ศรีสะเกษ ครอบครัวอิสลามใจบุญช่วยเหลือพระยอดกตัญญูปี 49 ล้มป่วยขาอ่อนแรงเดินไม่สะดวก ถวายวีลแชร์และวอล์คเกอร์ช่วยในการปฏิบัติกิจของสงฆ์
เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 61   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่สำนักสงฆ์ป่าทอง บ้านบุตาฮี ต.ห้วยสำราญ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ นายประสิทธิ์    ลิ้มสวัสดิ์  ประธานชมรมจักรยานล้อเดียว อ.ขุขันธ์ ได้นำรถวิลแชร์และวอล์คเกอร์มาถวายให้กับ พระอภิรักษ์ อภิญญาโน  หัวหน้าที่พักสงฆ์ป่าทอง ซึ่งได้ล้มป่วยมานานหลายปีแล้ว  และทำให้ขาทั้งสองข้างอ่อนแรงไม่สามารถเคลื่อนไหวเองได้สะดวก  เวลาเดินต้องให้พระเณร หรือฆราวาสที่มาทำบุญที่วัดช่วยประคองไปปฏิบัติกิจของสงฆ์ เป็นเวลานานกว่า 3 ปีแล้วซึ่งอุปกรณ์ข้างต้น ได้รับการบริจาคจาก  คุณฐิติยา   วิรารัตน์  นักธุรกิจสาวใจบุญแห่ง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  ซึ่งนับถือศาสนาอิสลามร่วมกับสามี ที่รับราชการอยู่ที่ส่วนราชการแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ 

นายประสิทธิ์    ลิ้มสวัสดิ์  ประธานชมรมจักรยานล้อเดียว อ.ขุขันธ์ กล่าวว่า  พระอภิรักษ์ อภิญญาโน เป็นพระยอดกตัญญูที่เคยเป็นข่าวโด่งดังทางสื่อมวลชนทุกแขนงเมื่อปี 2549 ที่ผ่านมา   เนื่องจากว่า พระอภิรักษ์ซึ่งบวชนานกว่า 22 พรรษา บิณฑบาตได้อาหารมาแล้ว จะนำเอาอาหารมาใส่ย่าม แล้วเดินเท้าเปล่าจากวัดบ้านสังกัน ต.สำโรงพลัน อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ เพื่อกลับมาดูแลแม่คือนางตู๊จ  ศรีสัจจา  อายุ 75 ปี ที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์นอนอยู่ที่บ้านเลขที่ 72 ม.1 บ้านสำโรงพลัน ต.สำโรงพลัน อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ห่างจากวัดประมาณ  5  กม. เดินไปกลับวันละ 10 กม.  เพื่อนำเอาอาหารมาเลี้ยงดูแม่ที่แก่ชรามาก  และแม่ของพระอภิรักษ์ได้ป่วยด้วยโรคชราหลายโรคอีกทั้งต้องอยู่ลำพังเพียงคนเดียว  ซึ่งพระอภิรักษ์จะทำการป้อนอาหารแม่  อาบน้ำ ซักเสื้อผ้าให้แม่  แม้ว่าจะเป็นผ้าถุงของแม่  พระอภิรักษ์ก็จะทำการซักผ้าถุงของแม่อย่างไม่สนใจว่าจะโดนผู้พบเห็นคิดอย่างไร  แต่จะบอกกับประชาชนทั่วไปที่มาพบเห็นว่า  ตนปฏิบัติต่อแม่บังเกิดเกล้าที่เป็นพระพรหมของลูกที่มีชีวิตอยู่ในบ้าน  สร้างความตื้นตันใจ แก่ผู้ทราบข่าวนี้เป็นอย่าง


นายประสิทธิ์  กล่าวต่อไปว่า  จากเรื่องดังกล่าว  พระอภิรักษ์  จะบอกกับทุกคนที่ทราบข่าวนี้ว่า “ตั้งแต่ที่โยมแม่ล้มป่วยลงเพราะหกล้มจนกลายเป็นอัมพฤกษ์ร่างกายไม่สามารถขยับได้ อาตมาก็ต้องรับหน้าที่ดูแลมาตลอด ทั้งป้อนข้าว ป้อนน้ำ เช็ดเนื้อเช็ดตัว เพราะเรามีกันแค่ 2 คน แม่ลูก ไม่มีญาติพี่น้องที่ไหนอีกแล้ว  แม้จะมีญาติโยมมองว่ามันไม่งาม จะเป็นการแปดเปื้อนศาสนาหรือเปล่า แต่อาตมาก็ต้องทำ ทำทุกวันนี้ต้องเหนื่อยทั้งกายที่ต้องดูแลแม่ เหนื่อยทั้งใจกับคำต่อว่าของญาติโยม แต่อาตมาก็ไม่ตอบโต้อะไร จะทำหน้าที่ลูกและครองผ้าเหลืองไปจนกว่าโยมแม่จะหมดลมหายใจสุดท้ายของท่าน"   และปรากฏว่า สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มอบรางวัลลูกกตัญญู ปี2549  ถวายแด่พระอภิรักษ์  โดยก่อนที่จะเดินทางไปรับพระราชทานรางวัลลูกยอดกตัญญูที่กรุงเทพ  ปรากฏว่า นางตู๊จ แม่ของพระอภิรักษ์ ได้สิ้นลมหายใจไปอย่างสงบ 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน