มาตามนัด!!!พายุลูกเห็บยักษ์พัดถล่ม2อำเภอในพื้นที่จ.อำนาจเจริญไม่ถึง 30 นาที!!มีบ้านเรือนของราษฏรได้รับความเสียไม่ต่ำกว่า600หลังคา


2017-03-24 20:32:00

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนพายุฤดูร้อน ในช่วงวันที่ 25-29 มี.ค.60 ระบุประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ จนกระทั่งเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 24 มี.ค. 60 ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ได้เกิดพายุฝนและลมแรงมีลูกเห็บตกถล่มอำเภอเมืองอำนาจเจริญ และอำเภอเสนางคนิคม โดยเฉพาะบ้านคำน้อย ม.14 ต.โนนหนามแท่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ มีลมพายุพัดอย่างรุนแรง หอบเอาหลังคาและสังกะสีปลิวไปตามแรงลม ก่อนจะมีลูกเห็บขนาดยักษ์เท่าไข่นกกระทา ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายกว่า 300 หลังคา จากทั้งหมด 400 กว่าหลังคาเรือน

 

ชาวบ้านต่างตกใจ วิ่งหาที่หลบซ่อน พายุฝนตกอยู่ประมาณ 30 นาทีก็สงบลง ชาวบ้านต่างออกมาดูมีลูกเห็บที่ตกลงมาขาวโพลนเต็มพื้นดินไปหมด ก่อนจะพากันเอาลูกเห็บที่ยังไม่ละลายมาทดลองกินเล่นกัน ชาวบ้านต่างบนว่า ไม่เคยเจอพายุที่รุนแรงขนาดนี้มาก่อนเลยในรอบ 50 ปี เพราะปกติก็จะเกิดพายุฤดูร้อนเกือบทุกปี แต่ก็ไม่เคยได้รับความเสียหายหนักเช่นนี้และไม่เคยมีลูกเห็บตกลงมาเลยสักครั้งเดียว แต่ปีนี้พายุน่าจะหนักกว่าทุกปี เพราะหอบเอาลูกเห็บตกลงมาด้วย

                นายคำตา มีชัย อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 287 ม.14 บ้านคำน้อย ต.โนนหนามแท่ง อ.เมือง จ.อำนาจเริญ เล่ากับผู้สื่อข่าวถึงนาทีระทึกว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 17.30 น. ได้เกิดมีลมกระโชกแรงก่อนที่จะตามด้วยฝนที่พัดกระหน่ำเข้ามาบ้านที่บ้านของตนซึ่งตอนนั้นตนอยู่บนบ้านกับลูกสาว พอพายุมาได้สักพักก็พัดเอาสังกะสีบ้านของตนไปทั้งหลัง ด้วยความเป็นห่วงลูกสาวตนจึงรีบวิ่งเข้ามาโอบกอดลูกสาวไว้ไม่ให้เข้าไปใกล้พายุ ก่อนที่จะมีลูกเห็บขนาดใหญ่เท่าไข่นกกระทาตกตามลงมาอย่างหนักนานกว่า 30 นาที พายุจึงได้สงบลง

 
นอกจากนี้ที่บ้านคำน้อยยังได้มีต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มบ้านและล้มทับรถไถ่ของชาวบ้านพังเสียหาย ทั้งยังล้มทับสายไฟ ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้านใช้การไม่นานติดต่อกันนานกว่า 3 ชั่วโมงแล้ว ซึ่งขณะที่ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งออกซ่อมแซมเพื่อให้ไฟฟ้ากับมาใช้ได้เหมือนเดิม และนอกจากที่อำเภอเมืองอำนาจเจริญ ที่บ้านนาหนองใหญ่ ต.ไร่สีสุก อ.เสนางคนิคม ก็ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนและลูกเห็บถล่มเช่นเดียวกัน ทำให้มีบ้านเรือนของราษฏรได้รับความเสียหายในเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 300 หลังคาเรือน

              

  นายจาตุรนต์ แสวงนาม ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.อำนาจเจริญ