“บ้านไร่กาแฟ “ เสนอ ปตท. ฐานะรัฐวิสาหกิจ ขยายธุรกิจร้านกาแฟ โรงแรม ต้องพิจารณาข้อกฎหมาย และความเหมาะสม ไม่ควรแข่งขันกับประชาชน (ชมคลิป)
สืบเนื่องจากกรณีที่มีข่าวว่า ปตท. มีนโยบายในการขยายกิจการธุรกิจร้านกาแฟ และ ห้องพัก รีสอร์ท ในปั๊มน้ำมัน ที่มีนักวิชาการ และนักการเมืองออกมาวิพากย์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม นั้น  นักข่าวได้มีโอกาส พูดคุยกับ เจ้าของผู้ก่อตั้งธุรกิจ “บ้านไร่กาแฟ “ นายสายชล เพยาว์น้อย ที่สำนักงาน ร้านบ้านไร่กาแฟ อ.หนองแซง จ.สระบุรี


นายสายชล เพยาว์น้อย ให้ ปตท.มองในด้านผลกระทบ

นายสายชลฯ   กล่าวถึงประเด็นนี้โดยสรุปว่า การดำเนินธุรกิจเป็นเรื่องที่ ปตท.ทำได้ซึ่งก็ทำอยู่แล้วผมก็เคยร่วมธุรกิจกับ ปตท. การมีนโยบายที่จะขยายกิจการทั้งร้านกาแฟ และ โรงแรม มากขึ้นนั้น ต้องดูขอบเขตความเหมาะสมว่าขนาดไหนมีการแข่งขันกับกิจการร้านกาแฟและที่พักเช่นรีสอร์ทโฮมสเตย์ ของชาวบ้านประชาชนรายย่อยมากน้อยขนาดไหน   ถ้าในฐานะรัฐวิสาหกิจ ต้องดูความเหมาะสม ทั้งด้านกฎหมายและผลกระทบในวงกว้างต่อประชาชน  และ มีข้อคิดเห็นว่า หากจะดำเนินธุรกิจแบบนี้ ควรต้องเป็นลักษณะที่ทำแบบซีเอสอาร์ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม และ ควรให้ประชาชนมีส่วนร่วมในกระบวนการผลิตการตลาด เป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจหรือการพัฒนาธุรกิจไปด้วยกันได้ด้วย ไม่เช่นนั้นจะเป็นลักษณะของทุนใหญ่ทั่วไปที่จะขยายและเบียดทับทางการตลาดของเอสเอ็มอีและรายย่อยซึ่งแน่นอนจะเกิดผลกระทบต่อประชาชนหากมีการขยายในวงกว้างอย่างไม่มีขอบเขต

นายสายชล เพยาว์น้อย กล่าวถึงผลกระทบ

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน