โซเซียลถล่มยับ รัฐทุ่มงบ 4000 ล้าน เปิดโรงงานยาสูบแห่งใหม่ แล้วจะรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่ ไปเพื่อ..
ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่าเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา นายวิสุทธิ์  ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดโรงงานผลิตยาสูบแห่งใหม่ ของการยาสูบแห่งประเทศไทย เป็นปฐมฤกษ์ โดยมี น.ส.ดาวน้อย  สุทธินิภาพันธ์ ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย คณะผู้บริหารและพนักงานการยาสูบแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยดร.สุจินต์   ไชยชุมศักดิ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และแขกผู้มีเกียรติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมพิธีฯ พร้อมทั้งเยี่ยมชมกระบวนการผลิตบุหรี่ที่มีความทันสมัย ณ โรงงานผลิตยาสูบ 6 สวนอุตสาหกรรมโรจนะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

 

เสียง ดร.เกษม บำรุงเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา กับการรณรงค์มหาวิทยาลัยปลอดบุุหรี

นายวิสุทธิ์  ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลการยาสูบแห่งประเทศไทย มีความยินดีที่โครงการก่อสร้างโรงงานผลิตยาสูบแห่งใหม่ได้แล้วเสร็จสมบูรณ์ พร้อมผลิตบุหรี่ที่มีคุณภาพ ด้วยมาตรฐานของเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิตบุหรี่และเครื่องจักรการพิมพ์ที่มีความทันสมัย สามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภคและแข่งขันได้ในระดับสากล ซึ่งกระทรวงการคลังมีความเชื่อมั่นว่าศักยภาพของโรงงานผลิตยาสูบแห่งใหม่นี้ จะสร้างรายได้ให้แก่รัฐเพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศได้ต่อไป

 

ด้านน.ส.ดาวน้อย  สุทธินิภาพันธ์ ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย กล่าวว่า โรงงานผลิตยาสูบ 6 สร้างขึ้นตามแนวคิด Smart Green Factory ถือเป็นแบบอย่างของอาคารยุคใหม่ที่คำนึงถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มีการควบคุมคุณภาพ ประสิทธิภาพและพลังงาน เพื่อให้เป็นสถานที่ทำงานที่มีบรรยากาศการทำงานที่มีความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีของพนักงาน  ที่สำคัญคือมีความพร้อมในด้านคุณภาพของเครื่องจักรผลิตบุหรี่ที่ทันสมัยจากบริษัท ชั้นนำในต่างประเทศที่มีชื่อเสียงมายาวนาน มีกำลังการผลิตใบยาและยาเส้น 12,000 กิโลกรัมต่อชั่วโมง กำลังการผลิต ยาเส้นพอง 2,280 กิโลกรัมต่อชั่วโมง กำลังการผลิตด้านกระบวนการมวนและบรรจุ 30,000 ล้านมวนต่อปี และนำเทคโนโลยีระบบAutomatic Racking (ระบบลำเลียงและควบคุมอัตโนมัติ) มาใช้ในกระบวนการ อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นความภาคภูมิใจของพวกเราชาวการยาสูบ คือเราเป็นหน่วยงานที่นำนโยบาย “ข้อตกลงคุณธรรม” มาใช้ในกระบวนการจัดหาเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิตบุหรี่เพื่อสร้างความโปร่งใสในขั้นตอนการจัดหา ซึ่งการจัดหาเครื่องจักรได้ประสบผลสำเร็จตามความตั้งใจ เนื่องจากสามารถประหยัดงบประมาณไปได้ถึงสองพันกว่าล้านบาท สำหรับแผนด้านตลาด  ในขณะนี้การยาสูบแห่งประเทศไทยอยู่ระหว่างการประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน รวมถึงสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อสร้างความร่วมมือทางการค้า เนื่องจากศักยภาพของโรงงานผลิตยาสูบ 6 แห่งนี้ มีความพร้อมในการผลิตบุหรี่เพื่อส่งออกจำหน่ายในตลาดต่างประเทศ ซึ่งจะนำรายได้สู่รัฐอย่างมหาศาลในอนาคต 

หลังจากนั้นกลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันที เมื่อโลกโซเซียลได้ออกมาถล่มรัฐบาลยับเยิน  ถึงการขยายโรงงานมาเปิดโรงงานผลิตยาสูบแห่งใหม่  ซึ่งสวนทางกับกระทรวงสาธารณสุข ที่รณรงค์ให้คนลด   ละ  เลิก  สูบบุหรี่ เพราะเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง และ โรคอีกหลายโรคที่จะตามมา เป็นภัยทั้งคนสูบบุหรี่และคนที่อยู่ใกล้ชิด  จึงมีวันรณรงค์งดสูบบุหรี่โรค โลกโซเซียลต่างวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนาๆว่ารัฐกำลังคิดอะไรอยู่

 

 

การเดินเครื่องผลิตบุหรี

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน