นอภ.สิชลมอบเงินผ้าป่าตามมติ เว้นวัดเกล็ดแรดไม่พบเจ้าอาวาส รองผู้ว่าฯมอบผ่านเจ้าคณะจังหวัด ด้านเจ้าอาวาสเข้ากรุงร้องปลัดมท.ตรวจสอบ
จากกรณีที่พระอธิการนวพล นวพโล เจ้าอาวาสวัดเกล็ดแรด หมู่ที่ 10 ต.สี่ขีด อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้ร้องเรียนพฤติกรรมของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ใน อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ไปยังนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และร้องเรียนสื่อมวลชน เพื่อแจ้งต่อไปยัง นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่าหลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ออกหน่วยจังหวัด-อำเภอเคลื่อนที่  เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยใช้พื้นที่ภายในวัดเกล็ดแรด หมู่ที่ 10 ต.สี่ขีด อ.สิชล เป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรมท่ามกลางประชาชนมาร่วมประมาณ 2,000 คน  

ซึ่งเป็นประจำทุกพื้นที่ ทางผู้ว่าฯได้จัดพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อมอบผ่านทางนายอำเภอของแต่ละที่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำไปมอบช่วยเหลือวัดและหน่วยงานที่ขาดแคลน ซึ่งที่อำเภอสิชลได้ยอดเงินทอดผ้าป่ารวม 67,240 บาท โดยนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ส่งมอบเงินให้แก่นายอำเภอสิชลในฐานะเจ้าของพื้นที่ ซึ่งก็ได้มอบต่อให้นายสมศักดิ์ นิลพงษ์ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอ.สิชล เพื่อดำเนินการต่อไป  

ต่อมาในวันที่ 4 ก.ย. ได้มีการประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ก็มีการพิจารณาระดมทุนเงินผ้าป่าจากผู้มีจิตศรัทธาเพิ่มให้ครบ 100,000 บาทเพื่อจะได้นำไปมอบให้กับหน่วยงานต่างๆ แต่ได้เพียง 80,000 บาท ซึ่งเพิ่มจากยอดเดิม 12,760 บาท  เพราะเกิดเรื่องร้องเรียนเสียก่อน  ซึ่งในที่ประชุมได้มีมติแบ่งเงินเป็น 3 ส่วน แล้วนำไปมอบให้กับวัดเกล็ดแรด 70,000 บาท ถวายวัดศิลาชลเขต และศูนย์พักพิงคนไร้ที่พึ่งอีกแห่งละ 5,000 บาท

ซึ่งรายละเอียดในเรื่องนี้ นายยงยุทธ จิตสำรวย นายอำเภอสิชล ได้มีการทำหนังสือชี้แจงผู้บังคับบัญชา พร้อมทั้งตั้งโต๊ะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ต่อมาในวันที่ 6 ก.ย. ทางอำเภอได้เดินทางนำเงินไปมอบให้กับวัดเกล็ดแรด แต่ทางพระอธิการนวพล นวพโล เจ้าอาวาสไม่ได้อยู่ที่วัดจึงไม่สามารถมอบเงินได้ แต่ได้นำเงินจำนวน 5,000 บาท ไปมอบให้กับวัดศิลาชลเขต โดยมอบผ่านคณะกรรมการวัด เพื่อสมทบทุนในการก่อสร้างรูปเหมือนพ่อท่านโบ  

และได้นำเงินจำนวน 5,000 บาท ไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ประจำสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งดำเนินการตามมติของที่ประชุม ส่วนเงินจำนวน 70,000 บาท ทางอำเภอได้นำมอบผ่านทางนายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อช่วยดำเนินการมอบให้ทางวัดต่อไปนั้น

 


(7 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการตังหวัดนครศรีธรรมราชแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยมีนายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าฯจ.นครศรีธรรมราช เป็นประธาน ท่ามกลางความสนใจของข้าราชการ ผู้นำท้องถิ่นและประชาชนอย่างกว้างขวาง

ในขณะที่นายยงยุทธ จิตสำรวย นายอำเภอสิชล พร้อมประธานชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อ.สิชล ได้นำเงินจำนวน 70,000 บาทที่จะถวายวัดเกล็ดแรดไปมอบให้นายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากนายอำเภอและคณะไปที่วัดเกล็ดแรดเพื่อมอบเงินให้กับเจ้าอาวาสหลายครั้งแต่ไม่พบตัวพระอธิการนวพล เจ้าอาวาส

ต่อมาต่อมานายสกล ได้เดินทางไปยังวัดเกล็ดแรดเพื่อพบพระอธิการนวพล เจ้าอาวาสเพื่อสอบถามเรื่องราวข้อเท็จจริง และมอบเงิน 70,000 บาทให้กับวัด แต่ไม่พบพระอธิการนวพล เช่นกัน จึงเชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. พร้อม พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ ผบ.ค่ายรบพิเศษ (สิชล)มาร่วมปรึกษาหารือเพื่อยุติปัญหา โดยที่ประชุมมีมติให้นายสกล นำเงินจำนวนดังกล่าวไปถวายเจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อนำถวายเจ้าอาวาสวัดเกล็ดแรดต่อไป


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน