เฉียดตายยกหมู่บ้าน หลัง 188 ราย พากันแห่กิน เนื้อควายติดเชื้อ ก่อนมันแผลงฤทธิ์แรง
วันนี้(13 ส.ค.61)ผู้สื่อข่าวประประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า นายสุทธิโรจน์ เจริญธนะศักดิ์ นายอำเภอกาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้นำ คณะแพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลกาบเชิง  และนายก ทต.กาบเชิง รุดลงพื้นที่ บ้านตาเกาว์ ม. 18 ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เพื่อให้ทางคณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ทำการ ฉีดวัคซีน ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้กับชาวบ้าน จำนวน 107 ราย พร้อมทำความเข้าใจกับชาวบ้าน เพื่อไม่ให้เกิดการตื่นตระหนก ผวากลัว กับเหตุการณ์ การเกิดเหตุกระบือตายจำนวน 4 ตัว

 

 

 

 

 

เฉียดตายทั้งหมู่บ้าน

โดยกระบือตัวแรกเป็นของนางสงวน ชัยชะนี หมู่ที่ 3 ตำบลกาบเชิง ตายเมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา สาเหตุจากอาการเจ็บที่ขา ขณะใกล้ตายยังกินหญ้าและน้ำได้ ซึ่งเจ้าของได้ชำแหละเนื้อแบ่งขายให้คนในหมู่บ้าน หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 18  ตำบลกาบเชิง, กระบือตัวที่ 2 เป็นของนายประสิทธิ์ สายรัด หมู่ที่ 18  ตำบลกาบเชิง ตายเมื่อ 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา สาเหตุถูกสุนัขบ้ากัดเมื่อ 3 เดือนก่อน อาการเพิ่งมาปรากฏ เมื่อตายเจ้าของนำกระบือไปฝังทันที,  ส่วนกระบือตัวที่ 3 ของนายใจเพชร หาทรัพย์ หมู่ที่ 18  ตำบลกาบเชิง ตายเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 61 เวลา 08.00 น.      ซึ่งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ได้ทำการตัดหัวไปตรวจที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตว์แพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ผลการตรวจเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งช่วงนำหัวไปตรวจ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งกำชับให้เจ้าของ นำเอากระบือไปฝัง ห้ามนำไปชำแหละโดยเด็ดขาด แต่เจ้าของเสียดาย จึงได้ชำแหละเนื้อแบ่งกันกินทั้งหมู่บ้านหมู่ที่ 18 รวมทั้งหมู่บ้านข้างเคียง , และกระบือ ตัวที่ 4(ตัวแม่ของกระบือตัวที่ 3 ที่ตาย) เป็นของนายใจเพชร  หาทรัพย์ หมู่ที่ 18  ตำบลกาบเชิง ตายเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 61 เวลาประมาณ 18.00 น. ได้ทำการฝังซากกระบือเรียบร้อยแล้ว

 

จากเหตุกระบือตายทั้ง 4 ตัว จะมีตัวที่ 2 ถึง 4 ที่ชัดเจนว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และมีการนำเนื้อกระบือตัวที่ 3 ไปกินทั้งหมู่บ้าน หมู่ที่ 18 ตำบลกาบเชิง และหมู่บ้านข้างเคียง ขณะนี้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาบเชิง ตรวจสอบกลุ่มบุคคลดังกล่าว ที่มีโอกาสติดเชื้อตั้งแต่สัมผัสน้ำลายกระบือที่ตาย หรือรับประทานเนื้อกระบือที่ตาย   ซึ่งจะต้องมาพบแพทย์และทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและจัดทำประวัติทุกคน ส่วนกระบือตัวแรกที่ตายและมีการนำเนื้อมารับประทานนั้น ถือว่าอยู่ในข่ายเหตุการณ์ช่วงเวลาติดกัน ตั้งสมมติฐานว่ามีความเสี่ยงต้องฉีดวัคซีนผู้เกี่ยวข้องทุกคนเช่นเดียวกัน     ซึ่งทางอำเภอกาบเชิง ได้เร่งทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่า โรคพิษเชื้อสุนัขบ้า มิได้ปรากฏอาการให้เห็นโดยทันที อาจจะมีอาการภายใน 2-3 อาทิตย์ หรือเป็นเดือนหรือมากกว่านั้น หากมีโคหรือ กระบือตายในหมู่บ้าน โดยไม่ทราบสาเหตุ ให้สันนิษฐานว่าอาจตายเพราะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ให้แจ้ง   ปศุสัตว์อำเภอตรวจสอบและทำการฝังทันที เนื่องจากหากมีการนำเนื้อไปรับประทาน อาจจะมีความเสี่ยงติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้

 

 

 

 

 

ฉีดวัคซีน 107 ราย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน