จิ๋วแต่แจ๋ว!! 3 หนูน้อยเมืองตรังเล่นหนังตะลุงเปิดหมวก หาทุนเรียนหนังสือ!!
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด.ช.ปรัชญ์ หนูช่วย หรือน้องทาม วัย 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนวัดควนวิเศษ อ.เมืองตรัง พร้อมกับเพื่อนๆ อีก 2-3 คน ใช้เวลาว่างในช่วงค่ำ หรือประมาณ 18.00-21.00 น. ของคืน วันพุธ วันพฤหัสบดี วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ มาทำกิจกรรมเปิดหมวกหารายได้เสริม ด้วยการขับหนัง หรือเล่นหนังตะลุง การแสดงศิลปวัฒนธรรมชื่อดังของภาคใต้ ที่บริเวณตลาดคนเดินหน้าสถานีรถไฟตรัง จนเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว และประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของ ซึ่งต่างก็ได้ให้เงินเพื่อเป็นกำลังใจ
     

 

น้องทาม เปิดเผยว่า ตนเองมีความชื่นชอบหนังตะลุง นับตั้งแต่โรงเรียนได้ดำเนินการตามนโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ด้วยการหัดแกะตัวหนังตะลุง และเมื่อ 1 เดือนที่แล้ว ก็ได้เปิดคลิปการขับหนังตะลุงของน้องเดียว นายหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้ที่มีความพิการทางสายตา ซึ่งเพียงแค่ดู 2-3 รอบ น้องทาม ก็ซึมซัมการแสดงชนิดนี้ และนำไปสู่การทดลองซื้อตัวหนังตะลุง แล้วนำมาขับให้เพื่อนดู กระทั่งเมื่อเกิดความมั่นใจจึงไม่รอช้าที่จะหาเวทีเพื่อเปิดตัวผลงาน และได้รับคำชื่นชมอย่างรวดเร็ว
       

 

ทั้งนี้ เนื่องจากคุณแม่ คือ นางรักชนก หนูช่วย ได้มาขายเสื้อผ้าที่ตลาดคนเดินอยู่แล้ว โดยก่อนหน้านี้ น้องทาม และเพื่อนๆ ก็เคยมาทำกิจกรรมหารายได้เสริม เช่น การเต้นแดนซ์ การทำหินประดับ ซึ่งก็ได้รับความสนใจไม่น้อย กระทั่งเมื่อเจ้าตัว และเพื่อนๆ อยากลองขับหนังตะลุงเปิดหมวก เมื่อนำไปปรึกษาหารือกับคณะกรรมการตลาดคนเดิน จึงจัดพื้นที่ให้แสดงฟรี และเพียงแค่ 2 อาทิตย์ ชื่อเสียงของ น้องทาม ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ที่ต่างยกย่องในความพยายามต่อสู้ชีวิต

 


      

น้องทาม กล่าวว่า โรงหนังตะลุง และอุปกรณ์การแสดงทั้งหมด ตน และเพื่อนคิดกันขึ้นมาเอง โดยไม่ต้องไปซื้อหา แต่สิ่งที่อยากได้ในตอนนี้ก็คือ ไมค์ และลำโพง พร้อมกับเครื่องดนตรีพื้นบ้าน 2-3 ชิ้น ซึ่งกำลังเก็บเงินที่ได้คืนละ 600-700 บาท ไปซื้อหามา ส่วนการแสดงขณะนี้ยังทำได้แค่บทเจรจา โดยเนื้อเรื่องที่คิดขึ้นมาเอง แต่กำลังฝึกพูดบทกลอน และเชิดหนังตะลุงให้น่าชมยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนตั้งใจที่จะขับหนังตะลุงไปให้ถึงที่สุด เนื่องจากเป็นศิลปวัฒนธรรมของภาคใต้ที่ดีงาม แต่เด็ก ๆ ยังให้ความสนใจน้อย

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง