สระบุรีอ่วม !! ฝนตกหนัก ทำน้ำท่วมขัง อ.บ้านหมอ ชาวบ้านหนีออกมากางเต้นท์ ใช้เรือสถานเดียว

ชาวบ้าน ต.บ้านครัว อ.บ้านหมอ จ. สระบุรี เดือดร้อน หลังน้ำท่วมบ้านนาน ร่วม 10 วัน  บางพื้นที่สูง ร่วม 2 เมตร และมีน้ำขังนาน จนต้องขนข้าวของออกมานอนกางเต้น ขณะที่ชาวบ้านเข้าในบ้านต้องใช้เรืออย่างเดียว ส่วนหน่วยงานรัฐเร่งนำเครื่องสูบน้ำ ระบายออกจากหมุ่บ้าน   ส่วนที่ จ. สระบุรี  หลังจากที่ผ่านมามีฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวัน  จึงส่งผลทำให้นำในคลองเริงราง หมุ่ที่ 1 ต.บ้านครัว อ.บ้านหมอ จ. สระบุรี น้ำในคลองได้สุงขึ้นและแพร่กระจายเป็นวงกว้าง เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมุ่ที่ 1,2,4,6 ต .บ้านครัว ส่งผลให้มีชาวบ้านรับผลกระทบท่วมบ้าน ที่อยุ่ใกล้คลอง จำนวน ร่วม 422 หลังคาเรือน  และมวลน้ำยังแพร่กระจายออกไปเพิ่มขึ้นเข้าท่วมหมุ่บ้าน  ต.บางขโมด  หมุ่ที่ 3-4 อ.บ้านหมอ จ. สระบุรี  อีก 168 ครัวเรือน  และหมุ่บ้าน ต.ขีดขิน  อ.บ้านหมอ  จ.สระบุรี หมุ่ที่ 4-5-8  อีก 29 ครัวเรือน รวมทั้งสิ้น 619 ครัวเรือน รับผลกระทบ   โดยมวลน้ำยังมีการขังอยุ่ในตามบ้าน บางหลังนั้นสุงประมาณร่วม  2 เมตร ขาดการติดต่อโลกภายนอกต้องใช้เรือพายอย่างเดียว

   


แต่ในขณะขณะเดียวกันที่ชาวบ้านบางหลังที่น้ำท่วมขังสูงและอยุ่ติดริมคลองน้ำซึ่งก็ได้ เริ่มทยอยขนข้าวของกันออกมากางเต้นนอนอยุ่ริมถนนบ้างบางส่วน  โดยมีทางเจ้าหน้าที่ของทางทางเทศบาลตำบลท่าลาน  ได้มีการนำเต้นมาปักกางให้แก่ชาวบ้านผุ้เดือดร้อน พร้อมทั้งได้นำเรือและเครื่องดื่มมาให้ชาวบ้านไว้ใช้ตามเต้น

    

 จากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ด้าน  นาย ทองอยุ่ กองโส อายุ 55ปี ชาวบ้านเผย ที่ผ่านมาฝนตกมาติดต่อหลายวัน ทำให้น้ำในคลองเริงราง สุงขึ้นและเกิดล้นตลิ่งกระจายออกวงกว้างเข้าท่วมตามหมุ่บ้านที่มีบ้านติดคลองน้ำซึ่งปกตินั้นโดยที่ผ่านมาน้ำในคลองเริงรางจะมีการไหลลงไปสู่ แม่น้ำป่าสักที่ทางวัดเวียง  แต่ว่าช่วงนี้มวลน้ำไม่สามารถระบายออกไปทางแม่น้ำป่าสักได้เพราะว่าช่วงนี้มีเจ้าหน้าที่กรมชลประทานได้มีการก่อสร้างทำประตูระบายน้ำอยุ่ จึงทำให้น้ำได้ท่วมขังเข้าท่วมบ้านประชาชนจึงรับความเดือดร้อน  ซึ่งในขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ ของ ปภ.จังหวัด สระบุรีและทางเทศบาลท่าลาน ก็ได้มีการนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำนวน 4ตัวมาเร่งสูบน้ำออกจากหมุ่บ้านลงที่คลองชัยนาท –ป่าสัก อย่างต่อเนื่อง


   บังอร ศรีชมเตรียม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.สระบุรี 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง