จังหวัดกำแพงเพชร เปิดงานประเพณี “สารทไทยกล้วยไข่ และของดีเมืองกำแพง”ชมขบวนแห่รถกล้วยไข่ที่สวยงามตระการตา
ที่บริเวณลานโพธิ์ หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร เปิดงานประเพณี “สารทไทยกล้วยไข่ และของดีเมืองกำแพง” ชมขบวนแห่รถกล้วยไข่ที่สวยงามตระการตา ตกแต่งด้วยกล้วยไข่ ผลผลิตทางการเกษตร พร้อมสาวงามประจำรถจากทุกอำเภอ และเทศบาลเมืองกำแพงเพชร รวม 12 ขบวน โดยมีแนวความคิดการจัดรูปขบวน ในเรื่องของการ กำแพงเพชรจิตอาสา ส่งเสริมสวดมนต์ธรรมจักร ใส่ใจวัฒนธรรม นำประชารัฐยั่งยืนรถในขบวนแห่ทุกคัน ใช้ผลผลิตของกล้วย เช่นลำต้นก้านใบผลปลีเป็นหลัก และใช้วัสดุอื่นเช่น ใบไม้ ดอกไม้ ผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆ รวมทั้งขนมกระยาสารท ซึ่งเป็นขนมที่ทานคู่กับกล้วยไข่ของจังหวัดกำแพงเพชร

นอกจากนี้ มีการแสดงของกลุ่มแม่บ้านร่วมขบวนด้วยทุกขบวน แสดงถึงเอกลักษณ์และความเป็นไทย ที่มีสีสันกลมกลืนไปกับทางศิลปะและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ทำให้งานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง เป็นงานประจำปีที่มีเอกลักษณ์ ส่งเสริมผลผลิตกล้วยไข่ของเกษตรกรของดีเมืองกำแพงเพชร รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดกำแพงเพชร ให้เป็นที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถไปเที่ยวชมและเที่ยวชิมการยาสารทกับกล้วยไข่ ได้ที่งานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายนถึงวันที่ 9 ตุลาคม 2561 ที่จังหวัดกำแพงเพชร

เปิดงานประเพณี “สารทไทยกล้วยไข่ และของดีเมืองกำแพง”

สำหรับในวันที่ 8 ตุลาคม 2561 ณ เวทีกลาง ร่วมชมและเชียร์ การประกวดธิดากล้วยไข่ วันที่ 9 ตุลาคม 2561 เวลา 07.39 น. ซึ่งถือว่าเป็นวันสารทไทย แรม 15 ค่ำ เดือน 10 ก็จะมีพิธีทำบุญตักบาตรวันสารไทย ณ วัดพระบรมธาตุ ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร และในช่วงค่ำ เวลา 19.00 น. ที่วัดพระแก้ว อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร จะมีพิธีทอดผ้าป่าแถว (กลางคืน) มีแห่งเดียวในประเทศไทย จำนวน 154 กองนายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า จังหวัดกำแพงเพชร เป็นจังหวัดที่นิยมปลูกกล้วยไข่กันมาก ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้เข้าจังหวัดกำแพงเพชร ปีละกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ของทุกปีจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก กล้วยไข่ของจังหวัดกำแพงเพชร ขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติอร่อย หอม หวาน เปลือกบาง เป็นที่นิยมบริโภคของประชาชน

ชมขบวนแห่รถกล้วยไข่ที่สวยงามตระการตา ตกแต่งด้วยกล้วยไข่ ผลผลิตทางการเกษตร พร้อมสาวงามประจำรถจากทุกอำเภอ

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง