ลิงบุกชุมชนเมืองกระบี่!!!สร้างความเดือดร้อนแหล่งชุมชน เทศบาลลงพื้นที่หาแนวทางช่วยเหลือ พร้อมแนะวิธีปฏิบัติตัวเมื่อเผชิญหน้ากับลิง


2017-05-19 22:20:23

คืบ ลิงบุกชุมชนเมืองกระบี่ สร้างความเดือดร้อนแหล่งชุมชน เทศบาลลงพื้นที่หาแนวทางช่วยเหลือ พร้อมแนะวิธีปฏิบัติตัวเมื่อเผชิญหน้ากับลิง เตรียมประสานกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อขอความร่วมมือให้นำกรงมาดักจับไปปล่อย

จากกรณี ชาวชุมชน เมืองกระบี่ ต้องผวา เดือดร้อนจากเหตุลิงแสมวัยหนุ่มบุกเดี่ยว รื้อทำลายทรัพย์สินเสียหายแล้วเกือบหมื่นบาท เรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบหาวิธีช่วยเหลือ

วันที่ 19 พ.ค.60 นายชาญณรงค์ ลีลาบูรณพงค์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกระบี่ ร่วมกับสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เข้าตรวจสอบร้านนวดแผนโบราณ ของนางสาววรนุช พูนอยู่  อายุ 40 ปี เลขที่ 223/8 ซ.15 ถ.มหาราช ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ ภายในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ หลังได้รับการร้องเรียน ว่าเดือดร้อนจากเจ้าลิงแสมวัยหนุ่ม ที่บุกเข้ามา รื้อทำลายสิ่งของ ทำลายศาลพระภูมิพังเสียหาย ทั้งจานรับสัญญาณดาวเทียม รื้อทำลายกระถางต้นไม้ สร้างความเดือดร้อนไม่เว้นแต่ละวัน โดยพบว่าลิงตัวดังกล่าวมีนิสัยดุร้ายและพยายามเข้าแย่งสิ่งของและทำร้ายคน เป็นที่หวาดกลัวของพนักงานและนักท่องเที่ยว
นายชาญณรงค์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้ให้คำแนะนำหากเจอไม่ให้ทำร้าย ขู่ฯเพราะหากทำร้าย ลิงก็จะทำร้ายกลับ ห้ามให้อาหารหรือวางเศษอาหารไว้หากลิงรู้ว่าเป็นแหล่งอาหารแล้วจะมาประจำเพราะลิงได้รับอาหารจากมนุษย์ที่มีความแตกต่างจากอาหารในธรรมชาติ
หากไม่มีอาหารลิงก็จะออกไป พร้อมย้ำว่า ให้เข้าใจไว้ว่าการให้อาหาร กับลิง,นกพิราบ,สุนัขฯเป็นปัจจัยหลักของการสร้างปัญหา ซึ่งหลังจากนี้จะได้มีการประสานไปยังกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อขอความร่วมมือให้นำกรงมาดักจับไปปล่อยในที่เหมาะสมที่มีแหล่งอาหารตามธรรมชาติ เพราะลิงแสมเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่