ยิ่งสาวยิ่งเจอ!!ผบช.ภาค 5 สั่งเฉียบ “ชัยภูมิ ป่าแส”ขยายผลพบยาบ้าของกลุ่มว้า ฝั่งตรงข้ามพื้นที่วิสามัญ ตรวจมือถือเส้นทางการเงินโยงคนใกล้ตัว


2017-03-24 15:44:06

บ่ายวันนี้(24 มี.ค.) พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 สั่งการให้ พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 ลงไปควบคุมคดีวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส" อายุ 21 ปี นักกิจกรรมชาวลาหู่ โดยพล.ต.ต.ภาณุเดช ได้ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวที่ ตภรวจภูธรภาค 5 ถึงความคืบหน้าของคดีนี้ว่า  ว่าขณะนี้ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5ได้สั่งการให้ขยายผลว่า ยาบ้าของกลาง จำนวน 2,800 เม็ด ที่ยึดได้มาจากรถยนต์เก๋งที่ นายชัยภูมิ ผู้ตายนั่งมาด้วยนั้น มาจากจากไหนมาได้อย่างไร มีญาติพี่น้องใครเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง  พร้อมกับตรวจสอบเส้นทางการเงินย้อนหลังทั้งหมด เพื่อทำความกระจ่างให้ได้มากที่สุด ซึ่งการจับกุมในลักษณะนี้ เป็นการลำเลียงจากแนวชายแดนมาสู่ด้านใน ยาบ้ามันจะต้องมีเจ้าของ ซึ่งทางตำรวจกำลังเร่งเคลี่คลายว่าใครคือเจ้าของยาบ้าที่แท้จริง ซึ่งตำรวจได้เช็คการใช้โทรศัพท์ของผู้ตาย ก็พบว่ามีบุคคลหลายคนเข้ามาเกี่ยวข้องในคดีนี้ด้วย ใครที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องไม่ว่าจะต้องถูกเรียกมาสอบสวนดำเนินการให้หมด

ต่อคำถามที่ทางคณะกรรมการสิทธิ์ฯจะลงพื้นที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริง ตำรวจมีความหนักใจในเรื่องนี้หรือไม่ รอง ผบช.ภ.5 กล่าวว่าไม่ไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องนี้  ส่วนการทำคดีตอนนี้ก็ได้แยกสำนวนเป็น 3 คดี คดีแรก เป็นคดีที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาผู้ต้องหาที่ถูกจับได้ 1 คน ที่มียาบ้าเอาไว้ในความครอบครองและกำลังลำเลียงผ่านด่านตรวจทหาร คดีที่ 2 คือคดีที่ทหารตกเป็นผู้ต้องหาฆ่าผู้อื่นโดยอ้างว่าเป็นการทำตามหน้าที่และการป้องกันตัวพอสมควรแก่เหตุ และคดีที่ 3 ชันสูตรพลิกศพ  รวมกันเป็น 3 คดีที่ตำรวจจะต้องทำให้กระจ่างโดยให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย
อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5  กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จากการตรวจสอบยาบ้าของของกลางที่ยึดได้ในที่เกิดเหตุ เมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 นั้น มีอักษรการปั๊ม ดับบลิววาย  ซึ่งเป็นยาบ้าของกลุ่มหว้า ที่อยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้านตรงกันข้ามกับพื้นที่เกิดเหตุทีทำวิสามัญ ซึ่งดูจากแผนที่ไม่ได้ห่างไกลกันมากนักซึ่งเรื่องนี้ ตำรวจกำลังรื้อคดีเก่าๆที่เกี่ยวข้องกับนายชัยภูมิ ป่าแส และเร่งขยายผลติดตามกับบุคคลผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและใกล้ชิดกับบุคคลคนนี้มาสอบสวนต่อไป
       

ทั้งนี้ มีการเชิญร่วมกิจกรรมแรงบันดาลใจจากเพลง “จงภูมิใจ” ของ ชัยภูมิ ป่าแส "ตัวตนอยู่หนใด? …แล้วใครไร้ตัวตน" ร่วมพูดคุยโดยดร.พัทธ์ธีรา นาคอุไรรัตน์  สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ชัยพงษ์ สำเนียง นักศึกษาปริญญาเอกสังคมวิทยาและมนุษย์วิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศรัญญา กาตะโล เครือข่ายเยาวชนต้นกล้าชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย

ดำเนินรายการโดย นลธวัช มะชัย นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในวันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม 2560 เวลา 13.00 – 16.00 น. ณ ห้องประชุม Subaltern (ชั้น 1) อาคารปฏิบัติการ  คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
จัดโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ ศูนย์ศึกษาชาติพันธุ์และการพัฒนา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ภาพ//ข่าว ธนกร วงศ์นาง  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดเชียงใหม่ รายงาน