น้ำป่าหลากล้นถนน 3259 คลองหาด-ฉะเชิงเทรา เมืองสระแก้วอ่วม ท่วมฉับพลันหลายจุดหลังฝนตกหนัก
เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 1 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณบ้านหนองเรือ เส้นทางมุ่งหน้าบ้านไพรจิตร ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ใกล้กับสวนพฤกษศาสตร์วังน้ำเย็น ติดต่อกับเขตป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากบริเวณเทือกเขา เข้าท่วมถนนสาย 3259 ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักจาก อ.คลองหาด ไป อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา โดยน้ำส่วนหนึ่งได้หลากเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงด้วย ทั้งนี้ ส่งผลให้การจราจรในช่วงเย็นเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างสระแก้ว ได้เข้าช่วยอำนวยความสะดวกการจราจรด้วย 

 

นายปราชญา อุ่นเพชรวรากร นายอำเภอวังเย็น เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเรื่องนี้แล้ว จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบตั้งแต่ช่วงเย็น เนื่องจากเกิดกลุ่มฝนและมีฝนตกหนักในพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวลานาน ทำให้เกิดปริมาณน้ำฝนสะสมติดต่อกันหลายวัน  รวมทั้งได้ประสานไปยังผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ รับแจ้งว่า หลังจากฝนหยุดตกไปได้ระยะหนึ่ง ปริมาณน้ำที่ท่วมถนนเริ่มลดลงแล้ว แต่ก็ให้มีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เพราะมวลน้ำเหล่านี้จะไหลลงไปยังพื้นที่ต่ำ บริเวณตลาดทุ่งมหาเจริญ ซึ่งอยู่ด้านล่างของลำคลองลงไป

 


ส่วนพื้นที่ อ.เมืองสระแก้ว นายภราดล รุ่งโรจน์ธีระ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สระแก้ว พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ อบต.ท่าเกษม ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่เกิดน้ำท่วม ภายหลังเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกอย่างหนัก จนส่งผลให้เกิดน้ำท่วมถนนสุวรรณศร ทางหลวงหมายเลข 33 บริเวณด้านหน้าตลาดนัดเมืองแก้ว ทั้งนี้ เหตุน้ำท่วมดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ ม.11 ,ม.2-5 ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว ด้วยเช่นกัน 

 

 

นายภราดล กล่าวอีกว่า สาเหตุเกิดจากฝนที่ตกในพื้นที่ลุ่มน้ำคลองนางชิง วัดปริมาณได้ 56 มิลลิเมตร ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นลุ่มน้ำสาขาของลุ่มน้ำพระสะทึง ทำให้เกิดมีน้ำปริมาณมากเกินความสามารถที่คลองนางชิงจะระบายได้ทัน จึงไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมคลองเกือบทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่การเกษตร ปลูกอ้อยและนาข้าว ประมาณ 1,600 ไร่ ก่อนจะไหลข้ามถนนสุวรรณศรบริเวณจุดที่อยู่ในระดับต่ำ ในบางช่วงของ ม.11 บ้านหนองพระสระเนตร

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน