น้ำป่ากระหน่ำน้ำตกแม่สา นทท.ต่างชาติติดกลางโขดหิน ระดมกำลัง จนท.เร่งช่วยเหลือ

เมื่อช่วงบ่าย วันที่  10 สิงหาคม 2561 นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย       ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16  เปิดเผยว่า ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานประมาณ 1 ชั่วโมง ในท้องที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำของน้ำตกแม่สา  ก่อให้เกิดน้ำป่าไหลหลากอย่างฉับพลันบริเวณลำน้ำแม่สา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งขณะนั้นได้ปฏิบัติงานบริเวณต้นน้ำลำน้ำแม่สา ได้แจ้งมายังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่ 3 (น้ำตกแม่สา) เพื่อแจ้งเตือนและอพยพนักท่องเที่ยวที่อยู่ในบริเวณน้ำตกแม่สาออกจากพื้นที่ และในเวลา 15.45 น. ได้เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากมายังน้ำตกแม่สา ซึ่งขณะนั้นมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 2 ราย นอนอาบแดดอยู่บริเวณโขดหินกลางน้ำตกชั้น 4 (วังสามหมื่น) โดยไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุดังกล่าว จึงไม่สามารถออกจากบริเวณนั้นได้ทันท่วงที ทำให้ติดอยู่บริเวณโขดหิน โดยเมื่อ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ทราบเรื่องได้เดินทางไปที่เกิดเหตุด้วย

 

 

เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวสาวต่างชาติ ที่ติดอยู่กลางโขดหิน

           อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ร่วมกับ ศูนย์กู้ภัยและมวลชนสัมพันธ์ ภาคเหนือตอนบน และชมรมกู้ภัยทางสูง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันทำการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวรายดังกล่าว โดยวิธีระบบเคเบิลเวย์ หรือเป็นระบบลำเลียงผู้ประสบภัยทางเชือก จนสามารถให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้สำเร็จ เมื่อเวลา 18.00 น. วันเดียวกัน  ทราบชื่อนักท่องเที่ยว คือ Miss Benedita Feron อายุ 21 ปี และ Miss Leonor Feron อายุ 25 ปี เป็นชาวโปรตุเกส ซึ่งจากการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ราย ไม่ได้รับการบาดเจ็บแต่อย่างใด โดยหลังการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่  นักท่องเที่ยวทั้งสองคนได้ยกมือไหว้แบบไทยๆ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ ที่ให้การช่วยเหลือให้ปลอดภัย

 

 

นักท่องเที่ยวสาวทั้งสองคน ขอบคุณเจ้าหน้าที่ไทย ที่ช่วยเหลือให้ปลอดภัย
ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จึงได้ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย บริเวณน้ำตกแม่สา ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 15.45 น. เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ.

 

 

ข่าว /นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคทีนิวส์ เชียงใหม่ ภาพ / อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย