ซ้ำเติมกันได้ !! ชาวสวนทุเรียนสุดช้ำ เจอเซลล์หลอกขาย เคมีภัณฑ์ปลอมรักษาโรคทุเรียน (มีคลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นางสวง ทองคำดี เจ้าของสวนทุเรียนพื้นที่กว่า 60 ไร่ ชาวบ้านสวนใน ม.7ต.เขาสมิง อ.เขาสมิง เปิดเผยถึงความเดือดร้อนของชาวสวนทุเรียนในขณะนี้ว่า นอกจากจะประสบปัญหาความเดือดร้อนจากทุเรียนยืนต้นตายเป็นจำนวนมากแล้ว ยังต้องเสียเงินซ้ำซากในการซื้อยาและสารเคมีมาทำการรักษาทุเรียนที่เหลืออยู่ และทุเรียนที่ยังไม่เป็นโรค นางสวง เจ้าของสวนรายนี้ บอกว่าช่วงเวลาที่ทุเรียนเป็นโรค ตนเองต้องไปซื้อยาและสารเคมีจากร้านจำหน่ายเคมีภัณฑ์ ซึ่งเป็นตัวยาเดิมๆที่เคยใช้ แต่มาคราวนี้ใช้ไม่ได้ผล จนหมดเงินไปกว่า 2 แสนบาทแล้ว


นางสวงเปิดเผยต่อว่า นอกจากไปซื้อยาและสารเคมีจากร้านเคมีภัณฑ์แล้ว ยังมีพ่อค้าและตัวแทนบริษัทเคมีภัณฑ์ เป็นไดเร็คเซลล์ นำเคมีภัณฑ์ มาเสนอขายให้ถึงสวน โดยบอกว่ามีประสิทธิภาพ ในการกำจัดและป้องกันเชื้อไฟทอปธอร่า รากเน่าโคนเน่าได้ผล ทำให้ตนและเกษตรกรชาวสวนอีกหลายรายหลงเชื่อ พากันควักกระเป๋าจ่ายเพิ่ม ในการซื้อยารักษาดังกล่าว อีกชุดละ 1 หมื่นบาทเศษ แต่เมื่อใช้ก็ไม่สามารถรักษาโรคทุเรียนได้แต่อย่างไร

นายวันชัย เจริญใจ เกษตรอำเภอเขาสมิง ที่เข้ามาตรวจสวนทุเรียนของนางสวง ตรวจสอบเคมีภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว บอกว่า เป็นเคมีภัณฑ์ที่ไม่มีอย.รับรองคุณภาพ อาจเป็นตัวยาที่บริษัทผลิตขึ้นมาเพื่อหวังผลทางการค้ามากกว่า จึงให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ถึงชาวสวนทุเรียนด้วยว่าอย่าหลงเชื่อตัวแทนบริษัทขายเคมีภัณฑ์ที่มาเร่ขายถึงสวน เพราะจะเสียรู้เสียเงินโดยไม่จำเป็น ให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่ให้แน่ใจก่อนลงมือรักษาและป้องกันโรคทุเรียนดังกล่าว

ข่าว/ภาพ  พูลศักดิ์ บุญลอย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตราด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง