สุดยอดไอเดีย!! หนุ่มชาวสวน โชว์นวัตกรรมภูมิปัญญาชาวบ้าน อุปกรณ์รูดลำไยราคาไม่ถึงร้อยบาท ลดต้นทุนการเก็บผลผลิตในยุคขาดแคลนแรงงาน (มีคลิป)


2017-07-17 17:21:06

เวลา 14.45 น. วันที่ 17 ก.ค. 2560  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบหนุ่มชาวสวนลำไยเมืองลำพูน ได้คิดค้นนวัตกรรมจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ผลิตอุปกรณ์รูดลำไยสด เพื่อลดต้นทุนการเก็บผลผลิตทดแทนแรงงานที่ขาดแคลน และลดต้นทุนการผลิตได้กว่าครึ่ง ที่บ้านดอยเวียง อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน จึงเดินทางตรวจสอบ

พบนายรังสรรค์ สุยะใหญ่ อายุ  49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 / 2 หมู่ที่ 9  ตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน กำลังเก็บลำไยพร้อมกับครอบครัว 3 คน โดยนายรังสรรค์ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อปีที่ผ่านมาตนได้ทดลองทำอุปกรณ์รูดลำไย โดยได้แนวคิดจากการที่แรงงานขาดแคลน หาคนช่วยเก็บลำไยยาก ประกอบกับค่าจ้างสูงคนละ 250-400 บาทเป็นอย่างน้อย ต่อคนต่อวัน ประกอบกับลำไยราคาถูกทำให้ไม่กับต้นทุนการผลิต ก็ลองทำและรูดลำไยสดที่เก็บมาจากต้นก็ช่วยลดต้นทุนจริงๆและทำได้เร็วกว่าใช้มือรูด ปีนี้เลยทำขึ้นมาอีกโดยใช้ไม้กระดานแผ่นเรียบขนาดยาวประมาณ 2-3 ฟุต กว้างประมาณ 50 เซนติเมตร แล้วใช้ตะปู 5นิ้วมาตีเรียงประมาณ 16 ตัวต่ออัน ต้นทุนการทำก็ไม่เกิน 100 บาท
นำมาใช้ในการรุดลำไยในสวนตนเองเพื่อนำลำไยสดที่รูดส่งขายให้โรงงานอบลำไยและทำลำไยอบแห้ง ก็สามารถช่วยลดต้นทุนการจ้างแรงงาน และลดต้นทุนการผลิตได้ได้ครึ่งต่อครึ่ง จากปกติในครอบครัวจะเก็บและรูดด้วยมือหรืออุปกรณ์แบบอื่นได้เพียงวันละไม่เกิน 10 ถุงปุ๋ย ตอนนี้สามารถรูดลำไยได้เร็วมากขึ้นได้ถึงวันละกว่า 15-20 ถุงหรือจาก 100 กิโลกรัมเป็น 200 กิโลกรัม ใครจะจำแบบไปทำก็ได้ตนไม่หวงเพราะจะได้ช่วยชาวสวนคนอื่นๆด้วย แต่ว่าอุปกรณ์รูดลำไยชิ้นนี้เหมาะสำหรับลำไยเปลือกหนาเท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับการรูดลำไยเปลือกบางเพราะจะทำให้เปลือกลำไยผิวบางแตกได้

ชัชวาลย์ คำไท้   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จังหวัดลำพูน