ให้กำลังใจนักสู้!ทหารพรึบตรวจสอบ ปชช.รวมตัวให้กำลังใจนักสู้ลุ่มน้ำปากพนังเข้ามอบตัวกับตำรวจ-หลังโดนบริษัทกังหันลมแจ้งความดำเนินคดี(ชมคลิป)
เมื่อเวลา 10.00 น.ที่สามแยกเนินตาขำ ถนนสายเลียบชายทะเลปากพนัง-หัวไทร ต.บางพระ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช หน้าบริษัทอินเตอร์ฟาร์อีสวินด์ อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด(ไอวินด์) กลุ่มชาวลุ่มน้ำปากพนัง ได้เดินทางมาร่วมตัวกันให้กำลังใจนายไพโรจน์ หรือไพรี รัตนรัตน์ อายุ 55 ปี แกนนำชาวลุ่มน้ำปากพนังที่ออกมาเป็นตัวแทนเรียกร้องทวงสัญญาประชาคมจากบริษัทอินเตอร์ฟาร์อีสวินด์ อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด(ไอวินด์) ที่เข้ามาดำเนินการก่อสร้างกังหันลมผลิตไฟฟ้า โครงการ 1 จำนวน 4 ตัว โดยได้สัญญากับประชาชนในพื้นที่ว่าจะทำการพัฒนาพื้นที่ทุ่งกังหันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีสวนสาธารณะ สถานที่พักผ่อนและออกกำลังกายของประชาชน ห้องสมุดประชาชนและสาธารณะประโยชน์ที่ประชาชนใช้ร่วมกัน โดยดำเนินการก่อสร้างเมื่อปี 2558 แต่หลังจากการก่อสร้างกังกันลมผลิตไฟฟ้าแล้วเสร็จทางบริษัท ฯกลับไม่ยอมก่อสร้างสิ่งสาธารณะประโยชน์ตามที่ได้สัญญาไว้กับชาวบ้าน

                 จนในที่สุดทางบริษัทอินเตอร์ฟาร์อีสวินด์ อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด(ไอวินด์) ได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายไพโรจน์ ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โดยนายไพโรจน์ หรือไพรี จะเดินทางเข้ามอบตัวรับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวนในวันนี้  โดยมีกำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชนในพื้นที่ อ.ปากพนังและพื้นที่ใกล้เคียงเกือบ 200 คนเดินทางมาให้กำลังใจนายไพโรจน์

                โดยประชาชนที่มาให้กำลังใจได้ร่วมชูแผ่นป้ายข้อความเรียกร้องทวงถามสัญญาประชาชนโดยใช้ข้อความต่าง ๆ จำนวนมาก และเปิดเวทีบนรถยนต์กระบะขึ้นกล่าวโจมตีและเรียกร้องให้ทางบริษัทอินเตอร์ฟาร์อีสวินด์ อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด(ไอวินด์) ทำตามสัญญาประชาคม ก่อนที่นายไพโรจน์ จะขึ้นอ่านแถลงการณ์ชาวลุ่มน้ำปากพนังทวงสัญญาประชาคม จาก บริษัทอินเตอร์ฟาร์อีสวินด์ อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด(ไอวินด์) ใจความว่า ถึงพี่น้องประชาชนชาวลุ่มน้ำปากพนัง จ.นครวามศรีธรรมราช   ในนามของกลุ่มคนลุ่มน้ำปากพนัง จ.นครศรีธรรมราชที่มาแสดงตนในวันนี้เห็นด้วยกับโครงการการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง ไม่ได้มีเจตนาขัดขวางการพัฒนาใดๆ แต่เพื่อประกาศเจตนารมณ์อย่างชัดเจนในการปกป้องนักต่อสู้ของพี่น้องชาวลุ่มน้ำปากพนังและทวงสัญญาประชาคม จากบ.ไอวินด์ ที่เคยให้ไว้ ขอแสดงเจตนารมณ์ต่อพี่น้องประชาชนชาวลุ่มน้ำปากพนัง ดังนี้

 

มอบตัวที่โรงพักท่ามกลางกำลังตำรวจ-ทหารที่มาตรวจสอบพบว่าขออนุญาติถูกต้องและให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

1.กลุ่มคนลุ่มน้ำปากพนังได้นำตัวนายไพโรจน์ รัตนรัตน์ ซึ่งถูกบริษัทไอวินด์โครงการกังหันลมนาลิกอร์ แจ้งข้อหาหมิ่นประมาทที่ สภ.ปากพนังเข้ามอบตัวเพื่อต่อสู้คดีตามกรอบกฎหมายตามเจตนารมณ์ที่บริสุทธิ์ในการแสดงความเห็นเพื่อปกป้องสิทธิประโยชน์ ตามคำสัญญาประชาคมของ บ.ไอวินด์  2. กลุ่มคนลุ่มน้ำปากพนังขอเรียกร้องให้ บ.ไอวินด์ ดำเนินการในการจัดสร้างตามสัญญาประชาคมที่ให้ไว้กับประชาชน ตามที่ได้จัดสร้างโครงการกังหันลมเฟส 1 เช่น จัดทำสวนสาธารณะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ศูนย์การเรียนรู้ ร้านค้าชุมชน เพื่อให้ประชาชนเข้าใช้ประโยชน์ร่วมกัน  3. บริษัทไอวินด์ ต้องคืนพื้นที่สาธารณะชายฝั่งทะเลและบริเวณคูร่องน้ำริมทางหลวง ถนนสายปากพนัง-หัวไทร ให้เป็นสาธารณะประโยชน์ตามเดิม  และ 4. ขอเรียกร้องให้บริษัทไอวินด์ แก้ปัญหาการก่อสร้างที่ชิดกับเส้นทางการสัญจรมากเกินไป ส่งผลให้เกิดเงาของใบพัดกังหันลมเคลื่อนไหวทับเส้นทางสัญจร ทำลายทัศนวิสัยการขับขี่เป็นอย่างมาก และอาจส่งผลต่ออุบัติเหตุบนท้องถนน

                “ด้วยเหตุผลสำคัญดังกล่าวทั้ง 4 ข้อนี้ พวกเราชาวลุ่มน้ำปากพนัง จึงขอประกาศเจตนารมณ์อย่างชัดเจนว่าพวกเรายืนหยัดตามกรอบกติกาสัญญาประชาคมที่ดีงาม และกลุ่มคนลุ่มน้ำปากพนังเรียกร้องให้ บ.ไอวินด์ ปฏิบัติตามสัญญาประชาคมที่ให้ไว้กับคนลุ่มน้ำปากพนังโดยด่วนและเรียกร้องให้ราชการได้ใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างถูกต้องและเป็นธรรม นำสู่สังคมสงบสุข  จึงขอประกาศเจตนารมณ์ไว้ ณ ที่นี้ ประชาชนชาวลุ่มน้ำปากพนัง 13 สิงหาคม 2561”

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายธนคิณ  ชัยรัตน์  รองประธานเจ้าห้าที่บริหารบริษัท ฯ ได้นำพนักงานเจ้าหน้าที่อออกมาปิดทางเข้าออกพื้นที่ภายในบริษัท ฯ เพราะเกรงผู้ชุมนุมจะบุกเข้าไปด้านใน พร้อมทำการบันทึกภาพและเสียงการปราศรัยของนายไพโรจน์ หรือไพรี และทีมงานไว้อย่างละเอียดทุกขั้นตอน และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.41 นำเจ้าหน้าที่ทหารจำนวน 7 นายเดินทางมาตรวจสอบการชุมนุมเรียกร้องและรักษาความสงบเรียบร้อย โดยได้ขอตรวจสอบอนุญาตการชุมนุมการใช้เครื่องขยายเสียง พบว่านายไพโรจน์ หรือไพรี ได้นำใบอนุญาตอย่างถูกต้องมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ทหาร จากนั้นจึงเคลื่อนขบวนจากสามแยกเนินตาขำไปยังศาลาประชาสันต์ หน้า  สภ.ปากพนัง  เพื่อให้นายไพโรจน์ หรือไพรี เข้ามอบตัวกับ พ.ต.ท.ไพรัช จิรักษา สว.(สอบสวน)สภ.ปากพนัง  โดยนายไพโรจน์ หรือไพรี ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนจะยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว แต่ทางพนักงานสอบสวนเชื่อว่านายไพโรจน์ หรือไพรี ผู้ต้องหาไม่มีพฤติกรรมในการหลบหนีจึงปล่อยตัวไปชั่วคราวโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกันตัวแต่อย่างใด

 

 

ประธานกรรมการบริหาร ฯบริษัทกังหันลมคู่กรณีชี้แจงข้อเท็จจริงยืนยันยังคงดำเนินการตามสัญญาประชาคม

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง