ล้างบาง ฉีดวัคซีนป้องโรคพิษสุนัขบ้า 6 หมู่บ้าน 100% ล่าสุดวันนี้พบหมาบ้าไล่กัดหมูชาวบ้านตายอีก 3 ตัว
วันนี้(16 ส.ค.61)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับการเปอดเผยจาก นายโอฬาร อยู่กาญจนเศรษฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลกาบเชิง ว่า เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ที่บ้านบักจรัง ม.16  ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้มีสุนัขจากนอกพื้นที่เข้ามากัดหมูกระโดน จำนวน 2 ตัว ของชาวบ้านตาย และมีหมูของชาวบ้านอีกตัว ตายหลังถูกสุนัขกัด ที่บ้านน้อยร่มเย็น จึงได้รับการประสานงานจากปศุสัตว์อำเภอกาบเชิงว่า ในวันพรุ่งนี้ วันที่ 17 ส.ค. 61 ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอกาบเชิง จะลงดำเนินการฉีดวัคซีน กรณีเกิดการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 6 หมู่บ้าน 100%  จึงให้เทศบาลตำบลกาบเชิง  แจ้งประสานงานไปยัง  ผู้ใหญ่บ้านประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ จับสัตว์เลี้ยงของตน และเตรียมความพร้อมให้เจ้าหน้าที่ พร้อมจะออกควบคุมสุนัขจรจัด ไม่มีเจ้าของ โดยให้สำรวจสุนัขจรจัดในชุมชน เพื่อเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือในการควบคุม จากปศุสัตว์จังหวัด ข้าพเจ้าได้ประสานผู้ใหญ่บ้านเรียบร้อยแล้วแล้ว

 

พรม ฉีดวัคซีนป้องโรคพิษสุนัขบ้า

ทั้งนี้จากการประมาณการที่ได้จากผู้ใหญ่  พบว่าขณะนี้ มีสุนัขจรจัดในพื้นที่ 6 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1-9-3-18-10-20  ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ จำนวน 100 ตัว หลังเกิดสถานการณ์เกิดขึ้นในพื้นที่ เริ่มมีส่วนร่วมทุกภาคส่วนแล้ว หลังจากสื่อประชาสัมพันธ์ให้ วันนี้ได้เห็นความร่วมมือของภาคีเครือข่าย โดยเฉพาะเจ้าภาพหลัก ปศุสัตว์อำเภอกาบเชิง

 

ขณะที่ นายสุทธิโรจน์ เจริญธนะศักดิ์ นายอำเภอกาบเชิง เปิดเผยว่า  หลังจากเกิดเหตุกระบือตาย  4 ตัว และชาวบ้านนำเนื้อกระบือบางตัวที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ไปบริโภคและชำแหละขายในหมู่ที่ 3 หมู่ที่ 18 และหมู่บ้านข้างเคียง ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์นั้น และจากการประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาลกาบเชิง ในที่ประชุมได้มีการแจ้งจากหน่วยทหารพรานในพื้นที่ว่า เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 กระบือของ นางแหลม ถิ่นรัตน์ บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 10 บ้านพาชื่น ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง ได้ตายลงเป็นตัวที่ 5 โดยไม่ทราบสาเหตุการตาย และได้มอบกระบือที่ตายให้บุตรเขยที่เป็นทหารพรานขณะกลับมาเยี่ยมบ้านพอดี จึงได้นำไปชำแหละแบ่งเนื้อกระบือให้หน่วยทหารพราน/ทหารกองกำลังสุรนารี ตามฐานปฏิบัติการแนวเขตชายแดนจำนวน    4 กองร้อยๆละ 1 ขา

ล่าสุดวันนี้พบหมาบ้าไล่กัดหมูชาวบ้านตายอีก 3 ตัว

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน