ทำผิดซ้ำซาก! ผอ.สบอ.3 บ้านโป่ง ลุยรีสอร์ทชื่อดัง อ.ทองผาภูมิ ยึดบ้านพัก 77 หลัง รุกป่า 35 ไร่ เผยจับมา 2 ครั้ง ยังกล้ารุกสร้างเพิ่ม

       เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 3 ต.ค.2561 นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) พร้อมด้วย พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า/ผบ.ร.29 กกล.สุรสีห์ นายธรรมรัฐ วงศ์โสภา ผอ.ส่วนอุทยานฯ นายพงศ์สรรค์ ดิษฐานุพงศ์ หน.อุทยานฯลำคลองงู นายสังวาล แสงสวัสดิ์  ผช.หน.อุทยานฯ นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานฯเขาแหลม นายชาติชาย ศรีแผ้ว หน.สำนักงานสนับสนุน การป้องกันและปราบปรามที่ 1(ภาคกลาง) ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ อุทยานฯเขาแหลม อุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ อุทยานฯลำคลองงู  ตำรวจสภ.ทองผาภูมิ ตำรวจบก.ปทส. ตชด.135 ฝ่ายปกครอง อ.ทองผาภูมิ ทหารฉก.ลาดหญ้า ทหารร้อยรส.มทบ.17 นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า100นาย เข้าปฎิบัติการตรวจสอบ รีสอร์ทบ้านผาสวรรค์ หรือบ้านผลไม้ยักษ์ ริมถนนสาย สหกรณ์นิคม-คลิตี้ ม.5 ต.สหกรณ์นิคม อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

   โดยนายสังวาล แสงสวัสดิ์  ผช.หน.อุทยานฯลำคลองงู นำหมายค้นศาล จ.ทองผาภูมิ เข้าแสดงต่อนายอนุศักดิ์ สัสดี อายุ21ปี ผู้ดูแลรีสอร์ทบ้านผาสวรรค์ หรือบ้านผลไม้ยักษ์ (บ.ไม้ดอกไม้ผล จำกัด) หลังจากนายอนุศักดิ์ตรวจดูหมายศาลจนละเอียด จึงเปิดประตูด้านหน้ารีสอร์ท อนุญาตให้คณะเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบ พื้นที่ภายในรีสอร์ท


     เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลัง ทำการตรวจสอบพื้นที่ โดยมีนายอนุศักดิ์ นำคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ  พบว่ารีสอร์ทแห่งนี้ สร้างอย่างใหญ่โตอลังการ ในเนื้อที่นับ100ไร่ อยู่ท่ามกลางขุนเขา และลำธารน้ำ ล้อมรอบด้วยป่าไม้สมบูรณ์ ซึ่งเป็นต้นน้ำลำธาร มีบ้านพักปลูกสร้างเป็นรูปทรงต่างๆ  หลายแบบ เหมือนถ้ำบ้าง ตอไม้บ้าง ต้นไม้บ้าง และรูปทรงผลไม้ชนิดต่างๆ  เช่นเงาะ ทุเรียน  สับปะรด เห็ด หน่อไม้ ฯลฯ รวมทั้งมีสวนน้ำขนาดใหญ่ และธารน้ำตกธรรมชาติ พบว่าบริเวณด้านในรีสอร์ท และด้านข้างติดกับลำธาร มีการปลูกสร้างบ้านพักจำนวน 77หลัง รุกพื้นที่ป่าบ้านห้วยสมจิตร ในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู และในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาพระฤาษี-ป่าเขาบ่อแร่ แปลง1 จำนวน34ไร่3งาน39ตารางวา เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดพื้นที่ป่า และบ้านพักทั้งหมด

