ยิ่งกว่าฟ้ารั่ว ฝนถล่มน้ำท่วมถนน ร.ร.น้ำท่วม 9 แห่งในจังหวัดบึงกาฬ ปิดเรียนแล้ว 2 แห่ง ปภ.เร่งระบายลงน้ำโขง
เมื่อเวลา 15.00 น วันที่ 3 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืนจนถึงบ่ายยังไม่หยุดตก ทำให้น้ำ ในเขตเมืองระบายลงน้ำคงไม่ทัน แม้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำของ ปภ.ขนาด 14 นิ้วจำนวน 5 เครื่องทำให้มีบ้านเรือนและถนนถูกน้ำท่วมหลายสาย ทั้งหน้าตลาดสดเทศบาลบึงกาฬ ถนนไทยสมัคร และถนน บึงกาฬ ท่วมจากแฟลตตำรวจ สำนักงานเกษตรอำเภอบึงกาฬและบ้านพักศุลกากร ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 1 ฟุตเป็นระยะทางยาวประมาณ 400 เมตรแต่รถยนต์ยังสามารถวิ่งผ่านไปได้ ส่วนที่จุดวัดระดับน้ำโขงบ้านพันลำเช้านี้วัดได้ 13.66 เมตรห่างจากจุดวิกฤตที่ 14 เมตร อยู่แค่ 34 ซม.

 

 

สำนักงานเกษตรอำเภอบึงกาฬมีน้ำท่วม ส่วนถนนบึงกาฬด้านหน้ำน้ำสูง 30 ซม.

ด้านนายสมชาติ มูลศรี ผจก.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดบึงกาฬ  ได้เปิดเผยว่า ได้นำหม้อแปลงไฟฟ้าขนาด 250 เควีเอไปติดตั้งที่ห้วยกำแพงจุดระบายน้ำออกจากตัวเมืองและศูนย์ราชการเพื่อจ่ายไฟให้กับเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 8 เครื่องที่ชลประทานบึงกาฬนำมาติดตั้ง แต่ยังไม่สามารถเดินเครื่องทดลองได้เนื่องจากการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำมีอุปสรรคอยู่บ้าง คาดว่าวันนี้ก่อนค่ำคงแล้วเสร็จจะทำให้การระบายน้ำออกจากศูนย์ราชการได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นการร่วมมือการหลายหน่วยงานทั้งที่เกียวข้องโดยตรงและทางอ้อม เช่น.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยบึงกาฬ ชลประทาน ฝ่ายปกครอง กำนันผู้ใหญ่บ้าน ทหาร ตำรวจและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือ กฟภ.บึงกาฬ ในนาม “ทีมบึงกาฬ”ที่นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดได้ตั้งขึ้นมาเพื่อสู้กับภัยน้ำท่วมในครั้งนี้

 

            ส่วนนายอนุกูล  ทองนุ้ย ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดบึงกาฬ เผยว่าวันนี้มีน้ำท่วมโรงเรียนแล้ว จำนวน 9 แห่ง ในเขตอำเภอเมืองมี โรงเรียนบ้านพันลำ โรงเรียนบ้านท่าโพธิ์ โรงเรียนบ้านแสนสำราญ โรงเรียนบ้านโนนวังเยี่ยม โรงเรียนบ้านดอนปอ โรงเรียนบ้านหวยดอกไม้ โรงเรียนบ้านไร่สุขสันต์ อ.เซกา โรงเรียนบ้านท่าเชียงเครือ และ อ.พรเจริญ คือโรงเรียนบ้านสันติสุขเจริญราษฎร์  และ ผอ.โรงเรียนได้สั่งปิดไปแล้ว 2 แห่งคือโรงเรียนบ้านพันลำและ โรงเรียนบ้านท่าโพธิ์เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนนั่นเอง

 

 

ชาวบ้านท่าโพธิ์น้ำท่วม 30 หลังขนสัตว์เลี้ยงย้ายสิ่งของมานอนข้างถนน กฟภ.เร่งติดตั้งหม้อแปลงจ่ายให้เครื่องผลักดินน้ำห้วยกำแพง

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน