ชายแดนอ่วม!! ฝนตกกระหน่ำไม่หยุด น้ำทะลักท่วมย่านเศรษฐกิจไทย-เมียนมา พ่อค้าแม่ค้าขนสินค้าหนีน้ำอลหม่าน (มีคลิป)


2017-08-18 11:15:55

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องติดต่อกันมาร่วมสัปดาห์ทั้งเขตชายแดนไทยและชายแดนประเทศเมียนมา ส่งผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสาย ซึ่งมีต้นน้ำอยู่ในเขตประเทศเมียนมา ได้เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นทะลักเข้าท่วมพื้นที่ย่านเศรษฐกิจของอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณตลาดสายลมจอยโดยบางจุดน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ทำพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านจำหน่ายสินค้าอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวที่มีอยู่ 100 ร้านค้าต้องขนย้ายสินค้าหนีน้ำไปไว้ในพื้นที่ปลอดภัย  

ขณะเดียวกันก็พบว่ามวลน้ำเดียวกันยังไหลเข้าท่วมตามชุมชนต่างๆไม่ต่ำกว่า 3 ชุมชนของเทศบาลตำบลแม่สาย อาทิชุมชนหัวฝาย ชุมชนเกาะทราย ชุมชนไม้ลุงขน  คาดว่ามีบ้านเรือนประชาชนไม่ต่ำกว่า 200 หลังถูกน้ำท่วมขัง เช่นเดียวกับในฝั่งจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ซึ่งพบว่าตลาดท่าล้อ ซึ่งเป็นตลาดการค้าใหญ่ประจำจังหวัเดถูกน้ำท่วมเกือบเต็มพื้นที่ รวมถึงย่านชุมชนที่มีผู้คนอาศัยอยู่โดยเฉพาะในชุมชนบ้านปงถุนที่ถูกน้ำท่วมเช่นกัน 
ล่าสุดทางนายณรงค์ศักดิ์ โอสถนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้สั่งการให้ทางอำเภอแม่สายระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน พร้อมประสานกำลังเจ้าหน้าที่่ทหารหน่วยเฉพะากิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วนแล้ว

ข่าว/ภาพ เหรียญชัย จันทร์สุภาเสน ผู้สื่ือข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เชียงราย