เมื่อชีวิตได้เกิดใหม่!! มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีมอบขาเทียม 127 ขา ให้ผู้พิการขาขาด(มีคลิป)


2017-05-19 20:41:37

เวลา 10.30 น.  วันที่ 19 พฤษภาคม  2560  ที่ศูนย์การค้า 168 จังหวัดอุดรธานี  นายสมหวัง  พ่วงบางโพ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี   เป็นประธานในการทำพิธีมอบขาเทียม ให้กับผู้พิการจำนวน 108 คน โดยมี น.พ.วัชระ รุจิเวชพงศธร เลขาธิการ มูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราพระบรมราชชนนี  ตามโครงการที่ ร่วมกับจังหวัดอุดรธานี ได้จัดทำโครงการออกหน่วยทำขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่  ให้กับผู้พิการในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี มาตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 2560 ได้ทำพิธีมอบขาเทียมให้กับผู้พิการขาขาดไปแล้วส่วนหนึ่ง   โดยได้มีการสาธิตให้พิการใช้ขาเทียมโชว์ เล่นไปมา หรือเล่นฟุตบอล ให้ผู้มีเกียรติ ผู้มีจิตศรัทธาที่ได้ร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์ในการจัดทำขาเทียมในครั้งนี้  ส่วนผู้พิการอีกส่วนหนึ่งที่ยังไม่สามารถทำขาเทียม ได้เนื่องมาจากเหตุทางการ แพทย์นั้น ทางเลขาธิการมูลนิธิฯ ได้แนะนำให้ประสานงานกับโรงพยาบาลในพื้นที่ เพื่อจัดทำขาเทียมให้ เมื่อร่างกายมีความเหมาะสมแข็งแรงดีแล้วน.พ.วัชระ รุจิเวชพงศธร  เลขาธิการมูลนิธิขาเทียมฯ  กล่าวว่า  มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ก่อตั้งเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2535 โดยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ของสมเด็จพระศรีนครินทราราชชนนี มีวัตถุประสงค์หลัก คือ ทำขาเทียมให้แก่ คนพิการขาขาดไม่เลือกเชื้อชาติ ศาสนาโดยไม่คิดมูลค่า เพื่อเป็นการสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จพระศรีนคริรทราราชชนนี ทางมูลนิธิฯ จึงได้จัดหน่วยขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่ไปยังจังหวัดต่างๆ

 

 

ทั้งนี้เพื่อให้บริการแก่คนพิการขาขาด  ที่อยู่ห่างไกลและไม่สะดวกเข้ารับบริการในสถานพยาบาล  สำหรับการออกหน่วยขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่ ที่ออกหน่วยที่จังหวัดอุดรธานีเป็นครั้งที่ 142 ที่ศูนย์การค้า 168 แพลตตินัม  ระหว่างวันที่ 14-19 พฤษภาคม 2560 เป็นเวลา 6 วัน  เพื่อเป็นการถวายเป็นพระราชกุศล ในโอกาสคล้ายวันเฉลิมพระชนม์พรรษาของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ที่เวียนมาบรรจบเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2560  สำหรับการออกหน่วยขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่ ที่จังหวัดอุดรธานีครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุก ฝ่าย เช่น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานที่ 18 อุดรธานี ที่ 19 เชียงใหม่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัด รวมถึงภาครัฐ ภาคเอกชน  พ่อค้า ประชาชน ที่มีส่วนในการช่วยเหลือบริจาคทรัพย์สินในการทำขาเทียม  โดยมีคนพิการในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี และใกล้เคียงมาขอรับบริการทั้งสิ้น 121 คน เพศชาย 97 คน เพศหญิง 24 คน  สามารถแยกออกเป็นคนพิการสาเหตุจากทางการแพทย์ 39 คน,เหยียบกับระเบิดและภัยวงคราม 5 คน,อุบัติเหตุจราจร 46 คน, พิการแต่กำเนิด 3 คน, และเหตุอื่นๆ 19 คน
โดยมีผู้พิการอีกจำนวนหนึ่งที่แจ้งความประสงค์ขอรับบริการขาเทียมแล้ว แต่ยังไม่ได้รับขาเทียมในครั้งนี้  เพราะยังมีสาเหตุของร่างกายของผู้พิการ เช่นขาบวม แผลติดเชื้อ คนไข้สูงอายุที่มีโรคหัวใจ ความดันโลหิต โรคไต คนไข้ที่เป็นอัมพฤกษ์  ซึ่งต้องไปทำการรักษาร่างกายให้แข็งแรง มีความพร้อมในการใส่ขาเทียม ทางมูลนิธิฯได้ให้คำแนะนำให้ผู้พิการดังกล่าวไปติดต่อขอรับบริการทำขาเทียม ไดที่โรงพยาบาลกุมภวาปี เมื่อคนไข้มีความพร้อม ซึ่งทางมูลนิธิจะได้สนับสนุนชิ้นส่วน และอุปกรณ์ทำขาเทียมโดยไม่คิดมูลค่า และภายในสิ้นปี 2560 นี้ สามารถที่จะขอรับบริการเพิ่มเติมได้ที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชบ้านดุง จ.อุดรธานี  ทางด้าน นายณัฐพล สำราญจิต อายุ36ปี บ้านเลขที่99ม.1 ต.กุดสระ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งพิการขาด้านซ้ายไม่มี  กล่าวว่า เมื่อตนเกิดมาได้2เดือน ก็ตรวจพบว่าเป็นเนื้องอกที่ขาซ้าย และได้ทำการผ่าตัดเมื่ออายุ5ขวบ ซึ่งได้ทำการผ่าตัดต่อเนื่องถึง7ครั้ง จึงได้หายปกติ โดยปกติแล้วตนก็จะอยู่บ้านกับพ่อแม่ และเลี้ยงไส้เดือนขาย เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว หลังจากที่ตนได้รับขาเทียมนี้ก็รู้สึกดีใจมากเมื่อชีวิตได้เกิดใหม่ ตนจะสามารถทำอะไรได้มากกว่าเดิม เพราะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น และตนคิดว่าจะทำการขยายที่เลี้ยงไส้เดือนเพิ่มเติม เพื่อจะให้พอกับยอดสั่งซื้อของลูกค้า ดังกล่าว

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.อุดรธานี