รอเก้อมีแต่ป้าย งบสร้างจริง 15 ล้าน รอสำนักงบประมาณพิจารณาเพิ่มสร้างสะพานคอนกรีตข้ามคลองทองทดแทนสะพานแขวน งบชาวบ้าน 4 หมื่น

วันที่ 14 กันยายน นายศักดา เอกพัฒนศิริ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล( อบต.) ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยืนยันว่าได้รับการจัดสรรงบประมาณ 15 ล้านบาทจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ( สถ.) เพื่อก่อสร้างสะพานคอนกรีต ทดแทนสะพานแขวนข้ามคลองทองที่หมู่ 6 บ้านป่าร่อน ความยาว 40 เมตร ที่สร้างจากงบบริจาคของชาวบ้านกว่า 4 หมื่นบาท เนื่องจากสะพานเดิมได้รับความเสียหายจากปัญหาน้ำท่วมใหญ่ เมื่อเดือนมกราคม 2560 ที่ผ่านมา ล่าสุดยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีแนวทางพิจารณารื้อถอนสะพานแขวนดังกล่าวจนกว่าจะมีความชัดเจนจากการลงนามในสัญญาจ้างและกาสรตรวจสอบสถานที่ก่อนการก่อสร้าง ขณะที่จังหวัดยืนยันว่าได้รับใบแจ้งจัดสรรงบประมาณ 15 ล้านบาทแล้ว ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม ที่ผ่านมา แต่การใช้งบเกินวงเงิน 10 ล้านบาท สำหรับส่วนที่เหลืออีก 5 ล้าน ต้องเสนอความเห็นชอบจากสำนักงบประมาณ

 

 


“งบประมาณ 15 ล้าน จะต้องมีความชัดเจนก่อนวันที่ 28 กันยายนนี้ ไม่เช่นนั้นงบตก อบต.จะต้องรอการจัดสรรงบประมาณใหม่ในปีต่อไป ล่าสุด อบต.จึงไม่สามารถลงนามในสัญญาจ้างกับบริษัทผู้รับเหมาได้ หลังจากเชิญตัวแทน 3 บริษัทเสนอคุณสมบัติในการก่อสร้างสะพานเพื่อตกลงราคาด้วยวิธีพิเศษ เพื่อให้เสร็จสิ้นก่อนสิ้นสุดปีงบประมาณในวันที่ 28 กันยายน ขณะที่งบประมาณ 8 แสนบาท ก่อสร้างสะพานฝายน้ำล้นบ้านตาง้วนที่ หมู่ 9 บ้านคลองเพลิน สะพานช่องกะปีป หมู่ 9 งบประมาณ 9 ล้านบาท สะพานฝ่ายน้ำล้น หมู่ 8 โป่งกะชิด งบประมาณ 9 แสนบาทได้รับจัดสรรเรียบร้อยแล้ว”นายศักดา กล่าว

 

ขณะเดียวกัน มีการติดตั้งป้ายประกาศลงนามโดยนายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน บริเวณสะพานแขวนข้ามคลองทอง โดยชี้แจงว่า กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นกระทรวงมหาดไทยได้จัดสรรงบ 15 ล้านบาท เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2561 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ให้องค์กรปกครองท้องถิ่น รีบดำเนินการหาผู้รับจ้าง ภายในวันที่ 30 กันยายน 2561 ให้จงได้

 

 

///////////ภาพ/ข่าว พอใจ จันทณา ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ประจวบคีรีขันธ์