    นายดำรัสโพธิ์ประสิทธิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า เดิมพื้นที่แห่งนี้ เคยถูกจับกุมดำเนินคดี เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2556 โดยจับกุมนายทัดตะวัน บุญสน และน.ส.ลลิตา อุ่นทิม ในข้อหาบุกรุกป่า ต่อมาพนักงานอัยการ สั่งไม่ฟ้องทั้งสองคน ด้วยเหตุขาดเจตนา และพยานหลักฐานไม่พอฟ้อง ส่วนข้อหาทำไม้หวงห้าม และข้อหามีและใช้เลื่อยโซ่ยนต์ ศาลฏีกาได้พิพากษาจำคุก นายทัดตะวัน บุญสน 18 เดือน ของกลางริบ และได้ดำเนินการ ออกคำสั่งทางปกครอง ตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และพืชผลอาสิน ทั้งมีการฟ้องคดีต่อศาลปกครอง 

   ข้อเท็จจริง จึงปรากฏทั้งในสำนวน การสอบสวนของอัยการ และสำนวนคดีของทั้งสองศาล ว่านายไพโรจน์ สุขจั่น และ น.ต.บุญเลิศ สุขจั่น เป็นเจ้าของผาสวรรค์รีสอร์ท อ้างว่าได้รับผ่อนผัน จากการเป็นผู้ได้รับการสำรวจ ถือครองที่ดินตามมติครม. เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2541 แต่พนักงานเจ้าหน้าที่พบว่า ทั้งสองนายครอบครองที่ดินเมื่อปีพ.ศ. 2539 หลังการประกาศป่าสงวนฯ โดยตามแบบ ทป.4 ระบุการได้มาโดย "จับจอง" และ "ซื้อขาย" ในขณะที่ในสำนวนระบุว่า "รับการยกให้จากผู้ครอบครองคนเดิม" 

     ทั้งนี้พบว่ายังมีการขยายพื้นที่ เพิ่มเติมออกไปอีก มีการเปลี่ยนสภาพการทำประโยชน์ จากเดิมทำการเกษตร เป็นรีสอร์ทที่พัก แม้ภายหลังออกคำสั่งให้รื้อถอน ก็ยังคงฝ่าฝืนก่อสร้างเพิ่มขึ้นอีก 19 รายการ นอกจากทั้งสองราย จะไม่ได้รับความคุ้มครอง ตามมติครม. 30 มิ.ย.2541  เนื่องจากผิดเงื่อนไขแล้ว   ยัง  จะต้องถูกดำเนินคดี ตามกฎหมายอีกด้วย

    เนื่องจากสืบสวนพบว่า เป็นผู้แจ้งการสำรวจถือครองที่ดินพิพาท ตามมติครม. เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.41 แต่ปฏิบัติผิดกฎหมาย และไม่ได้รับการผ่อนผันตามมติครม.เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.41 เนื่องจากไม่ใช่ผู้ครอบครองรายเดิมอย่างต่อเนื่อง แต่ได้ที่ดินมาโดยการจับจอง หรือซื้อขาย หรือรับการยกให้ จากผู้ครอบครองรายเดิม  แล้วต่อมา ยังมีการบุกรุกขยายพื้นที่เพิ่ม รวมถึงมีการเปลี่ยนสภาพ การทำประโยชน์ จากเดิมทำการเกษตรเป็นรีสอร์ท มีสิ่งก่อสร้างกระทบกระเทือน ต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

    ทั้งนี้ ในการดำเนินคดีเนื่องจาก ปรากฏพยานหลักฐานใหม่ และมีการก่อสร้างเพิ่มเติม ในพื้นที่ตรวจยึดคดีเดิม  นอกจากการดำเนินคดีอาญาแล้ว ได้สั่งการให้อุทยานแห่งชาติลำคลองงู เร่งรัดดำเนินมาตรการทาง ปกครองโดยการออกคำสั่งตามม. 21 และม. 22 แห่งพรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 โดยเคร่งครัดต่อไป   และได้มอบหมาย ให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู พร้อมนายช่างรังวัด เป็นผู้กล่าวโทษและพยาน ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เพื่อติดตามตัวเจ้าของรีสอร์ท 2 ราย คือนายไพโรจน์ สุขจั่น และ น.ต.บุญเลิศ สุขจั่น มาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

     อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมารีสอร์ทดังแห่งนี้ ได้ถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจับกุมดำเนินคดี มาแล้ว 2 ครั้ง และครั้งนี้เป็นครั้งที่3.../

วุฒิเดช ก้อนทองคำ   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์  จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน