เปิดตัวสาวน้อยวัย13 ฮีโร่ในชุดเนตรนารี เผยวินาทีระทึก ฝ่าสายน้ำไปช่วย 2ฝรั่งนักดำน้ำถ้ำหลวง

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยใต้เต็กตึ๊ง และหน่วยกู้ภัยช้างเผือก อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งมีรถถูกกระแสน้ำท่วมเส้นทางพัดพัดลงจมคลองสินปุน หมู่ 5 ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และมีคนขับซึ่งเป็นชาวต่างชาติจำนวน 2 คน จึงประสาน กู้ภัยมูลนิธิกระบี่ พิทักษ์ประชา จ.กระบี่  และทหารจาก ค่าย ร.15 พัน 1 อ.คลองท่อม จ.กระบี่  นำเรือท้องแบนจำนวน 2 ลำ เพื่อเข้าช่วยเหลือ   พบรถกระบะโตโยต้า 4 ประ ตู สีขาว ทะเบียน ชณ 7223 กรุงเทพมหานคร จมอยู่ในน้ำริมคลองสินปุนครึ่งคัน มีชาวชาวต่างประเทศ สองคนติดอยู่ในรถ ทราบชื่อนายคลาว อายุ 50  ปี  และนายคิม ชาวสิงค์โป อายุ 35 ปี ทั้งสองเป็นชาวเดนมาร์คซึ่งเป็น 1 ในทีมที่เคยดำน้ำช่วยเด็ก 13 หมูป่า ที่ถ้ำหลวง อ.ม่าย จ.เชียงราย  โดยทั้งสองสามารถออกมาจากรถและนั่งรอขอความช่วยเหลือบนกระบะโดยเจ้าหน้าที่กู้ภัย ฯและทหารรวมทั้งชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจ ขนย้ายสิ่งของมีค่าภายในรถโดยเฉพาะอุปกรณ์ดำน้ำราคาแพงที่อยู่เต็มคันออกมาได้อย่างปลอดภัย  และพยายามใช้แรงชักลากซากรถยนต์กระบะขึ้นจากลำคลองได้อย่างทุลักทุเล ท่ามกลางความประทับใจในน้ำใจคนไทย ของสองนักกำน้ำ เหตุเกิดเมื่อเวลา 17.30 น.วันนี้ (9 ส.ค.)  ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

 

 

 

 

 

เปิดตัวสาวน้อยวัย13 ฮีโร่ในชุดเนตรนารี เผยวินาทีระทึก ฝ่าสายน้ำไปช่วย 2 ฝรั่งนักดำน้ำถ้ำหลวง ที่ขับรถตกคลอง

 (10  ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอความยาวเกือบ 1.55 นาทีเปิดตัวสาวน้อยวัย 13 ปี นักเรียนชั้น ม. 1โรงเรียนบ้านควนประชาสรรค์ หมู่ 1 ต.กุแหระ อ.ท่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ที่แต่งกายชุดเนตรนารี  ซึ่งเป็นคนแรกที่พบเห็นเหตุการณ์และว่ายน้ำเข้าไปช่วยนักดำน้ำทั้งสองคนจนสามารถออกมาจากรถได้ ก่อนจะว่ายน้ำกลับมาแจ้งพ่อแม่ให้ช่วยนำชาวบ้านและแจ้งประสานกู้ภัย และทหารมาช่วย โดยตลอดเวลาในการช่วยเหลือสาวน้อยจิตอาสาคนดังกล่าวจะอยู่ร่วมโดยว่ายน้ำไปมาระหว่างถนนจนไปถึงรถยนต์กระบะของนักดำน้ำที่จมน้ำอยู่ระยะทางประมาณ 100 หลายเที่ยว จนมืดค่ำสามารถช่วยเหลือสองนักดำน้ำรวมทั้งช่วยชักลากรถขึ้นมาได้เป็นผลสำเร็จ  โดยสองนักดำน้ำประทับใจและทึ่งในความสามารถของสาวน้อยคนดังกล่าวเป็นอย่างมากทั้งสองนักดำน้ำและกู้ภัย ฯและยกให้เป็นฮีโรในการช่วยเหลือในเหตุการณ์ครั้งนี้

จากการตรวจสอบทราบชื่อสาวน้อยฮีโร่คนดังคือ ด.ญ.จารุวรรณ ศรีสุกใส อายุ 13 ปี นักเรียน ม.1 โรงเรียนบ้านควนประชาสรรค์ อยู่บ้านเลขที่ 69 หมู่ 5 ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า  เนื่องจากฝนตกน้ำท่วมจึงออกมาวายน้ำเล่น ครั้งแรกที่เห็นน้ำพัดพารถยนต์กระบะของนักดำน้ำทั้งสองก็รู้สึกตกใจและสงสาร จึงรีบว่ายน้ำตามไปช่วย จนรถยนต์กระบะไปถูกกระแสน้ำพัดไปติดกับต้นปาล์มจึงเข้าไปช่วยเหลือจนสองนักดำน้ำออกมาจากตัวรถได้  และเมื่อพบว่าผู้ประสบภัยเป็นชาวต่างชาติจึงสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษ ขอให้ทั้งสองรออยู่ที่รถจากนั้นก็ว่ายน้ำกลับมาพ่อกับแม่ให้ทราบก่อนนำชาวบ้านและประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัย และทหารมาช่วยจนสำเร็จดังกล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เปิดตัวสาวน้อยวัย13 ฮีโร่ในชุดเนตรนารี เผยวินาทีระทึก ฝ่าสายน้ำไปช่วย 2 ฝรั่งนักดำน้ำถ้ำหลวง ที่ขับรถตกคลอง
ในขณะที่นางสมศรี ศรีสุกใส อายุ 47 ปี แม่ของ ด.ญ.จารุวรรณ กล่าวว่าโดยตามปกติบุตรสาวเรียนเก่งและว่ายน้ำแข็งมาก  แต่บุตรสาวว่ายน้ำไปมาระหว่างถนนกับจุดที่รถยนต์กระบะจมน้ำระยะทางประมาณ 100 เมตร รู้สึกเป็นห่วงบุตรสาวเหมือนกัน แต่ภาคภูมิใจที่บุตรสาวมีจิตอาสาในการช่วยผู้อื่น โดยเฉพาะได้ช่วยนักท่องเที่ยวต่างชาติจนปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากสองนักดำน้ำจะประทับใจในความเป็นเยาวชนจิตอาสาของ ด.ญ.จารุวรรณ แล้ว ยังประทับใจในช่วงที่ชาวบ้านยกหมู่บ้านทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิงและผู้ชายมาช่วยกันชักลากรถยนต์ของสองนักดำน้ำขึ้นมาจากน้ำได้เป็นผลสำเร็จก่อนกระแสน้ำจะพัดพารถยนต์ตกลงไปในคลองสินปุน ที่มีความลึกกว่า 20 เมตรและมีน้ำไหลเชี่ยวกรากซึ่งจะทำให้ยากลำบากในการกู้ซากรถยนต์กลับขึ้นมาได้  นอกจากนี้ในระหว่างการกู้ภัยช่วยเหลือสองนักดำน้ำประชาชนโดยเฉพาะเด็ก ๆ พยายามที่จะพูดคุยทักทายสองนักดำน้ำต่างชาติเป็นภาษาอังกฤษแบบงู ๆ ปลา ๆ เสียงดังลั่นไปทั่วบริเวณ แต่ ด.ญ.จารุวรรณ จะสามารถพูดคุยสื่อสารกับสองนักดำน้ำต่างชาติเป็นภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดี และทุกคนที่ร่วมแรงร่วมใจช่วยเหลือสองนักดำเนินจนรอดตายมาได้ในครั้งนี้พร้อมใจกันยกย่อง ด.ญ.จารุวรรณ เป็น “ฮีโร่”ในเหตุการณ์ไปโดยปริยาย.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ/คลิป/เจ้าหน้าที่ห่วยกู้ภัยเหตุการณ์ช่วยสองนักดำน้ำต่างชาติขับรถตกคลอง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

ข่าว/ยุทธนะ  เตมะศิริ นัำข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช