ไว้ใจเราได้ ลำปางแอลพีจี ชี้แจง กระบวนการบรรจุก๊าช หุงต้ม เป็นระบบการอัดบรรจุที่นำเข้าจากต่างประเทศ
วันที่ 4 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางชูจิตต์ มหายศนันท์เจ้าของผู้ประกอบการบริษัทลำปาง แอลพีจี จำกัด เจ้าของผู้ประกอบการบริษัท ลำปาง แอลพีจี จำกัด เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงค์ธรรม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าร่วมชี้แจง กระบวนการอัดบรรจุก๊าซจากโรงบรรจุก๊าซ ปตท.ลำปาง แอลพีจี บริเวณ บริษัทลำปางแอลพีจีจำกัด ม.6 ต.พิชัย อ.ลำปาง จ.ลำปาง

 

 

 

กระบวนการบรรจุก๊าชหุงต้ม

สืบเนื่องจากที่มีข่าวเผยแพร่ในโซเชียลเกี่ยวกับร้านที่จำหน่ายก๊าซน้ำหนักไม่ได้มาตรฐานในจังหวัดลำปางช่วงเย็นของวันที่ 25 กันยายน 2561 ในขั้นต้น เมื่อทางผู้จัดการโรงบรรจุก๊าซแอลพีจี ได้รับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว จึงได้แจ้งให้กับผู้จัดการเขตการขาย ปตท. เพื่อเข้าตรวจสอบร้านค้า ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายก๊าซปตท.และเป็นลูกค้าของโรงบรรจุก๊าซ ในวันรุ่งขึ้นของวันที่ 26 กันยายน 2561 ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามี ถังก๊าซที่มีซีลวาล์วลักษณะไม่สมบูรณ์มีรอยฉีกขาดและปิดไม่สนิท จึงได้ทำการชั่งน้ำหนักถังก๊าซดูจึงพบว่ามีน้ำหนักขาดไปประมาณ 2-3 กิโลกรัม ทางบริษัทจึงได้แจ้งให้กับทางสำนักงานชั่งตวงวัดได้เข้าตรวจสอบเพิ่มเติมจึงพบว่ามีถังก๊าซที่มีน้ำหนักไม่ได้มาตรฐานอยู่ภายในร้านทำให้ทางร้านจำหน่ายก๊าซถูกปรับตามพ.ร.บชั่งตวงวัด มาตรฐาน 85 ฐาน ความผิดมีไว้ขายหรือจำหน่าย ซึ่งสินค้าหีบห่อก๊าซหุงต้มบรรจุถังไม่ถูกต้องตามที่แสดงไว้เป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท ซึ่งภายหลังทางร้านจำหน่ายก๊าซได้ยอมรับกับผู้สื่อข่าวว่ามีการลักลอบถ่ายเทอากาศจริงโดยบทลงโทษจาก ปตท. ได้ยกเลิกการเป็นตัวแทนจำหน่ายก๊าซหุงต้มปตทและทางโรงบรรจุก๊าซลำปางแอลพีจี ได้งดจำหน่ายก๊าซให้กับทางร้านค้าจ่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วรวมถึงโรงบรรจุก๊าซได้แจ้งความกับทางร้านการ์ดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกด้วย

 

 

 

อนึ่งทางบริษัทลำปางแอลพีจีจำกัดตัวแทนจำหน่ายโรงบรรจุก๊าซหุงต้ม ปตท. ที่ได้ทำธุรกิจจำหน่ายก๊าซหุงต้มมานานกว่า 30 ปี ได้ยึดมั่นในคุณธรรมที่ซื่อสัตย์ไม่เอาเปรียบลูกค้าและผู้บริโภคเสมอมาโดยให้ความสำคัญกับการอัดบรรจุถังแก๊สที่ได้มาตรฐานตามข้อกำหนดของปตทและคำนึงถึงความปลอดภัยตลอดระยะเวลาที่ทำธุรกิจนี้มานานกว่า 30 ปี ไม่เคยได้รับการร้องเรียนว่ามีการอัดบรรจุไม่ได้มาตรฐานโดยทางลมบรรจุต้องผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานชั่งตวงวัดจังหวัดลำปางและหน่วยลตตรวจสอบคุณภาพจากปตทเป็นประจำโดยในปีที่ผ่านมาโรงบรรจุก๊าซแอลพีจี ได้ลงทุนเปลี่ยนระบบการอัดบรรจุถังใหม่ทั้งหมดเป็นระบบโซ่และสายพานลำเลียงเครื่องชั่งอัตโนมัติที่มีความแม่นยำสูงเป็นระบบที่นำเข้ามาจากต่างประเทศโดยระบบนี้ถูกใช้งานมาทั้งในต่างประเทศชั้นนำ เช่น อิตาลีไต้หวัน มาเลเซีย รวมถึงโรงบรรจุก๊าซขนาดใหญ่ในกรุงเทพ ซึ่งทางโรงบรรจุลำปางแอลพีจี เป็นโรงบรรจุเอกชนแห่งแรกที่นำระบบนี้มาใช้ในภาคเหนือ โดยเครื่องชั่งและระบบนี้ได้ผ่านการตรวจสอบจากชั่งตวงจังหวัดลำปาง และ พลังงานจังหวัดลำปาง เป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยการทำงานของระบบหากพบว่าถังแก๊สถังใดมีการอัดบรรจุก๊าซแล้วน้ำหนักไม่ได้มาตรฐานหรือเกิดความผิดพลาดขึ้นระหว่างการอัดบรรจุระบบอัตโนมัติของเครื่องจะดึงถังก๊าซใบนั้นออกจากระบบแจ้งความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพื่อให้พนักงานแก้ไขข้อผิดพลาดถูกต้องจึงขอให้ทุกลูกค้าทุกท่านมั่นใจในมาตรฐานน้ำหนักถังก๊าซที่ได้มาจากโรงบรรจุก๊าซลำปางแอลพีจี

 

จนท.ชี้แจ้งเรื่องก๊าชหุงต้ม ที่ถูกร้องเรียน

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน