ระทึก ! ไฟไหม้ป่า บนภูเขาสูง เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ แม้จะมีคำสั่งประกาศห้ามเผาทั้งจังหวัด (คลิป)


2018-03-13 21:20:11

ช่วงเย็นวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟไหม้ป่า บริเวณภูเขาสูง เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ หลังอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ จุดเกิดเหตุ สูงจากเชิงเขาขึ้นไป ประมาณ 200 เมตร ไฟได้ลุกไหม้ ลุกลามอย่างรวดเร็ว จากสภาพอากาศที่แห้งแล้งจัด และมีใบไม้ทับถมจำนวนมาก ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับมีกระแสลม ทำให้ไฟไหม้ลุกลามเป็นแนวยาว ไปตามสันเขา ไม่ต่ำกว่า 300 เมตร และเกิดกลุ่มควันจำนวนมาก


ป่าเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพยังลุกเป็นไฟ แม้จะมีคำสั่งประกาศไปทั่วห้ามเผาทั้งจังหวัดจึงมีการระดมคนงาน ร้านอาหาร ในอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ไม่ต่ำกว่า 30 คน ขี่รถจักรยานยนต์ขึ้นไป และต้องเดินเท้าอีกกว่า 20 นาที เข้าไปดับไฟ แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่เป็นหน้าผาสูงและทางลาดชัน  ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถทำแนวกันไฟ และดับไฟได้ พื้นที่ถูกไฟไหม้เสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ไร่ แต่ยังต้องมีการนำรถน้ำดับเพลิงมาจอดเฝ้าระวัง เนื่องจากอากาศร้อนเกรงว่า ไฟจะลุกลามขึ้นมาได้อีก เบื้องต้นคาดว่า น่าจะมีชาวบ้าน ลักลอบเข้าไปจุดไฟเผา เพื่อหาของป่า อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้จัดเวรยาม ในการเฝ้าระวัง ให้เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในช่วง 51 วันอันตรายห้ามเผาในที่โล่งแจ้งทุกชนิด จนถึงวันที่ 20 เมษายน 2561

ป่าเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพยังลุกเป็นไฟ แม้จะมีคำสั่งประกาศไปทั่วห้ามเผาทั้งจังหวัดฟงหวิน  ศักดิ์อัศวิน / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดเชียงใหม่