สั่งลุยเต็มที่!! ผวจ.สุโขทัย นำทีมทุกหน่วยงานเตรียมแผนรับน้ำท่วม พร้อมกำชับการก่อสร้างระบบป้องกันให้แล้วเสร็จทันเวลา (มีคลิป)


2017-05-19 22:26:04

จากกรณีที่ พนังกั้นแม่น้ำยมในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ที่กำลังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จอยู่ในขณะนี้ กำลังสร้างความกังวงให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ 2 ฝั่งของแม่น้ำยม ตั้งแต่ เชิงสะพานบางแก้ว ไปจนถึง สะพานพระแม่ย่า จะสามารถรับมือกับระดับน้ำในแม่น้ำยมที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นได้หรือไม่ โดยเฉพาะ เมื่อ 2-3 วันก่อนที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้พนังกั้นน้ำเก่าที่อยู่ในแนวก่อสร้างใหม่มีรอยร้าวและแตกแยกเป็นบางจุ เช่นเดี่ยวกับบริเวณที่กำลังก่อสร้าง ก็เกิดมีดินยุบตัว และเกิดช่องโหว่ของรอยเชื่อมปูนกับถนน และการซ่อมพนังกั้นน้ำในครั้งนี้ได้เอาแนวกันน้ำเดิมออก ชาวบ้านเกรงว่า หากมีน้ำจำนวนมากในแม่น้ำยมไหลมาเกินจำนวนที่จะรับได้ เมืองสุโขทัยจะต้องจมบาดาลเป็นอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันที่ 19 พ.ค. 2560 นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามการดำเนินการก่อสร้างพนังกั้นน้ำป้องกันตลิ่งอยู่ทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำยมในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีระยะทางรวม 5 กิโลเมตร โดยขณะนี้การก่อสร้างแล้วเสร็จไปประมาณร้อยละ 76 หลายฝ่ายจึงเกรงว่าหากมีฝนตกหนักอีกครั้งในพื้นที่ต้นน้ำอาจจะส่งผลกระทบกับประชาชนได้ โดยขณะนี้จังหวัดสุโขทัยได้แต่งตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยพื้นที่ชุมชนเมืองสุโขทัยธานี เพื่อติดตามผลและเร่งการดำเนินงานของผู้รับเหมาแต่ละช่วงให้รีบดำเนินการให้ทันตามสัญญา ให้เสร็จภายใน 30 มิถุนายนนี้ เพื่อให้ทันต่อปริมาณน้ำในแม่น้ำยมที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
แต่หากเกิดเหตุฉุกเฉินเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ต้นน้ำ และแม่น้ำยมมีปริมาณน้ำสูงขึ้นจนส่งผลกระทบ ก็ได้วางแผนรับมือด้วยการจะใช้หินคลุกวางเป็นแนวกำแพงกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน แทนถุงบิ๊กแบค ซึ่งน่าจะมีประสิทธิภาพได้ดีกว่า และในโอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ยังได้ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการบริหารจัดการน้ำโดยเฉพาะการแจ้งเหตุ การสำรวจความชำรุดเสียหายของพื้นที่การป้องกันน้ำท่วม น้ำล้นตลิ่ง เพื่อจะได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการแก้ไข ให้ทันท่วงทีก่อนที่ฤดูน้ำหลากในปีนี้จะมาถึงพร้อมกันนี้ยังกำชับให้ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำให้สามารถใช้งานได้ทันที และสั่งการให้ทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดต่อไป

ข่าว/ภาพ  นิเวช  กิจภพเลิศศิลป์    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.สุโขทัย