#ทวงคืนผืนป่า..! อุทยานฯลำคลองงูสนธิกำลัง ลุยตัดต้นยางเกือบร้อยไร่ปลูก ถูกนายทุนปลูกรุกป่าอนุรักษ์ 3 แปลง เกือบร้อยไร่..!?

   เมื่อเวลา 09.00น.วันที่ 10 ต.ค.2560  นายพงศ์สรรค์ ดิษฐานุพงศ์ หน.อุทยานฯลำคลองงู นายสังวาลย์ แสงสวัสดิ์ ผช.หน.อุทยานฯ นายวิเชียร ชินวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานฯเขาแหลม นายบุญชิต ครชาตรี หน.กจ.10 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ปกครอง ทหารฉก.ลาดหญ้า ตชด.135 กว่า 70 นาย เดินทางไปยังบริเวณป่าบ้านทุ่งนางครวญ ม.6 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ โดยกำลังทั้งหมดได้กระจายกัน เข้าตัดฟันต้นยางพารา อายุ 2-10 ปี จำนวน 3 แปลง พื้นที่ 89 ไร่ 3 งาน 46 ตารางวา ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานฯลำคลองงู และป่าเขาพระฤาษี-บ่อแร่


    นายพงศ์สรรค์ ดิษฐานุพงศ์ หน.อุทยานฯลำคลองงู อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า กรณีมีการบุกรุกพื้นที่ป่าอุทยานฯลำคลองงู บริเวณป่าบ้านทุ่งนางครวญ ม.6 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จำนวน3แปลง พื้นที่89ไร่3 งาน46ตารางวานั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 22 พรบ.อุทยานฯ พ.ศ.2504 โดยที่ผ่านมาได้ติดประกาศแจ้งเตือน ให้ผู้กระทำผิดดำเนินการรื้อถอนพืชผลอาสิน ในพื้นที่ดังกล่าวเองแล้ว แต่ไม่มีผู้ใดเข้าไป ดำเนินการรื้อถอน ดังนั้นจึงได้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อดำเนินการรื้อถอนพืชผลอาสินในพื้นที่ ดังกล่าว

    อย่างไรก็ตามต้นยางพาราที่ตัดฟันทั้ง3แปลง คงใช้เวลาราว1สัปดาห์จึงจะแล้วเสร็จ จะปล่อยทิ้งให้เสื่อมสภาพในพื้นที่ต่อไป และจะได้ฟื้นฟูให้กลับเป็นป่าสมบูรณ์ดังเดิม ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำบันทึก การปฏิบัติงานยุทธการทวงคืนผืนป่า ต่อพนักงานสอบสวนสภ.ทองผาภูมิ../

(ข่าว/ภาพ วุฒิเดช ก้อนทองคำ) 

วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง