เรื่องหมาส่อวุ่น สาวใหญ่แจ้งความปลัดเทศบาลส่อละเว้นปฏิบัติหน้าที่ หลังปล่อยสุนัขจรจัดก่อเหตุรำคาญในหมู่บ้านดังใจกลางเมืองประจวบ

วันที่  10 สิงหาคม นางทัศมียา พอใจ  ข้าราชการครูบำนาญ  อายุ 63 ปี เจ้าของชลิกา รีอสร์ท   ซอยสุขจิต 5   เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์  เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ  พ.ต.ท.ยศวริศ  ทองสงโสม สารวัตรสอบสวน  สภ.ประจวบคีรีขันธ์   พร้อมแจ้งข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กับปลัดเทศบาลและผู้อำนวยกองสาธารณสุข เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์  เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ใน พ.ร.บ.สาธารณสุข   2535 และเทศบาลบัญญัติ กรณีมีปัญหาได้รับความเดือดร้อนและเหตุรำคาญจากสุนัขจรจัดในหมู่บ้านเสียงทองกว่า  30  ตัว   

 

นายทัศมียา  กล่าวว่า  ได้นำเอกสารหลักฐานการร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ   สำเนาแจ้งลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมือง  เมื่อวันที่  6 สิงหาคม ที่ผ่านมา ประกอบการแจ้งความ  ภายหลังเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม  เทศบาลเมืองฯจับสุนัข   8  ตัวไปทำหมันและฉัดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า  จากนั้นกักกันสัตว์ไว้ภายในอาคารโรงฆ่าสัตว์  เทศบาลถนนเกาะหลัก   ต่อมาพบว่ามีการปล่อยสุนัขทั้งหมดให้กลับไปหากินจุดเดิม   โดยส่อเจตนาไม่ระงับเหตุรำคาญตามหมวด   5   พ.ร.บ. สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบไม่กักกันสัตว์ไว้ 30 วันตามข้อกำหนดในเทศบัญญัติ    

 


นายกิติชาติ  ชูสุริแสง ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม  เทศบาลเมืองฯ กล่าวว่า  ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในการกักกันสุนัขทำรายงานชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบโดยด่วน หลังจากทราบว่าสุนัขถูกปล่อยออกจากสถานที่กักกัน  หากมีผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของสุนัขจะต้องลงลายชื่อไว้เป็นหลักฐาน หรือหากผู้อ้างตัวเป็นเจ้าของ   นำสุนัขออกไปโดยพลการจะต้องแจ้งนิติกรพิจารณาแจ้งความดำเนินคดี   

 

นายสาโรช จันทร์ลาด หัวหน้าฝ่ายสุขภาพสัตว์   สำนักงานปศุสัตว์  จ.ประจวบคีรีขันธ์   กล่าวว่า ได้รับคำสั่งให้แก้ปัญหาระยะสั้น โดยเทศบาลเมืองฯจะจับสุนัขให้ปศุสัตว์ดำเนินการผ่าตัด ทำหมัน และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า จากนั้นเทศบาลจะรับผิดชอบในการควบคุมการเลี้ยง   การปล่อยสัตว์ การขึ้นทะเบียนสุนัข   ส่วนระยะยาวเทศบาลจะต้องจัดสรรงบประมาณสำหรับก่อสร้างสถานที่ หรือศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด

///////////ภาพ/ข่าว พอใจ จันทณา ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ประจวบคีรีขันธ์

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง