อ่วมอรทัย 3 อ. ใน จ.สุราษฎร์ฯ ประกาศเขตภัยพิบัติทุกภาคส่วน เร่งให้การช่วยเหลือ ฝนยังซ้ำเติมไม่หยุด

สถานการณ์อุทกภัย น้ำท่วมเฉียบพลัน และน้ำป่าไหลหลากในจังหวัดสุราษฎร์ธานียังคงน่าเป็นห่วง หลายพื้นที่ยังอยู่ในขั้นวิกฤต  3 อำเภอยังต้องเผชิญกับน้ำไหลหลากจากมรสุมด้านน้ำไหลหลากทางฝั่งอันดามันมาสมทบกับฝนที่กำลังตกต่อเนื่องฝั่งอ่าวไทย ประกอบไปด้วย อำเภอพนม อำเภอชัยบุรี และอำเภอพระแสง มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนแล้ว 8 ตำบล 46 หมู่บ้าน 741 ครัวเรือน 3,340 คน บ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหายบางส่วน 20 หลัง และพื้นที่ทางการเกษตรอีกกว่า 800 ไร่ ด้านจังหวัดสุราษฎร์ธานีต้องออกประกาศเตือนพร้อมจะประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ ในขณะเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนลงพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนหนัก โดยเฉพาะอำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้นำสิ่งของถุงยังชีพเข้าบรรเทาทุกข์ ให้กับประชาชนที่บ้านเรือนถูกน้ำเออล้นเข้าท่วมบ้านเรือน และเส้นทางสัญจรถูกตัดขาด โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ในตำบลคลองศก ชาวบ้านบางส่วนยังต้องขึ้นมาอาศัยอยู่ริมถนนสายสุราษฎร์ฯ-ตะกั่วป่า และทหาร นพค.46 ได้ให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน ทั้งการลำเลียงออกจากพื้นที่เสียง นำน้ำอาหารเข้าไปบรรเทาทุกข์ และเคลื่อนย้ายสิ่งของที่จำเป็นให้พ้นจากน้ำท่วมขัง

 

 

กระแสน้ำไหลเชี่ยวหลายครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนพายุจะเข้าสู่พื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย นายวิชวุทย์ จินโต ผุ้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ออกหนังสือประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินในพื้นที่อำเภอพนม ในตำบลคลองศก 8 หมู่บ้าน ตำบลพังกาญจน์ 5 หมู่บ้าน และตำบลพนม 13 หมู่บ้าน ต่อมาช่วงบ่ายทางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ออกหนังสือประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินเพิ่มอีก 1 อำเภอ คือในพื้นที่อำเภอชัยบุรี ในตำบลสองแพรก 5 หมู่บ้าน ตำบลคลองน้อย 3 หมู่บ้าน ตำบลชัยบุรี 7 หมู่บ้าน และตำบลไทรทอง 3 หมู่บ้าน เพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้านรับการช่วยเหลือทั้งด้านการเกษตร การงาน ตามระเบียบของกระทรวงฯได้ ซึ่งเป็นการประกาศเป็นอำเภอที่ 2 ต่อจากอำเภอพนมเพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้านรับการช่วยเหลือทั้งด้านการเกษตร การงาน ตามระเบียบของกระทรวงฯ

 

 

ทุกภาคส่วนเร่งให้การช่วยเหลือ
สำหรับจังหวัดสุราษฎร์ธานี ช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงช่วงค่ำ ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในเกือบทุกอำเภอของจังหวัดสุราษฎร์ธานี กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี  แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยที่ราบลุ่มหรือที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน  และพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอ่าวไทย  ให้ระมัดระวังอุทกภัยน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่มน้ำป่าไหลหลาก  และคลื่นลมแรงอีกด้วย

 

 

ภาพ/ทีมเที่ยงทำ  เรียบเรียงข่าว สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ สุราษฎร์ธานี