ช่วยเหลือด่วน!!กลุ่มเกษตรกรถั่วเหลืองวอนรัฐช่วย หลังส่งเสริมปลูกถั่วเหลืองแต่ราคาตกต่ำ ทำขาดทุนหนักปล่อยเน่าคาต้น (มีคลิป)

บ่ายวันนี้ 12 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกถั่วเหลืองในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประมาณ 50 คน นำโดย นายผดุง ยานะรินทร์ กำนันตำบลแม่นาเติง อ.ปาย ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมี นายสาคร รุ่งเรือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินทางมารับหนังสือจากกลุ่มเกษตรกร ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน


นายผดุง ยานะรินทร์ กำนันตำบลแม่นาเติง อ.ปาย แกนนำผู้ปลูกถั่วเหลือง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เกษตรกรที่เดินทางมายื่นหนังสือดังกล่าวเป็นตัวแทนของเกษตรกร 6 อำเภอ ที่ปลูกถั่วเหลือง ยกเว้นอำเภอปางมะผ้าไม่มีผลผลิตถั่วเหลือง ขณะนี้เกษตรกรได้เริ่มเก็บเกี่ยวถั่วเหลืองที่ปลูก แต่เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝนจึงมีความชื้นสูงที่ 19-21 % หากปล่อยทิ้งไว้ก็จะเกิดความเสียหาย จนไม่สามารถเก็บขายได้ เพราะถั่วเหลืองจะเน่าคาต้น ที่สำคัญเกษตรกรต้องการนำเงินไปใช้หนี้ ธกส.เนื่องจากไปกู้เงินมาเป็นทุนปลูก

 

ที่เกิดปัญหาเนื่องจากไม่มี พ่อค้าประจำถิ่นใน จ.แม่ฮ่องสอน จึงต้องส่งไปขายให้กับ บริษัท ลิ้มศักดากุลอุตสาหกรรมการเกษตร(ไทยแลนท์) จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้ซื้อเป็นประจำทุกปี ในปีนี้ราคาผลผลิตถั่วเหลืองของเกษตรกรขายได้เพียงกิโลกรัมละ 10-13 บาท เท่านั้น ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำมาก และได้ส่งผลผลิตถั่วเหลืองในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนไปขายให้กับบริษัทลิ้มศักดากุลอุตสาหกรรมการเกษตร(ไทยแลนท์) จ.เชียงใหม่ไปแล้ว 600 ตัน แต่ทางบริษัทรับซื้อไป 250 ตันเท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 370 ตัน ยังจอดรออยู่หน้าโกดังของบริษัท โดยบริษัทอ้างว่าไม่สามารถขายถั่วเหลืองให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมน้ำมันพืชได้เพราะยังไม่มีการจัดสรรการรับซื้อภายในสมาคมอุตสาหกรรมน้ำมันพืช ทำให้เกษตรกรใน 3 อำเภอได้แก่ อ.แม่ลาน้อย อ.แม่สะเรียง และ อ.สบเมย ที่ขายถั่วเหลืองให้กับทางบริษัทไปแล้ว ยังไม่ได้รับเงิน เดือดร้อนหนักไม่มีทุนที่จะไปทำการเกษตรอย่างอื่นและไม่มีเงินใช้หนี้ ธกส.

 

ขณะที่นายสาคร รุ่งเรือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับหนังสือจากเกษตรกรแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาระดับภาคเหนือหลายจังหวัดจะต้องพูดคุยกับผู้รับซื้อในกลุ่มภาคเหนือเพื่อแก้ปัญหาในระดับภาค หากไม่สามารถแก้ไขหรือเป็นปัญหาระดับประเทศก็จะส่งเรื่องไปยังนายกรัฐมนตรี เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาช่วยเหลือเกษตรกรในระดับต่อไป ด้านบริษัท ฯ ที่รับซื้อถั่วเหลือง เผยว่าได้หยุดรับซื้อถั่วเหลืองจากเกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือมาตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ส่วนถั่วเหลืองที่ซื้อไปแล้วก่อนหน้านั้น บริษัท ฯ แจ้งว่าหากขายถั่วเหลืองให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมน้ำมันพืชได้เมื่อไหร่ก็จะชำระค่าถั่วเหลืองให้เกษตรกร ทำให้เกษตรกรเดือดร้อนหนัก จึงขอให้จังหวัดและรัฐบาลช่วยเหลือด่วน ถั่วเหลืองของเกษตรกรที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวอีกจำนวนมากไม่มีพ่อค้ามารับซื้อ

 

 

 

ข่าว /ภาพ   ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.แม่ฮ่องสอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง