แตกตื่นแห่หุ่นยนต์เปรต!!ผู้ปกครองแห่ชมหุ่นยนต์เปรตตัวแรกของโลก –ว.เทคนิคสิชลนำร่วมขบวนแห่ส่งพาเหรดเปรตเดือนสิบ(ชมคลิป)
จากกรณีที่จังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดจัดงานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ประจำประจำปี 2561 โดยนายจำเริญ ทิพญพงธาดา ผู้ว่าราชหารจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยจะชูการจัดกิจกรรม “นิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน ณ.ลานตะเคียน และหน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 3 -12 ต.ค. 2561  โดยได้เริ่มกิจกรรมใน 3 วันแรกไปแล้ว ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่เดินทางนำบุตรหลายมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก

 

 


(7 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากิจกรรมนิทรรศการประกวดหุนเปรต-พาเหรดเปรต บริเวณลานตะเคียน-สนามหน้าศาลากลาจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างกว้างขวาง โดยมีการเดดินทางมาเที่ยวชมเป็นหมู่คณะและส่วนใหญ่จะพาบุตรหลานมาเที่ยวชมและถือโอกาสอบรมสั่งสอนบุตรหลานให้สำนึกถึงบาป บุญ คุณ โทษ เกรงกลัวละอายต่อการประทำผิด โดยใช้หุ่นเปรตเป็นองค์ประกอบในการอธิบายสั่งสอนบุตรหลานให้ละเว้นจาการทำความชั่วทั้งปวง และหากไม่เป็นเปรตให้มุ่งทำแต่ความดี ไม่เกเร หรือดื้อกับพ่อแม่ ผู้ปกครอง 

ส่วนที่วิทยาลัยเทคนิคสิชล ซึ่งได้ประดิษฐ์หุ่นยนต์เปรตตัวแรกของโลกเพื่อเข้าร่วมขบวนแห่พาเหรดเปรตและประกวดหุ่นเปรต –พาเหรดเปรต ซึ่งก่อนที่จะเคลื่อนย้ายหุ้นยนต์เปรตและหุ่นเปรตเดินทางไปร่วมขบวนแห่หุนเปรตที่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช ได้มีครูและผู้ปกครองนำเด็กนักเรียนใน อ.สิชล ขนอม และ อ.ท่าศาลา โดยเฉพาะเด็กอนุบาลเดินทางไปชมหุ่นยนต์เปรตอย่างคึกคักต่อเนื่อง เพราะเกรงว่าหากนำหุ่นยนต์เปรตไปร่วมขบวนแห่ที่ตัวจังหวัดแล้วเด็ก ๆ จะไม่ได้มีโอกาสชมหุ่นยนต์เปรต จึงพากันเดินทางมาชมที่วิทยาลัยเทคนิคสิชลแทน  อย่างไรก็ตามมีครู และผู้ปกครองจำนวนหนึ่งยืนยันว่าจะนำนักเรียนเดนทางไปร่วมในพิธีแห่ขบวนพาเหรดเปรตในเวลา 16.00 น.วันที่  ต.ค. 2561 จากหน้าวิหารหลวงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารไปยังลานตะเคียน หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมในขบวนแห่หุ่นเปรตมากกว่าทุก ๆ ปี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง