สื่อประจวบฯ ร้อง ศูนย์ดำรงธรรมจี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดชี้แจง เหตุไม่จัดโครงการผู้ว่าพบสื่อมวลชน

วันที่ 14  กันยายน  นายนิพล ทองเก่า อายุ 28 ปี  ตัวแทนสื่อมวลชน  จ.ประจวบคีรีขันธ์  เปิดเผยว่า  ได้เดินทางไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เพื่อขอให้นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชี้แจงเหตุผลกรณีไม่จัดโครงการผู้ว่าราชการจังหวัดพบสื่อมวลชน หลังจากเดินทางมารับตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคม 2560  นอกจากนั้นการติดต่อขอเข้าพบที่ห้องทำงานศาลากลางจังหวัดเพื่อขอสัมภาษณ์ในฐานทำหน้าที่สื่อมวลชนพบว่ามีขั้นตอนที่ยุ่งยาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่หน้าห้องรายหนึ่งอ้างว่า ให้ตนทำหนังสือขออนุญาตเข้าพบล่วงหน้า เนื่องจากผู้ว่าราชการจังหวัดมีภารกิจมาก   

 

 


“โครงการผู้ว่าราชการจังหวัดพบสื่อมวลชนใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ยุติมานานกว่า 3 ปี ตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2558 หลังนายวีระ ศรีวัฒนตระกูล  ผู้ว่าราชการจังหวัดในขณะนั้นเกษียณอายุราชการ   ต่อมานายทวี นริสศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดคนต่อมาก็ไม่จัดโครงการกระทั่งปัจจุบัน  ดังนั้นจึงขอทราบเหตุผลของผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบันว่ามีเหตุผลอย่างไร  จึงไม่สนองนโยบายรัฐบาลและดำเนินการตามหนังสือซักซ้อมของกระทรวงมหาดไทย กรณีการนำโครงการเร่งด่วนและนโยบายสำคัญแจ้งให้สื่อมวลชนทราบเพื่อเผยแพร่ข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบและมีความเข้าใจ  รวมทั้งตอบข้อซักถามปัญหาจากการปฏิบัติราชการที่มีความบกพร่อง ” นายนิพล กล่าว

 

 

นายนิพล  กล่าวอีกว่า  ต่อมาได้สอบถามความคืบหน้าจากเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม หลังจากนำหลักฐานการแจ้งลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ประกอบคำร้องเพื่อให้นายสมพร  ปัจฉิมเพ็ชร  ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชี้แจงเหตุผลกรณีอ้างว่าจะใช้อำนาจทั้งในและนอกกฎหมายกับผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ส่วนกลาง  3 ราย ขณะทำหน้าที่สื่อมวลชนขอสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา     เพื่อติดตามความคืบหน้าการใช้อำนาจหน้าที่ปลัดจังหวัดจัดการปัญหาโรงแรมเถื่อน 10 แห่งที่ อ.หัวหิน ใช้ใบอนุญาตปลอม ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีความคืบหน้า โดยมีนายชัยชาญ มูลมาก  จ่าจังหวัดร่วมให้ข้อมูลในห้องทำงานของปลัดจังหวัด สำหรับการร้องเรียนดังกล่าวสื่อมวลชนต้องการทราบว่าเข้าข่ายการข่มขู่คุกคามสื่อมวลชนหรือไม่  หรือนายสมพรมีแนวทางจะใช้อำนาจนอกกฎหมายอย่างไร ด้วยวิธีการใด หากไม่มีการชี้แจงเหตุผลให้ทราบ ก็จะร้องเรียนถึงหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1)  ต่อไป   

 

 

////////////ภาพ/ข่าว พอใจ จันทณา ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ประจวบคีรีขันธ์