สีสันไอเดียเก๋ ผุดลานวัฒนธรรมสุดวินเทจ สู่การท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและอนุรักษ์ฟื้นฟูดูแลต้นไม้ที่มีประวัติศาสตร์คู่กับชุมชน

วันนี้( 10 ส.ค.61) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ที่วัดจอมสุทธาวาส ต.เมืองที อ.เมืองสุรินทร์ ถูกจัดให้เป็นลานวัฒนธรรมสู่การท่องเที่ยวต้นไม้ใหญ่ รุกขมรดกแผ่นดินใต้ร่มพระบารมี  และกิจกรรมการท่องเที่ยวงานวัด 55 เมืองรอง สุรินทร์ บ้านเรา มีภาพบรรยากาศเป็นแบบงานวัด ผู้คนแต่งกายแบบไทยย้อนยุค และมีศูนย์กลางสำคัญของงานคือ ต้นมะขามลายศิลป์ ต้นมะขามขนาดยักษ์ที่มีเส้นรอบวงกว้าง 8 เมตร สูงกว่า 50 เมตร อายุไม่ต่ำกว่า 300 ปี

 

ผุดลานวัฒนธรรมสุดวินเทจ

โดยในกิจกรรมมีนายพรพจน์ บัณฑิตยานุรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงาน โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์และแขกผู้มีเกียรติได้ร่วมห่มจีวรหรือบวชต้นไม้ให้กับต้นมะขามลายศิลป์ต้นนี้ เพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ของการอนุรักษ์คุณค่าของต้นไม้ต้นนี้ จากนั้นเปิดกรวยกระทงถวายราชสักการะและกล่าวถวายราชสดุดีหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 เสร็จแล้วกล่าวเปิดงานตัดริบบิ้นและลั่นฆ้องเปิดงานย่างเป็นทางการ

 

ต้นไม้ใหญ่ รุกข มรดกแผ่นดิน
ทั้งนี้ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุรินทร์ จะจัดกิจกรรมวัฒนธรรมสู่การท่องเที่ยวต้นไม้ใหญ่ รุกขมรดกแผ่นดินใต้ร่มพระบารมี และกิจกรรมการท่องเที่ยวงานวัด 55 เมืองรอง สุรินทร์ บ้านเรา เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและอนุรักษ์ฟื้นฟูดูแลต้นไม้ที่มีประวัติศาสตร์คู่กับชุมชน ส่งผลให้เกิดความรู้ ความเป็นมาของประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ทำให้คนในชุมชนเห็นคุณค่าของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่ และส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

 

โดยจังหวัดสุรินทร์ได้รับการคัดเลือกต้นไม้ที่ทรงคุณค่าจำนวน 2 ต้น คือต้นที่ 1 ต้นมะขามลายศิลป์ ณ วัดจอมสุทธาวาส แห่งนี้ ที่ได้รับการคัดเลือก 1 ใน 65 ต้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2560 ซึ่งต้นมะขามต้นนี้ยืนตระหง่านอยู่หน้าโบสถ์วัดจอมสุทธาวาส ลำต้นมีขนาดใหญ่และมีผิวลำต้นเป็นริ้วรอยร่องลึกลวดลายสวยงามแปลกตา และต้นที่ 2 คือต้นจันผา ณ สำนักงานปฏิบัติธรรม วัดเขาดาร์สปวง บ้านช้างหมู่ที่ 14 ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ได้รับคัดเลือก 1 ใน 63 ต้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมายุ 63 พรรษา 2 เมษายน ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของวัดเขา ดาร์สปวง บ้านช้างหมอบ ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์

 

สำหรับบรรยากาศในงานนี้ยังจัดให้มีกิจกรรมของโครงการเที่ยวงานวัด 55 เมืองรอง สุรินทร์ บ้านเรา จัดขึ้น ภายใต้ชื่อว่าขอเชิญเที่ยวงานวัด มะขามลายศิลป์ถิ่นสุรินทร์ ณ วัดจอมสุทธาวาส แห่งนี้ โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 สิงหาคม 2561 ซึ่งมีกิจกรรมภายในงานมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับต้นไม้ต้นมะขามลายศิลป์ งานศิลปกรรม ร้านอาหารและขนมพื้นบ้าน ลานพระพุทธศาสนา ลานชุมชนคุณธรรม ลานกิจกรรมกีฬา และลานกิจกรรมงานวัดแบบโบราณ ผู้ร่วมงานต่างก็แต่งกายในชุดไทยย้อนยุค มีการแสดงศิลปวัฒนธรรม กิจกรรมสอยดาวเสี่ยงโชค ชิ่งช้าสวรรค์ ลิเกพื้นบ้าน และรำวงย้อนยุคที่บรรยากาศแบบนี้หาชมและร่วมกิจกรรมได้ยากขึ้นทุกวัน ซึ่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดและแขกผู้ร่วมงานได้ร่วมกันโชว์ลีลารำวงเปิดเวทีได้อย่างสนุกสนานและประทับใจเป็นอย่างมาก

โดยหลังเสร็จโครงการที่วัดจอมสุทธาวาส ต.เมืองทีนี้แล้ว ก็จะมีโครงการวัฒนธรรมสู่การท่องเที่ยวต้นไม้ใหญ่ รุกขมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมีจังหวัดสุรินทร์ ต้นจันผาสุรินทร์ กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 18 สิงหาคม 2561 ณ วัดเขาดาร์สปวง บ้านช้างหมอบ หมู่ที่ 14 ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์อีกด้วย โดยขอเชิญชวนประชาชนที่ชื่นชอบสัมผัสในบรรยากาศงานวัดย้อนยุค และจะให้เข้ากับบรรยากาศ สามารถแต่งกายแบบไทยย้อนยุคเข้าร่วมงานได้ในวันและสถานที่ข้างต้น

ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์