ฝ่ายปกครองประจวบฯ และหลายหน่วยงานได้เชิญ เชิญเจ้าของไร่สับปะรด "สยามโกลด์" ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีร้องเรียนสื่อมวลชนถึงผลผลิตสับปะรด


2017-07-16 13:40:41

วันที่ 16 กรกฎาคม น.ส.สายฝน อ้นสะอาด อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 809 หมู่ 9 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าของไร่สับปะรดแปลงสาธิต พันธ์ เอ็มดี 2 หรือ “สยามโกลด์” เปิดเผยว่า ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองฯ และอีกหลายหน่วยงานได้เชิญตน พร้อมด้วยนายสมจิต งุ่ยไก่ แกนนำเกษตรกรชาวไร่สับปะรด ต.อ่าวน้อย ไปชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีร้องเรียนสื่อมวลชนว่าผลผลิตสับปะรด ”สยามโกลด์”

 

สำหรับรับประทานผลสด ไม่มีตลาดรับซื้อเนื่องจากมีราคาสูง หลังจากทางราชการจัดซื้อหน่อพันธ์หน่อละ 30 บาท จำนวน 8,000 หน่อเพี่อสนับสนุนให้ปลูกทดแทนสับปะรดพันธ์ปัตตาเวียสำหรับส่งโรงงานแปรรูป โดยเจ้าหน้าที่ได้นำหน่อพันธ์คละขนาดมามอบให้เมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 โดยขนาดหน่อเล็กสุดเท่ากับนิ้วโป้ง จากนั้นมีการปักป้ายบริเวณแปลงสาธิต เพื่อให้ตนถ่ายภาพเป็นหลักฐานร่วมกับเจ้าหน้าที่
“ ยืนยันว่าหลังจากนั้นไม่มีเจ้าหน้าที่รายใด เข้ามาแนะนำแนวทางการปลูกเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ดังนั้นขอให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องยอมรับปัญหาที่เกิดขึ้น และหาแนวทางแก้ไข ไม่ควรมองว่าการออกมาให้ข้อมูลจะมีบริษัทเอกชนที่ผลิตสับปะรดรับประทานผลสดหรือโรงงานสับปะระดกระป๋องบางแห่งอยู่เบื้องหลัง ส่วนข้อโต้แย้งจากการปลูกสับปะรดพันธ์ เอ็มดี 2 กับสับปะรดพันธ์ปัตตาเวีย ในแปลงใกล้กัน จะไม่มีปัญหาผลกระทบจากการข้ามสายพันธ์อย่างแน่นอน นอกจากนั้นเมื่อ 2 ปี ก่อนเคยเดินทางไปดูงานที่ไร่สับปะรดแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง ที่ทางราชการดำเนินการจัดซื้อหน่อพันธ์เอ็ม ดี 2 พบว่าเจ้าของไร่ขายราคาหน่อเพียง 10 บาท แต่ต่อมาเหตุที่ราคาสูงคาดว่าสายพันธ์ เอ็มดี 2 อาจได้รับความนิยมมากขึ้น “ น.ส.สายฝน กล่าว 

 

ภาพ/ข่าว ศวิษฐ สำราญรมย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ประจวบคีรีขันธ์