เคลียร์ชัด!! นายกสมาคมตลกประเทศไทยเปิดแถลงข่าวร่วมกับวิทยาลัยนาฎศิลป์ หลังมีผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ นำเพลงทูลกระหม่อมแก้วไปใช้ดัดแปลง (คลิป)


2017-07-17 18:38:47

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 17 ก.ค. 2560  บริเวณหอประชุมวิทยาลัยนาฎศิลป์ลพบุรี นายศรสุทธา กลั่นมาลี หรือถั่วแระ เชิญยิ้ม นายกสมาคมศิลปินตลกประเทศไทย พร้อมด้วยนาธัญยพัฒน์ เยี่ยมสถาน รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฎศิลป์ลพบุรี ศิลปินตลก ร่วมแถลงข่าวพร้อมลงนามในขอตกลงไม่เอาความหลังเกิดการละเมิดลิขสิทธิ์เพลงทูลกระหม่อมแก้ว ซึ่งทางสมาคมศิลปินตลกประเทศไทยได้ผลิตและสร้างสรรค์เพลงทูลกระหม่อมแก้ว เนื่องในโอกาสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมาด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น สมาคมศิลปินตลกจึงได้ดำเนินการผลิตและสร้างสรรค์ผลงานเพลงทูลกระหม่อมแก้ว คำร้อง และทำนอง โดยปรีดา แก้วกนก (ทองเปีย ซุปเปอร์โจ๊ก) เรียบเรียงโดยสมชาย เทียนชัยและขับร้องโดยบูม ชญาภา เพื่อถวายความอาลัยแสดงความจงรักภักดีแด่พระองค์ จึงได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 และแก้ไขเพิ่มเติมพ.ศ.2558 ได้เผยแพร่ทางยูทูปและทางโซเชียลอื่นๆตามลำดับ

ปรากฏว่าเมื่อต้นเดือนเมษายน 2560 ที่ผ่านมาได้มีผู้นำเรื่องร้องเรียนมาทางสมาคมศิลปินตลกว่ามีกลุ่มบุคคล ได้ทำซ้ำ ดัดแปลงต้นฉบับเพลงทูลกระหม่อมแก้ว โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้สร้างสรรค์ พร้อมกับนำไปเผยแพร่ต่อสาธารณชน ทางยูทูปละเฟซบุ๊ค โดยใช้ชื่อว่า ไตรรงค์ ตีรณานนท์ และแสดงภาพปรากฎว่าเป็นผลงานของวิทยาลัยนาฎศิลป์ลพบุรีตามหลักฐานที่ได้แสดงให้ปรากฎแล้วนั้นอันถือ ได้ว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ทางฝ่ายกฎหมายของสมาคมตลก จึงได้ทำหนังสื่อบอกกล่าวมายังผู้กระทำผิดดังกล่าวขอให้ดำเนินการลบออกและห้ามเผยแพร่เพลงที่ละเมิดลิขสิทธิ์ในสื่อโซเชียล พร้อมนัดเจรจาประนีประนอมยอมความกัน ณ สำนักงานที่ทำการสมาคมตลก

หลังจากการเจรจาสรุปความได้ว่าผู้กระทำความผิดได้กล่าวขออภัยมายังผู้สร้างสรรค์และการที่กระทำลงไปนั้นเป็นการแสดงเจตนาที่ดีแต่เข้าใจว่าสามารถกระทำได้ จึงไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน โดยสำนึกผิดในการกระทำและแสดงความรับผิดชอบทุกประการ ทางคณะกรรมการบริหารสมาคม ได้ประชุมและมีมติว่า เพื่อความรักและความสัมพันธ์อันดีระหว่างองค์กรและกลุ่มศิลปินทุกแขนง จึงได้เสนอให้จัดงานแถลงข่าวพร้อมกับให้ศิลปินตลก นักร้อง นักดนตรี ของวิทยาลัยนาฎศิลป์ได้ร่วมกิจกรรมด้วยกันเพื่อสร้างสรรค์งานและจัดกิจกรรมที่ดีในอนาคตสืบไป
โดยถั่วแระ กล่าวต่อว่า ทางสมาคมตลกไม่ได้หวงห้ามการนำเพลงทูลกระหม่อมแก้วไปใช้ ร้อง รำ หรืออะไรก็ตาม เพราะทุกคนทำไปก็เพราะต้องการแสดงถึงความจงรักภักดี แต่ขอให้แจ้งทางสมาคมทราบหน่อย แต่ขออย่านำไปดัดแปลงกัน โดยในขณะนี้ยังมีอีกหลายรายที่มีการกระทำผิดและละเมิดลิขสิทธิ์ขอให้เข้ามาพูดคุยที่สมาคมอย่าต้องให้ฟ้องร้องดำเนินคดีกันเลย

ภาพ/ข่าว ชัชวาลย์ แก้วกระจาย   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จังหวัดลพบุรี