สองพี่น้องเด็กยอดกตัญญู!! (คนไทยที่ไม่มีบัตรประชาชน) ช่วยแม่กวาดขยะริมถนนแต่เช้าตรู่ ก่อนไปโรงเรียนทุกวัน 9ปี ไม่มีวันหยุด (มีคลิป)


2017-08-12 16:46:38

     เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 12 สิงหาคม 2560 ที่ซอย 9 หลังเพชร ตำบลบ้านสวน อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ทุกเช้าตั้งแต่ 05.00 น.- 09.00 น. จะพบกับ นาย ศราวุฒิ วงษ์สวัสดิ์ อายุ 19 ปี (พี่ชาย) นาย ยุทธนา วงษ์สวัสดิ์ อายุ 17 ปี (น้องชาย) เรียนอยู่โรงเรียนเทศบาลชลราษฎร์นุเคราะห์ ตำบลบางปลาสร้อย เด็กยอดกตัญญูที่ทำงานกวาดขยะตามถนนให้กับมารดา คือ นาง นลิน  มัชมี 55 ปี เป็นลูกจ้างประจำตำแหน่งพนักงานทั่วไทย  (กวาดขยะ) เทศบาลตำบลบ้านสวน

 

 

   นาง นลิน กล่าว  นาย ศราวุฒิ และ นาย ยุทธนา ต้องการช่วยแม่ด้วยการกวาดขยะตามท้องถนนในเขตที่แม่รับผิดชอบก่อนที่จะไปโรงเรียนทุกวันไม่ว่าจะเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็ยังคงออกมาช่วยแม่กวาดขยะทุกวัน เด็กทั้งสองทำแบบนี้มากว่า 9 ปีแล้ว ไม่คิดจะใช้เวลาว่างไปเล่นเกมส์เหมือนเด็กคนอื่นโดยคิดเสมอว่าได้เรียนเพราะแม่ส่งเสียเล่าเรียน ถ้าไม่มีช่วยวันนี้อนาคตจะไม่มีโอกาสได้ตอบแทนผู้เป็นมารดา นับเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชนทั่วไปเป็นการแสดงให้ห็นถึงความกตัญญูซึ่งหาได้ยากใน สังคมปัจจุบัน

 
   นาง นลิน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าเพิ่มเติมอีกว่า ตอนนี้เด็กทั้งสองคนต้องหยุดเรียนเนื่องจากแม่ไม่มีทุนส่งให้ลูกทั้งสองได้เรียน จึงทำให้ลูกชายคนโตจบแค่ ม.1 ส่วนคนเล็กก็เช่นกัน แล้วเด็กทั้งสองคนก็ยังไม่มีสิทธิชั้นพื้นฐาน เพราะเนื่องจากไม่มีบัตรประชาชน สาเหตุมาจากแม่ไม่เวลาพาลูกไปทำบัตรประชาชนเนื่องจากต้องกวาดขยะทุกวัน

 

ภาพ/ข่าว  ภูวเศรษฐ์  หมอยา  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ชลบุรี