สมุทรสงคราม!! วัดบางน้อยสร้างศาลา "เงิน-ทอง-นาค" จากเหรียญบาท เหรียญสตางค์ทั้ง 3 หลัง เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว และถวายเป็นพระราชกุศล (คลิป)


2017-07-17 15:41:48

วัดบางน้อยตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลจอมปลวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงครามเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธไสยาสน์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “พระนอนแสนเหรียญ”เนื่องจากได้นำเหรียญสตางค์ต่างๆที่เก่าแก่ตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 กว่าแสนเหรียญมาติดตามสรีระของพระพุทธไสยาสน์ เพื่ออนุรักษ์เหรียญรุ่นเก่าให้เยาวชนรุ่นหลังได้รู้จัก นอกจากนี้ทางวัดยังได้สร้างปิ่นโตบุญและเซียนซีใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นเอกลักษณ์ให้กับวัดบางน้อย เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้เดินทางท่องเที่ยวกันอีกด้วย

ล่าสุดวัดบางน้อยยังได้สร้างศาลา 3 หลังขนาดความกว้าง 6 เมตร ยาว 8 เมตรมูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท ประกอบด้วยศาลานาค,ศาลาเงิน และศาลาทอง ขึ้นที่บริเวณริมคลองหน้าวัดถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะนี้ศาลาเงินได้สร้างแล้วประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ลักษณะของศาลาทำด้วยเหรียญบาทสีเงินทั้งหลัง ตั้งแต่ช่อฟ้า,ใบระกา,หางหงษ์และเสาทั้ง 12 ต้น ส่วนด้านบนตกแต่งและติดเหรียญเป็นรูปเลข 9 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ส่วนศาลานาค ใช้เหรียญ 25 สตางค์และ 50 สตางค์ และศาลาทอง ใช้เหรียญ 25 สตางค์และ 50 สตางค์สีทองทั้งหมดเช่นกัน ขณะนี้กำลังก่อสร้างอยู่ คาดว่า จะแล้วเสร็จก่อนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 26 ตุลาคมนี้
พระปลัดสายชล นิติสาโร เจ้าอาวาสวัดบางน้อย กล่าวว่า ทางวัดบางน้อยยังขาดแคลนเหรียญสตางค์สำหรับติดศาลา นาค เงิน ทองอยู่อีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเหรียญ 25 สตางค์และเหรียญ 50 สตางค์ จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญเหรียญสตางค์ดังกล่าวได้ที่วัดบางน้อย ตำบลจอมปลวก อำเภอบางคนที ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ภาพ/ข่าว นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม