ตม.ไทยจับมือจีนและสปป.ลาว ยกระดับการตรวจคนเข้าเมือง ป้องกันอาชญากรรมแอบแฝงเข้ามา พร้อมเตรียมดึงกัมพูชาร่วม

วันที่ 14 กันยายน เวลา 09.30 น.ที่โรงแรมเซ็นทารา ชั้น 3 เขตเทศบาลนครอุดรธานี พล.ต.ต.ภาคภูมิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม.(มค.) เป็นประธานประชุม GMS Border Liaison office Cooperation  Anti Transnational Organized Crime (GMS-BLOCATOC) ครั้งที่ 2 โดยมี พล.ต.ต.กิตติกร บุญสม ผบก.ตม.4 ,พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี ผบก.ตม.5 ,Pol.Lt.Col.BOUNPHANG BOUALAVANH ผู้แทนตำรวจ ตม.จาก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ,Pol.Col.JIANG BING ผู้แทน ตม.จากประเทศจีน , Major General YOU SAROM ผู้แทน ตม.จากประเทศกัมพูชา และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านชายแดนไทย ลาว จีน และประเทศกัมพูชา เข้าร่วมทั้งหมด 70 คน เพื่อเน้นสร้างเครือข่ายในภาคส่วนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ตามนโยบายด้านความมั่นคงของชาติ และยุทธศาสตร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยในการประชุมก็จะมีล่ามของทั้ง 3 ประเทศค่อยแปลภาษาผ่านเครื่องรับฟัง

เสียงพล.ต.ต.ภาคภูมิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม.

พล.ต.ต.ภาคภูมิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม. เปิดเผยว่า ในการประชุมครั้งนี้ได้เน้นยกระดับของระบบในการตัวคนเข้าเมือง เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างเศรษฐกิจในส่วนอนุภาคลุ่มแม่น้ำโขงส่วนของ 3 ประเทศ คือ ไทย จีน และลาว ซึ่งในส่วนของอนาคตก็จะมีประเทศกัมพูชาร่วมด้วย โดยเป็นการอำนวยการเพื่อความสะดวกให้กับประชาชนแต่ละประเทศในการเดินทางข้ามผ่านมาของแต่ละประเทศ ซึ่งก็ต้องอยู่ภายใต้กรอบด้านความมั่นคง และกรอบกฎหมายของแต่ละประเทศ หลังจากประชุมครั้งนี้ก็อาจจะเป็นก้าวต่อไป และก้าวสำคัญ เพื่อยกระดับของการตรวจคนเข้าเมือง

โดยในเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก คือ เรื่องอาชญากรรมข้ามชาติ โดยปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกมีความเจริญขึ้นไปอย่างต่อเนื่องก็จะมีการหลั่งไหลของประชาชนข้ามประเทศเข้ามาเป็นจำนวนมาก และก็อาจจะมีในเรื่องของอาชญากรรมแอบแฝงเข้ามาด้วย เพราะเราจะต้องคิดทำอย่างไรให้สมดุลกับการอำนวยความสะดวกของประชาชนที่เดินทางของแต่ละประเทศ เพราะเราจะต้องมีการป้องกันอาชญากรรมที่จะต้องมีการแอบแฝงร่วมกับประชาชนจำนวนมากที่เดินทางเข้ามาจากแต่ละประเทศด้วย”

เสียงตัวแทนทั้ง3 ประเทศ
ด้านตัวแทนจากประเทศจีน ลาว กัมพูชา ร่วมกันเปิดเผยว่า ทั้ง 3 ประเทศก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่จะรักษาชายแดนของแต่ละประเทศ และไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัย และไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาชญากรรม เช่น การลักลอบเข้าเมือง การค้นอาวุธสงคราม หรือแม้แต่ยาเสพติดที่จะข้ามมา ซึ่งก็คิดว่าเป็นการยกระดับที่ดีในแต่ละประเทศที่ให้ความร่วมมือกันที่จะรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเดินทางเข้าออกประเทศ ซึ่งก็นำไปสู่การพัฒนาของแต่ละประเทศให้มีประสิทธิภาพของการทำงานที่เข้มงวดยิ่งขึ้นดังกล่าว .

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.อุดรธานี