“โนราลุยไฟ” ศาสตร์แห่งครูหมอโนราหนึ่งเดียวในโลก-ในงานนิทรรศการ หุ่นเปรตเดือนสิบเมืองคอน-ลานตะเกียง-เคียงดินหน้าศาลากลางเมืองคอน!?
จากกรณีที่จังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดจัดงานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ประจำประจำปี 2561 โดยนายจำเริญ ทิพญพงธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยจะชูการจัดกิจกรรม “นิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน ณ.ลานตะเคียน และหนาศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 3 -12 ต.ค. 2561  โดยได้เริ่มกิจกรรมในคืนแรกไปแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่เดินทางนำบุตรหลายมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก

 


(3 ต..ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากิจกรรมนิทรรศการประกวดหุนเปรต-พาเหรดเปรต บริเวณลานตะเคียน-สนามหน้าศาลากลาจังหวัดนครศรีธรรมราชด้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างกว้างขวาง โดยมีการเดดินทางมาเที่ยวชมเป็นหมู่คณะและส่วนใหญ่จะพาบุตรหลานมาเที่ยวชมและถือโอกาสอบรมสั่งสอนบุตรหลานให้สำนึกถึงบาป บุญ คุณ โทษ เกรงกลัวละอายต่อการประทำผิด โดยใช้หุ่นเปรตเป็นองค์ประกอบในการอธิบายสั่งสอนบุตรหลานให้ละเว้นจาการทำความชั่วทั้งปวง และหากไม่เป็นเปรตให้มุ่งทำแต่ความดี ไม่เกเร หรือดื้อกับพ่อแม่ ผู้ปกครอง  โดยประชาชนและนักท่อเที่ยวยืนยันจะมาร่วมในพิธีแห่ขบวนพาเหรดเปรตในเวลา 16.00 น.วันที่  ต.ค. 2561 จากหน้าวิหารหลวงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารไปยังลานตะเคียน หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมในขบวนแห่หุ่นเปรตมากกว่าทุก ๆ ปี

                นายไพฑูรย์  อินทศิลา ประธานจัดกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต กล่าวว่า ในปีนี้พบว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งมนและต่างพื้นที่รวมทั้งชาวต่างประเทศให้ความสนใจเดินทางมาเที่ยวชมนิทรรศการ ฯรวมทั้งกิจกรรมอื่น ๆ ในสถานที่จัดงานลานตะเคียนและหน้าศาลากลางจังหวัดมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการเที่ยวชมตลาดย้อนยุคลานตะเกียงเคียงดิน ซึ่งได้ย้อนยุคเอารูปแบบตลาดนัดในสมัยโบราณมาดำเนินการอย่างแท้จริง โดยมีอาหาร ขนมพื้นบ้าน ข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณมาจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก แม่ค้า พ่อค้าทุกคนแต่งกายชุดออเจ้ามาจำหน่ายสินค้าในร้านของตัวเอง รวมทั้งการแสดงหนังตะลุง มโนราห์สลับสับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆจนผู้ที่เข้าชมและเดินเลือกซื้อสินค้าเข้าใจว่ากำลังเดินอยู่ในตลาดในยุคโบราณอย่างไงอย่างนั้น และในคืนเดียวกันนี้ (4 ต.ค.) จะมีมโนราห์ “ไข่เหลี้ยม ศรชัย”ผู้แสดงนำในละครเรื่อง “เทริด ภาค 2” มาร่วมแสดงการรายรำมโนราห์ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป ในขณะที่คณะรำวงเวียนครกที่จะมาแสดงในคืนเดียวกันก็เป็นรำวงเวียนครกคณะดังในอันดับต้น ๆ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช และภาคใต้คือรำวงเวียนครกคณะ “ไชยมนตรี”

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง