บุกที่วัดขุดดินขาย นายทุนร่วมผู้นำท้องถิ่นบุกรุกที่ดินสาธารณะสวนป่าเฉลิมพระเกียรติฯขุดดินขาย นอภ.ตั้งกรรมการตรวจสอบ ด่วน

กรณี ชาวบ้านหมู่ 7,8 และหมู่ 15 บ้านดอนไพล ตำบลท่าเยี่ยม จังหวัดนครราชสีมา ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนกับศูนย์ร้องทุกข์เทศบาลตำบลท่าเยี่ยม อำเภอโชคชัย โดยขอให้ตรวจสอบผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งในตำบลท่าเยี่ยม ร่วมกับนายทุนและพรรคพวก บุกรุกที่สาธารณะข้างสระน้ำวัดป่าเขาเทสรังสี (วัดป่าเขาตุ๊กปุ๊ก ) และนำไปขายให้กับโรงงานแห่งหนึ่งในอำเภอโชคชัย เพื่อปรับพื้นที่ใช้จอดรถ นอกจากนั้นยังมีการบุกรุกพื้นที่ห้วงห้ามที่มีเขตล้อมรั้วของโครงการสวนป่าเฉลิมพระเกียรติฯ แล้วตัดไม้หวงห้ามประเภท 2 นับสิบต้น เพื่อปรับพื้นที่เป็นเส้นทางเตรียมบุกรุกขนดินแปลงต่อไปออกจากป่า เพื่อนำไปขายอีกด้วย โดยชาวบ้านต่างก็พากันเกรงกลัวอิทธิพลของผู้ใหญ่บ้านคนนี้ และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาทำการตรวจและจัดการกับขบวนการบุกรุกเหล่านี้ด้วย โดยชาวบ้านวิตกกังวลว่าเรื่องที่พวกตนร้องเรียนจึงเงียบหายไป จึงมาร้องกับผู้สื่อข่าว ให้ช่วยติดตามตรวจสอบความคืบหน้าของเรื่องนี้ด้วย

 

กลุ่มนายทุรุกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ

วันที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 10.10 น.ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบกับ นายสมศักดิ์ ธรรมวุฒิพงศ์ นายกเทศมนตรีตำบลท่าเยี่ยมก็ได้รับการเปิดเผยว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านแล้ว โดยหน้าที่ของเทศบาลฯ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลรักษาและคุ้มครองป้องกันที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทยที่กำหนดไว้ ตนจึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบประกอบไปด้วย นายอติวิชญ์ วงศิริ หัวหน้านิติกรฯ จ.ส.ต.วศิน กรกระโทก หัวหน้าสำนักปลัด พ.จ.อ.วัชนันท์ วรางค์พิสุทธิ์ รองปลัดเทศบาลท่าเยี่ยม ฯลฯ เข้าไปทำการตรวจสอบ และก็ได้รับรายงานว่า บริเวณที่ชาวบ้านร้องเรียน ได้มีรถบรรทุกดิน 10 ล้อ รอคิวการขนดิน โดยมีรถแบคโฮ 2 ตัว เข้าทำการขุดดินวันละหลายๆเที่ยว ออกไปจากบริเวณที่ดินแห่งนั้น โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสอบถามหาใบอนุญาต และเอกสารสิทธิ์ในการขุดดิน กับผู้ควบคุมงาน ปรากฏว่าไม่มีมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ ตรวจสภาพโดยรอบพื้นที่ของที่ดินทั้งแปลง ปรากฏว่าป้ายของทางราชการ ที่ติดแสดงว่าอาณาเขตของที่ดินสาธารณะยังถูกทำลายไปด้วย เจ้าหน้าที่เทศบาลได้สำรวจที่ดินแปลงข้างเคียง พบว่าบริเวณป่าด้านในของสวนป่าเฉลิมพระเกียรติฯ มีการบุกรุกตัดรั้วรวดหนาม และแผ้วถางสร้างทาง เพื่อเตรียมการที่จะขุดดินในแปลงต่อไปอีกด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้ เทศบาลจึงได้ทำหนังสือแจ้งเรื่องไปยัง นายบัลลังก์ ไวทยาศิริ นายอำเภอโชคชัย พร้อมทั้งรายงานถึงพฤติกรรมของพวกบุกรุกที่ดินและขุดดินเอาไปขายให้ทราบแล้ว เนื่องจากมีการทำความผิดตามพระราชบัญญัติการขุดดินและถมดิน พ.ศ.2543 อย่างชัดเจน

 

นายอำเภอโชคชัยสั่งสอบด่วน
นายบัลลังก์ ไวทยาศิริ นายอำเภอโชคชัยเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อได้รับหนังสือจากเทศบาลตำบลท่าเยี่ยมแล้ว ตนก็ได้มีคำสั่งให้ปลัดอำเภอเป็นหัวหน้าคณะทำงาน และ เจ้าที่ดินอำเภอโชค ให้เตรียมลงพื้นที่ เพื่อทำการตรวจสอบ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของอำเภอ-เทศบาลเพื่อการบูรณาการ โดยเบื้องต้นจะต้องมีการพิสูจน์สิทธิการครอบครองที่ดินกันก่อน ว่าที่ดินแปลงนี้ มีเอกสารสิทธิ์หรือไม่ ถ้าเป็นที่ดินสาธารณะก็จะต้องมีหลักฐานยืนยันจากที่ดิน แต่จากการหาข้อมูลในเบื้องต้นทราบมาว่าที่ดินแปลงที่มีการขุดดินไปขายนั้น เป็นที่ดินของมีผู้มีจิตศรัทธาได้บริจาคให้กับวัดป่าเขาตุ๊กปุ๊ก แต่ไม่ทราบชัดเจนว่ามีการทำนิติกรรม โอนที่ดินให้กับวัดอย่างถูกต้องหรือไม่อย่างไร และหากเป็นที่สาธารณะ ก็จะต้องตรวจสอบดูพิกัดที่ชัดเจนจากเจ้าที่ดินโชคชัย ซึ่งจะทราบแน่ชัดอีกครั้งน่าจะเป็นภายในสัปดาห์ในสัปดาห์หน้า เนื่องจากหลวงพ่อเจ้าอาวาสที่อ้างกรรมสิทธิ์ของที่ดินเดินทางไปต่างประเทศ สำหรับกรณีที่มีการแผ้วถางป่าสวนเฉลิมพระเกียรติฯนั้น ก็ได้ให้คณะกรรมการชุดนี้ เข้าไปติดตามตรวจสอบและสอบสวนหาคนทำผิดด้วยเช่นกัน ซึ่งก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนผู้ใหญ่บ้านเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้น จะมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป หากพบว่ามีส่วนทำผิดกฎหมายหรือมีส่วนได้เสียอันมิชอบก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วยเช่นกัน

ภาพ/ข่าว นายมานะ แย้มจะบก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา