แตกตื่นเปรตเดือนสิบ ปชช.-นทท.ตื่นตา ขบวนพาเหรดเปรตเดือนสิบเมืองคอน เผยผลประกวด 10 รางวัล 66,000 บาท
(8 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่  7 ต.ค.2561 สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้รับผิดชอบกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต งานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ประจำปี 2561 ได้ประกอบพิธีปล่อยขบวนแห่พาเหรดเปรตจากวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ไปยังลานตะเคียน หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มอบหมายให้นายวิรัตน์  รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธี โดยมีนายชำนาญ เอียดแก้ว ปฏิบัติหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช  หัวหน้าส่วนราชการและเรืออากาศโท สมพร ปานดำ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาปีและผู้บริหาร คณะครู อาจารย์ นักเรียนนักศึกษาในสถานศึกษาสังกัดอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช จัดทำหุ่นเปรตและจัดขบวนพาเหรดเปรตเข้าร่วมประกวดและร่วมในพิธีเปิดอย่างพร้อมเพรียง ท่ามกลางความตื่นตาตื่นใจของประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายพันคน

 

 

นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานจัดกิจกรรม “ นิทรรศการและประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต” กล่าวว่า งานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ เป็นการรวมตัวกันทำบุญตามความเชื่อทางพุทธศาสนาครั้งใหญ่ของชาว จ.นครศรีธรรมราช และภาคใต้ ใส่วนของ จ.นครศรีธรรมราช จัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบอย่างยิ่งใหญ่ต่อเนื่องกันมาถึง 95 ปี และในส่วนของการจัดกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช รับผิดอบจัดต่อเนื่องเป็นที่ 15  โดยชาวนครศรีธรรมราชและปักษ์ใต้มีคติความเชื่อว่าบรรพบุรุษที่เคยกระทำกรรมชั่วเมื่อครั้งยังมีชีวิต เมื่อตายไปจะกลายเป็นเปรตตกนรกชดใช้กรรม ได้รับความทุกขเวทนาอย่างแสนสาหัส เมื่อถึงช่วงเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ นรกภูมิจะปล่อยเปรตทั้งหมดให้ขึ้นมายังโลกมนุษย์เพื่อเยี่ยมเยียนบุตรหลาน และขอรับส่วนบุญกุศลที่บุตรหลานอุทิศไปให้นำกลับไปไถ่โทษให้ลดน้อยลง หรือหลุดพ้นจากโทษทัณฑ์ได้มีโอกาสไปผุดไปเกิดในภพภูมิที่ดีกว่า  โดยนรกภูมิจะปล่อยเปรตขึ้นมายังโลกมนุษย์ตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำเดือน 10 ถึง วันแรม 15 ค่ำเดือน 10 รวม 15 ราตรี

 

 


หลังจากพิธีเปิดขบวนพาเหรดเปรตนำหน้าด้วยช้าง 2 เชือกที่ผู้หลักผู้ใหญ่ขึ้นขี่หลังช้างเดินนำหน้าขบวนพาเหรดเปรต โดยมีสถานศึกษา วัด และชุมชนต่าง ๆ ได้จัดทำหุ่นเปรตที่ดูหน้าเกลียดน่ากลัวแต่สื่อความหมายถึงการกระทำผิดต่าง ๆ เข้าร่วมในขบวนกว่า 100 ตน  รวมทั้งมีการทำหุ่นเปรตล้อเลียนการเมือง อาทิ เปรตขี่เรือดำน้ำ เปรตขี้วัวชน เปรตหมาบ้า เป็นต้นโดยเฉพาะผู้ที่ประพฤติปฏิบัติตนผิดศีล 5 เพื่อมุ่งเน้นให้ประชาชนที่มาเที่ยวชมงานได้รับรู้ถึงบาปบุญคุณโทษจากการกระทำของตนในชาตินี้จะส่งผลไปยังชาติภพหน้า 

 

 

รวมทั้งการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพชนผู้ล่วงลับ ตามความเชื่อวิถีพุทธและตามคติความเชื่อของชาวนครศรีธรรมราชที่ว่า เมื่อถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 เรียกว่า “วันรับตายาย” หรือ “วันทำบุญแรก” หรือ“วันทำบุญเล็ก” บรรพชนผู้ล่วงลับที่นรกภูมิจะถูกปล่อยกลับมายังโลกมนุษย์ เพื่อมารับส่วนบุญกุศลจากลูกหลานเป็นวันแรก และจะเดินทางกลับไปนรกภูมิอีกครั้งในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 เรียกว่า “วันส่งตายาย” หรือ “วันทำบุญใหญ่” ซึ่งปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 9 ตุลาคม 2561 ในวันดังกล่าว ชาวนครศรีธรรมราชและชาวภาคใต้ที่นับถือศาสนาพุทธจะนำขนมเดือนสิบ รวมทั้งอาหารคาวหวาน ผลไม้จัดหฺมฺรับ (สำรับ) ไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับที่วัดใกล้บ้าน หลังเสร็จพิธีทางศาสนาแล้ว จะมีการนำขนมเดือนสิบ เช่น  ขนมพอง ขนมลา ขนมบ้า ขนมดีซำ ขนมไข่ปลา รวมทั้งผลไม้ อาหารคาวหวาน มาตั้งเปรตและชิงเปรตด้วย

 

 

ขบวนแห่หุ่นเปรตเริ่มเคลื่อนขบวนจากหน้าวิหารหลวงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเข้าสู่ถนนตามถนนราชดำเนิน มุ่งหน้าสถานที่จัดงาน ลานตะเคียน สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ ท่ามกลางความตื่นเต้นของประชาชนที่รอเฝ้าชมทั้งสองฝั่งถนนที่ขบวนเปรตผ่าน โดยเฉพาะพ่อแม่ ผู้ปกครองที่พาบุตรหลาน มาชมขบวนแห่หุ่นเปรต ซึ่งสร้างความตื่นตาใจให้กับเด็กเล็กเป็นอย่างมาก เด็กเล็กบางคนไม่กล้าที่จะเข้าใกล้หรือถ่ายภาพกับหุ่นเปรต เพราะรูปร่าง หน้าตาหุ่นเปรต ที่มีความน่ากลัว เด็กบางรายถึงกับร้องไห้เมื่อหุ่นเปรตเคลื่อนขบวนผ่าน ขณะที่เด็กบางคนรู้สึกสนุกสนานกับหุ่นเปรต ถึงกับขอให้พ่อแม่ ผู้ปกครองถ่ายภาพกับหุ่นเปรตแต่ละตัวเป็นที่ระลึก นอกจากนี้พ่อแม่ผู้ปกครองยังถือโอกาสสั่งสอนอบรมลูกหลานให้รู้จักบาปบุญคุณโทษของคนที่ทำความผิด เป็นคนไม่ดี เมื่อตายไปจะเป็นหุ่นเปรตดังกล่าว   สำหรับการจัดริ้วขบวนพาเหรดเปรตและหุ่นเปรตในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากชาวนครศรีธรรมราชและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน