วอนเมตตา!! 2 ตายาย ชีวิตสุดรันทด ตาไฟฟ้าซ็อต ตกจากที่สูง จนพิการนอนติดเตียงมานานกว่า 3 ปี มีเพียงเงินคนแก่ คนพิการประทังชีวิต

วันนี้(12 ต.ต.60) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จุด ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์ สองตายายฐานะยากไร้ ที่นา 3 ไร่ ต้องเอาไปจำนำ ได้เงิน 20,000 บาท รักษาตาถูกไฟฟ้าซ็อต ตกจากที่สูง จนพิการนอนติดเตียงมานานกว่า 3ปี ยายต้องคอยดูแลตลอดเวลา มีลูกชายก็เหมือนไม่มี ไม่เคยดูแลสนใจใยดี แถมเอาลูกสาวมาทิ้งให้เลี้ยง พักอยู่บ้านเลขที่ 57 ม.17 บ้านไทรทาบ คุ้มสโน ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์ ต้องการความช่วยเหลือ จึงรุดตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

เมื่อไปถึงพบว่าเป็นบ้านปูนชั้นเดียว หลังคามุงด้วยสังกะสีเก่าผุพัง ภายในบ้านพบ นางมณี กำลังมา อายุ 54ปี  กำลังทำความสะอาดบาดแผลกดทับ และช่วยทำกายภาพบำบัด อาบน้ำ และหุงข้าว ทำกับข้าว ให้ นายล้วน พงศ์สุระ อายุ 64ปี อดีตคนงานก่อสร้าง  ได้รับประทาน นอกจากพิการช่วยเหลือตนเองไม่ได้แล้ว ยังต้องกินยาเพื่อรักษาโรคเบาหวาน และความดัน ควบคู่ไปด้วย บนความโชคร้าย ยังพบกลุ่มอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จุด ต.นาบัว มาพบและอาสาช่วยด้วยจิตอาสา ทำดีเพื่อพ่อ ร.9 พร้อมประสานงาน แจ้งและนำพา ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ลงพื้นนำเสนอข่าวช่วย

 


ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ นำพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  เป็นรูปที่ติดข้างฝากบ้าน ของสองตายาย มาให้ นายล้วน พงศ์สุระ และครอบครัว ได้แสดงความจงรักภักดี เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อส่งเสด็จสู่สวรรค์คาลัย เป็นภาพสุดประทับใจ ทำเอาแทบทุกคนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

 

นายพิเชษฐ์ สุพรรณภพ อายุ 29 ปี อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จุด ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์  กล่าวว่า ได้มีน้องในทีมอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จุด ต.นาบัว มาบอกว่า ป้ามาขอเรื่อง แพมเพิส ตนก็เลยมาดูพบว่า แกขาดเหลือพวก แพมเพิส แป้ง และอุปกรณ์ทำความสะอาดแผล ครั้งแรกได้รวมเงินกันซื้อของเอามาให้ และขอความช่วยเหลือจากหลายๆที่ ก็ได้อยู่แต่ไม่ไม่เยอะ การขอความช่วยเหลือได้โพสต์ ภาพและข้อความ ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวชื่อว่า : ไม่จำเป็นต้องทำดีต่อหน้า ยังไงก็ นาบัวศูนย์หนึ่ง คนเดิม

นายล้วน พงศ์สุระ อายุ 64ปี กล่าว่า แต่ก่อนตนทำงานก่อสร้างไปทำวัดใกล้ห้วยเสนง เถ้าแก่เขาใช้ไปจับสายไฟยกขึ้น พอไปจับก็ถูกไฟฟ้าซ็อต ตกลงมาจากที่สูง 3.5 เมตร รักษาตัวที่ โรงพยาบาลสุรินทร์ นานกว่า 2 เดือน ทุกวันต้องไปพบแพทย์ตามนัดทุก 10 วันบ้าง 15 วันบ้าง วันที่ 4 ต.ค.60 ก็ไปนอนรักษาอยู่ 3 วัน ทุกวันพิการ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ได้แต่พลิกไป พลิกมา ชีวิตความเป็นอยู่เป็นไปด้วยความลำบาก และยากจน มีลูกชายหนึ่งคน อายุ 27

 

นางมณี กำลังมา อายุ 54ปี กล่าวว่า ตนขอวิงวอนผ่านสื่อ อยากให้สังคมช่วย เพราะว่าทุกวันนี้ ตนจะไปไหน ทำอะไรก็ไม่ได้ ลำบากมาก ไหนจะค่าข้าวสาร มีรายได้ประทั้งชีวิต จากเบี้ยผู้สูงอายุของตา เดือนละ 600 บาท เบี้ยคนพิการ เดือนละ 800 บาท ตนเป็น อสม. ได้ค่าตอบแทน เดือนละ 600 บาท ก็ได้เงินเหล่านี้มาเป็นค่าใช้จ่ายทุกวัน ภาระทุกวันนี้มีค่าข้าวสาร ก็ไปเครดิตร้านค้า เดือนหนึ่งต่อ 50 ก.ก. เดือนหนึ่งจะตกประมาณ 1,000 บาท ไหนจะกระดาบทิชชู และทุกสิ่งอย่าง ค่าเหมารถยนต์เพื่อพาตาไปหาหมอ เดือนละ 2 ครั้งๆ 500 บาท ไป-กลับ เงินที่ได้มาแต่ละเดือนมันก็หมดไปแล้ว

 

ฝากผ่านสื่อไปถึงลูกชายชื่อว่า นายสามารถ กำลังมา ให้เขารู้ว่าที่บ้านลำบากขนาดไหน ยังไงถ้าไม่ได้ส่งให้ พ่อแม่ ส่งเงินมาให้ลูกเดือนละ 100-200 บาทก็ยังดี เคยโทรศัพท์มาบอกว่า แม่เดี๋ยววันอังคารผมจะส่งตังค์มาให้ ก็หายเงียบไม่รู้อังคารไหน ยายก็ไม่รู้ก็อยากฝากถึงเขาว่า ให้เขารับรู้และมาดูที่บ้านว่าเป็นยังไง รู้แต่ว่าทำงานอยู่ที่ จ.ชลบุรี เขาบอกว่า ไม่ค่อยมีเวลา ไม่รู้จะกลับหรือไม่ได้กลับ เพราะเขารับแฟนใหม่เขามาก  ซึ่งเป็นแม่หม้าย ลูก 3 คน ทุกวันตนแบกภาระ ทั้งหมดไหนจะ หลานไปโรงเรียน ดูแลสามีที่พิการ ค่าน้ำ ค่าไฟ เงิน 1,000 บาทก็หมดไปแล้ว ก็ต่อสู้ไปวันๆ

ทั้งนี้ ตนจึงอยากขอให้หน่วยงานต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือสามี  เพราะด้วยลำพังตนเองและหลานสาวตัวเล็ก คงไม่มีกำลังมากพอที่จะสามารถพาสามีไปรักษาตัวได้ สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะช่วยเหลือ นายล้วน พงศ์สุระ  ซึ่งในขณะนี้กำลังต้องการอาหารและเครื่องเวชภัณฑ์ทำแผลเป็นอย่างมาก สามารถนำไปมอบให้ได้โดยตรงที่บ้านพัก หรือจะส่งทุนช่วยเหลือที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาสุรินทร์ บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี นายล้วน พงศ์สุระ หมายเลขบัญชี 310-0-81798-2 หมายเลขโทรศัพท์ 080-0125859 (นางมณี)

 

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง