ตำรวจ ภ.3 ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ "อาชญากรข้ามชาติชาวไต้หวัน" หลอกคนไทยสูญเงินมาแล้วกว่า 100 ล้านบาท (ดูคลิป)

วันที่ 12 ต.ค. 2560 ตำรวจกองบังคับการสืบสวนภูธรภาค 3 จ.นครราชสีมา จับกุม นายฉี ฉีมิน อายุ 45 ปี ผู้ต้องหาชาวไต้หวัน หัวหน้าแก๊งองค์กรอาชญากรข้ามชาติ เครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ผู้บงการใหญ่หลอกลวงคนไทยจำนวนมากโอนเงินเข้าบัญชีกว่า 100 ล้านบาท จับตัวได้ที่บ้านพักในเขตอุตสาหกรรมสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยกบดานอยู่โคราชมานานกว่า 10 ปีขณะเดียวกัน ได้ขยายผลจับกุมชาวไต้หวันผู้ร่วมขบวนการอีก 3 คน พร้อมของกลางบัตร เอทีเอ็ม. 13 รายการ เงินสด 459,000 บาท สมุดบัญชีธนาคารต่าง ๆ 15 เล่มและโทรศัพท์อีก 8 เครื่อง


พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รรท.ผบช.ภ.3 แถลงข่าวผลการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกคนไทยในหลายพื้นที่โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเป็นจำนวนมากเกือบ 100 ล้านบาท บางส่วนถูกหลอกลวง จ้างวานให้เปิดบัญชีธนาคารเพื่อรับโอนเงิน ที่สำคัญมีคนไทยร่วมขบวนการ ตั้งเครือข่ายลับอยู่ประเทศไต้หวัน และมีกลุ่มผู้ต้องหาใช้หนังสือเดินทางเป็นนักท่องเที่ยวเข้ามาประเทศไทย เพื่อตระเวนกดเงินจากบัญชีธนาคาร สำหรับพฤติการณ์ของแก๊งนี้ มักโทรศัพท์สุ่มหมายเลขหาเหยื่อคนไทย อ้างว่าโทรมาจากไปรษณีย์บอกว่ามีพัสดุตกค้างแล้วอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ล่อลวงในหลายรูปแบบ เช่น อ้างว่าจะถูกตรวจสอบเงินในบัญชีผิดกฎหมาย เชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติด หรืออาชญากรข้ามชาติ มีหลายต่อหลายคนหลงเชื่อ ยอมถ่ายโอนเงินเข้าบัญชีของแก๊งนี้ ต้องสูญเสียเงินโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ด้านพล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รรท.ผบช.ภ.3 ยังฝากแจ้งเตือนถึงประชาชนอย่าได้ตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์หากมีการโทรมาอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ต่างๆให้อยู่เฉยๆอย่าทำตามคำพูดของเขาเพราะอาจตกเป็นเหยื่อของแก๊งดังกล่าวได้ ทั้งนี้ ตำรวจแจ้งข้อหาหนักฐานความผิด มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรข้ามชาติ พ.ศ.2556 และร่วมกันมีไว้ใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นหรือประชาชน ส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย และเร่งขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการที่เหลือมารับโทษให้สิ้นซากต่อไป

ภาพ/ข่าว วิชาญ พรมมร     สำนักข่าวทีนิวส์   จ.นครราชสีมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง