นายทุนหนาว.. ผอ.สบอ.3 ร่วมฉก.พญาเสือ ลุยยึดคืนผืนป่ารุกอุทยานฯเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ลอบปลูกสับปะรดกว่า 20 ไร่ (คลิป)


2018-07-10 13:08:24

วันที่ 10 ก.ค.2561 นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นอนุรักษ์ที่3(บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต รักษาการหัวหน้าหน่วยฉก.พญาเสือ  เจ้าหน้าที่อุทยานเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ฝ่ายปกครอง อ.ปากท่อ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหารร้อย รส.อ.ปากท่อ นำกำลังเข้าตรวจสอบ บริเวณพื้นที่ป่าพุคา บ้านตากแดด ม.2 ต.ยางหัก อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี หลังได้รับรายงานมีการบุกรุกพื้นที่ป่าอนุรักษ์

   บริเวณป่าพุคา ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานฯเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน และป่าสงวนฯป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี กำลังเจ้าหน้าที่กระจายกันตรวจสอบ พบพื้นที่ป่าบริเวณแปลงแรกพิกัดที่ 47 P 565411 1462292 (WGS)พบมีการบุกรุกแผ้วถางปลูกสับปะรด จำนวน 6 ไร่ 1 งาน 98 ตารางวา  และแปลงที่2 พิกัดที่ 47P565578 1462579 ( WGS ) พบมีการบุกรุกแผ้วถางปลูกสับปะรด จำนวน 12 ไร่ 1 งาน 37 ตารางวา

 

                           

   จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า พื้นที่แปลงแรก มีนายแซ่ว ไม่ทราบนามสกุลเป็นผู้เช่าจากผู้ครอบครอง ทำไร่สับปะรด ส่วนแปลงที่2 มีนายสมชาย พึ่งพิพัฒน์ ครอบครองทำไร่สับปะรด เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดพื้นที่ และเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ปากท่อ เพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

  นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นอนุรักษ์ที่3(บ้านโป่ง) กล่าวว่า ก่อนเข้าดำเนินการได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ให้ทราบว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้มาจับกุมยึดพื้นที่ของชาวบ้านแต่อย่างใด แต่จะดำเนินการกับกลุ่มนายทุน ที่บุกรุกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ซึ่งที่ผ่านมา ก็ได้ดำเนินการจับกุมในพื้นที่จ.กาญจนบุรีมาแล้ว และจะดำเนินการ ในทุกๆพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ที่อยู่ในความดูแล ของสำนักบริหารพื้นอนุรักษ์ที่3(บ้านโป่ง)ต่อไป

 

                         
   อย่างไรก็ตาม นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นอนุรักษ์ที่3(บ้านโป่ง)เพิ่งย้ายมารับตำแหน่งได้ไม่นาน ก็ดำเนินการออกพื้นที่ตรวจสอบ ทั้งอุทยานฯเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และพื้นที่ป่าอนุรักษ์ทุกแห่ง หากทราบหรือพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่า ก็จะเข้าดำเนินการจับกุม ยึดคืนผืนป่าทันที โดยไม่หวั่นเกรงอิทธิพลใดๆ สร้างความหวาดผวาให้กับบรรดานายทุน ทั้งสร้างขวัญกำลังใจ ให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ใต้บังคับบัญชา ที่มีผู้บังคับบัญชาระดับสูง ออกนำลุยพื้นที่ตรวจสอบ จับกุมด้วยตนเองทุกครั้ง รวมทั้งชาวบ้านต่างดีใจสรรเสริญ ที่ได้ข้าราชการที่เป็นกันเอง และปฎิบัติตัวแบบลูกทุ่งติดดินตลอดเวลาเช่นนี้

 

                         

วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์จ.กาญจนบุรี