ผวาหนัก!! ชาวบ้านพบรอยแยก-หลุมปริศนา กระจายเกลื่อนทุ่งนาโคราช หวั่นอันตราย!!
วันนี้ 24 ก.พ.2559 เมื่อเวลา 11.30 น.  ตามที่ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน โดยมีนายประเสริฐ รักงาม อายุ 54 ปี กำนันตำบลพังเทียม อ.พระทองคำ ฯ และชาวบ้านกว่า 20 คน ให้ข้อมูลว่าพบหลุมเป็นลักษณะแอ่งกระทะ มีหนองน้ำเป็นจุดกึ่งกลาง ผิวดินรอบๆ หนองน้ำมีรอยแยกกำลังทรุดตัวลง ประมาณ 5 -7 ซม. ขยายเป็นวงกว้างประมาณ 2 ไร่ บริเวณทุ่งนาบ้านทองหลาง หมู่ 6 ตำบลบางเทียม อ.พระทองคำ ด้านนายสุเมธ อำภรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) นครราชสีมา พร้อมนายบัลลังก์ ไวทยาวันศิริ นายอำเภอพระทองคำ จ.นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรณี ลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณดังกล่าว  พบหลุมดินที่ทรุดลงจริง หลายจุด มีขนาดความกว้างประมาณ 1 -2 เมตร ลึก 50 ซม. -1 เมตร ทำให้ชาวบ้าน หวาดผวาเกรงแผ่นดินทรุดตัวจะขยายลุกลามสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

 

 

ทั้งนี้นายบัลลังเปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงยังไม่สามารถระบุสาเหตุ จึงสั่งการให้องค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) นำป้ายมาติดประกาศห้ามประชาชนเข้าพื้นที่ดังกล่าว เพื่อป้องกันอันตราย


ด้านนายสุเมธ กล่าวว่า ที่เกิดเหตุเป็นที่ดินของเอกชน มีสภาพรกร้าง และมีความเค็มสูง ไม่สามารถทำการเพาะปลูกพืชได้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพื้นที่ดังกล่าวกำลังเริ่มทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจตรวจสอบหาสาเหตุ พร้อมประสานให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน มาประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล นำมาวางแผนแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการต่อไป


ขณะที่นายประเสริฐ  กล่าวเพิ่มเติมว่า หนองน้ำที่พบเกิดจากการทรุดของดิน เมื่อช่วงกลางปี 58 ที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากการทำนาเกลือ โดยสูบน้ำใต้ดินไปใช้มาก ทำให้ดินเกิดการทรุดตัว เนื่องจากในพื้นที่ใกล้เคียงมีการทำนาเกลือหลายแห่ง ล่าสุดเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ผิวดินได้ทรุดตัวลงมากกว่าเดิม ชาวบ้านเกรงจะได้รับอันตราย จึงร้องเรียนให้หน่วยงานราชการเข้ามาช่วยเหลือ

 

ขอบคุณ ที่มา : http://www.matichon.co.th/news/48949เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง