จับตา 13 ส.ค.นี้ นักสู้ลุ่มน้ำปากพนัง เข้ามอบตัว หลังโดน บ.กังหันลมฟ้องหมิ่นฯ
(6 ส.ค.)จากกรณีที่นายไพโรจน์ (ไพรี) รัตนรัตน์ อดีตนายก อบต.ปากพนังฝางตะวันออก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นักสู้ลุ่มน้ำปากพนัง ประกาศผ่านทางโซเชี่ยลจะเข้ามอบตัวในวันที่ 13 ส.ค. 26561   09.00 น.ในคดีที่นายไพโรจน์ หรือไพรี ทวงถามสัญญาจากผู้บริหารบริษัทก่อสร้างกังหันลมผลิตไฟฟ้าก่อนการก่อสร้างกังหันลมโครงการแรก อาทิ สวนสาธารณะ ห้องสมุดประชาชนเฉลิมพระเกียรติ ลานกิจกรรมแลจะหน่ายสินค้าในท้องถิ่น เป็นต้น โดยหลังการก่อสร้างกังหันลมผลิตไฟฟ้าเฟสแรกเสร็จสิ้นมานาน   4-5 ปี แต่การดำเนินการโครงการตามที่ให้คำมั่นสัญญาประชาคมกับชาวบ้านในพื้นที่กลับไม่มีเกิดขึ้นแม้แต่น้อย จนเมื่อบริษัทต้องการก่อสร้างกังหันลมในเฟสที่ 2 นายไพโรจน์ จึงเป็นตัวแทนชาวบ้านเข้าไปสอบถามในที่ประชุมรับฟังความคิดเห็น ทำให้ผู้บริหารบริษัทไม่พอใจ และหลังจากวันที่ทวงถามกว่า 1 เดือนบริษัทกังกันลมจึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ปากพนัง ดำเนินคดีกับนายไพโรจน์ หรือไพรรี ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาดังกล่าว

 

 


ผู้ข่าวเดินทางไปตรวจสอในพื้นที่พบว่าประชาชนทุกภาคส่วน ทั้ง สมาคม ฯ ชมรมต่าง กลุ่มนักธุรกิจ และประชาชนทั่วไปต่างออกมาวิพากวิจารณ์เรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง และต่างให้กำลังนายไพโรจน์ หรือไพรี ที่ต่อสู้เรียกร้องทวงถามสัญญากับบริษัทกังหันลมแทนประชาชน เนื่องจากก่อนการก่อสร้างในโครงการแรกทางบริษัทได้เข้ามาหาซื้อที่ดินและพยายามทำคามเข้าใจกับประชาชนถึงผลประโยชน์ที่ประชาชนจะได้ใช้ร่วมกัน  ซึ่งการสัญญากับประชาชนมีพยานหลักฐานทั้งบุคคล เอกสาร และภาพถ่าย ชัดเจนหลายครั้ง แต่หลังการก่อสร้างกังหันแล้วเสร็จทางบริษัทกลับเบี้ยวไม่ดำเนินการตามที่สัญญา ชาวบ้านต่างรอคอยมานานหลายปี

                ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยมาตั้งแต่ต้นแต่เมื่อทางบริษัทยืนยันในที่ประชุมหลายครั้งว่าจะสร้างที่เป็นสาธารณะประโยชน์ให้กับประชาชนในพื้นที่ ทั้งสวนสาธารณะ ห้องสมุด ตลาดจำหน่ายสินค้าในท้องถิ่น จึงไม่มีใครคัดค้าน แต่มาจนถึงขณะนี้กลับไม่เห็นสิ่งที่ทางบริษัทสัญญาว่าจะสร้างให้เกิดขึ้นแม้แต่น้อย ในทางตรงข้ามแทนที่ชาวปากพังจะได้ประโยชน์กับเสียประโยชน์โดยเฉพาะหลายครอบครัวรวมทั้งครอบครัวตนที่มีอาชีพเก็บขวดพลาสติกและของเก่าตามชายหาดริมทะเลไม่สามารถเข้าไปเก็บชายทะเลที่ติดกับโครงการได้ เขาสั่งห้ามเด็ดขาด ขู่จะฟ้องข้อหาบุกรุก นอกจากนี้คนที่อยู่ใกล้กังหันลมในระยะทาง 1 กม.จะได้รับผลกระทบทางเสียงโดยเฉพาะในตอนกลางคืนเสียงกังหันลมจะดังรบกวนจนแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอน  ส่วนกลางวันเมื่อจะเกิดเงากังหันลมที่หมุนตลอดเวลาและเงาขนาดใหญ่จะไปทาบกับถนนเป็นระยะ ๆ ส่งผลกระทบกับผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก หลายคนขับรถอยู่ดี ๆ เมื่อเกิดเงาหมุนมาบนถนนอย่างกะทันหันก็ตกใจเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

                ในขณะที่ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน อ.ปากพนัง คนหนึ่งกล่าวว่าผู้บริหารบริษัทกังหันลมคิดผิดหรือเปล่าที่แจ้งความดำเนินคดดีกับนายไพโรจน์ หรือไพรี เพราะคนทั้ง อ.ปากพนัง ต่างรับรู้สิ่งที่นายไพโรจน์ เรียกร้องทวงถามสัญญาที่ทางบริษัทยืนยันในการทำสัญญาประชาคม แต่วันนี้กลับเบี้ยวไม่ดำเนินการตามสัญญา บริษัทเป็นผู้ผิดเองเมื่อโดนทวงถามกลับไม่พอใจและแจ้งความเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง และยังคิดดำเนินการในเฟสที่ 2 อีก และคงทำแบบเดิมอีกทำอย่างชาวปากพนังรับไม่ได้  โครงการแรกชาวปากพนังสนับสนุนเพราะเห็นว่าจะบริษัทจะเอื้อประโยชน์ให้กับท้องถิ่น ประชาขนจะได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน แต่ลึก ๆ แล้วบริษัทคิดว่ามีเงิน ยิ่งใหญ่กว้างขวาง ไม่จำเป็นต้องสนใจหรือเอื้อประโยชน์ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ก็ได้ หากคิดแบบี้คิดผิดและชาวบ้านคงไม่ปล่อยให้นายไพโรจน์ หรือไพรี ต้องต่อสู้กับบริษัทอย่างโดดเดียวแน่นอน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน