หนุนสร้างอนุสาวรีย์ “ขุนรองปลัดชู” หลังนำทหารอาสากองอาทมาต 400 คนจากเมืองวิเศษชัยชาญสู้รบกับทหารพม่าปกป้องกรุงศรีอยุธยา


2017-05-19 16:14:24

ชาวบ้านทุ่งมะเม่าหนุนสร้างอนุสาวรีย์ “ขุนรองปลัดชู” ที่ชายหาดหว้าขาว หลังนำทหารอาสากองอาทมาต 400 คนจากเมืองวิเศษชัยชาญสู้รบกับทหารพม่าปกป้องกรุงศรีอยุธยา

 

 

 

วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 นายปราโมทย์ เพชรศาสตร์ กรรมการบริหารสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สมาคมฯมีแนวทางในการสร้างอนุสาวรีย์ “ขุนรองปลัดชู “ และจัดทำนิทรรศการมีข้อมูลทางประวัติศาสตร์ เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมการสู้รบของทหารกล้าในสมัยโบราณ ในพื้นที่สาธารณประโยชน์ 20 ไร่ ใกล้ชายหาด ที่บ้านทุ่งมะเม่า ต.อ่าวน้อย อ.เมืองฯ โดยนำรูปแบบจากรูปปั้นถือดาบคู่ ของขุนรองปลัดชู จากวัดสี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง มาจัดสร้างในพื้นที่ที่มีการยืนยันว่าเป็นสถานที่สู้รบกับทหารพม่าเพื่อป้องกันการบุกไปตีกรุงศรีอยุธยา

ปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวมีอนุสรณ์สถาน ศาลเพียงตาโบราณและมีการบูรณะศาลใหม่ ขณะที่ทุกปีจะมีประชาชนจาก อ.วิเศษชัยชาญเดินทางมาทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ จากเหตุการณ์สู้รับในสรภูมิดังกล่าว หลังจากขุนรองปลัดชู ได้ระดมไพร่พลเข้าเป็นอาสาสมัครกองอาทมาต 400 คน เข้าร่วมทัพกรุงศรีอยุธยาต่อต้านการบุกของกองทัพพม่าในสงครามพระเจ้าอลองพญาเมือปี 2302 จากนั้นเดินเท้าจาก อ.วิเศษชัยชาญ มาดักซุ่มโจมตีกองทัพพม่าจากเมืองตะนาวศรี ที่มีกำลังมากกว่าราว 8,000 คน กระทั่งกองอาทมาตเสียชีวิตทั้งหมดที่บริเวณชายหาดหว้าขาวในปัจจุบัน 

 
นายปราโมทย์ กล่าวา จากการจัดประชุมรับฟังความเห็นจากประชาชนในพื้นที่ ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการจัดสร้างอนุสาวรีย์ขุนรองปลัดชูในพื้นที่ แต่สมาคมฯได้รับแจ้งจากองค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.) อ่าวน้อย ยืนยันว่ามีงบประมาณในการจัดสร้างอนุสาวรีย์ดังกล่าวบริเวณด้านหน้าตลาดจำหน่ายของฝาก เชิงเขาทุ่งกระต่ายขัง ริมถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ ใกล้ที่ทำการ อบต. เพื่อทำเป็นแลนมาร์คสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ทั้งนี้สมาคมฯไม่เห็นด้วยหากจะสร้างในพื้นที่อื่นที่ไม่ใช้สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และจะสอบถามความความเห็นจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และประชาชนชาว อ.วิเศษชัยชาญ ที่เดินทางมาทำบุญทุกปีว่าการก่อสร้างจุดใดมีความเหมาะสมมากที่สุด

ภาพ/ข่าว ศวิษฐ สำราญรมย์ ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ประจวบคีรีขันธ์