ชาวสมุทรสงครามเกือบพันคนร่วม จุดเทียนรอบดาวเรือง 9,999 ต้น จัดเรียงเป็นเลข ๙ ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีดังกึกก้อง (ดูคลิป)

ที่บริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลองไปวัดพวงมาลัย ถนนสมุทรสงคราม-อัมพวา เขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม ผู้ประกอบการภาคเอกชน และประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสงครามได้ร่วมกันจัดงาน "ชาวสมุทรสงครามร่วมใจถวายความอาลัยปลูกต้นดาวเรือง 9,999 ต้น น้อมเกล้าถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช" โดยนายรังสรรค์ ตันเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามนำชาวจังหวัดสมุทรสงครามประมาณ 500 คนร่วมกันจุดเทียนถวายความอาลัยรอบดาวเรือง 9,999 ต้น ที่จัดเรียงเป็นเลข ๙ และโดยรอบดอกดาวเรืองขนาดใหญ่ จำนวน 9 ดอก ในจำนวนนี้มีดอกดาวเรืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 259 ซ.ม. จำนวน 1 ดอก ใช้กลีบกว่า 2,000 กลีบ  พร้อมร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีเสียงดังกึกก้อง เพื่อให้พ่อหลวงของปวงชนชาวไทยที่อยู่บนท้องฟ้าเห็นความรักของชาวจังหวัดสมุทรสงครามที่มีต่อพระองค์ ก่อนจะนำเทียนมาวางเรียงกันเป็นรูปหัวใจ เพื่อแสดงว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 จะทรงอยู่ในหัวใจชาวจังหวัดสมุทรสงครามตลอดไป


ทั้งนี้ในงานมีกิจกรรมเขียนปฏิญาณทำความดี การวาดภาพประกอบเพลงพระราชนิพนธ์, การแสดงศิลปเชิงสร้างสรรค์กราฟิตี้ การประกวดวาดภาพ สกรีนเสื้อนิทรรศการ การสอนงานศิลปะต่างๆ นอกจากนี้ยังจัดให้มีต้นดาวเรืองอีก 3 วง วงละนับร้อยต้น เรียงโดยรอบเปรียบเสมือนว่าชาวจังหวัดสมุทรสงครามจะยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 3 ห่วงคือพอประมาณ มีเหตุผล มีภูมิคุ้มกัน และ 2 เงื่อนไข คือมีความรู้คู่คุณธรรม มาใช้ในการดำเนินชีวิต อย่างไรก็ตามการแสดงนิทรรศการดอกดาวเรืองยักษ์จะมีไปจนถึงปลายเดือนตุลาคมนี้ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมบันทึกภาพดอกดาวเรืองประวัติศาสตร์ที่ภาคเอกชนและชาวจังหวัดสมุทรสงครามร่วมกันประดิษฐ์น้อมถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  

นางสาวตวงคุณ ทรงธรรมวัฒน์ จิตตาสาชาวจังหวัดสมุทรสงครามกล่าวว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงงานตรากตรำพระวรกายมานาน ช่วยคลายทุกข์ให้ลูกตลอดมา ตลอดระยะเวลา 70 ปี โดยไม่มีวันหยุด จวบจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต ชาวสมุทรสงครามมีความรักและอาลัย จึงตั้งใจที่จะร่วมกันจัดกิจกรรมสื่อถึงความรักและระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงรวมตัวกันประดิษฐ์ดอกดาวเรืองยักษ์ 9 ดอก  เพื่อให้พระองค์ท่านเห็นจากบนท้องฟ้า อีกทั้งยังเป็นการแสดงให้เป็นว่าแม้สมุทรสงครามจะเป็นจังหวัดเล็กแต่ประชาชนก็มีความรักและคิดถึงพระองค์ท่านเป็นอย่างมาก

นพพร บุญทนาวงศ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.สมุทรสงคราม