มาจากไหน!? ท่อนซุงยักษ์โผล่หน้าวัดบางจาก พบเป็นไม้ตีตราถูกกฎหมาย เร่งดำเนินการตามระเบียบ "ไม้ไหลลอย"

--นายสมควร อนันทศรี เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส  สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสมุทรสงคราม, นายศราวิช ด้วงสีทอง ปลัดอำเภออัมพวา พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่วัดเกษมสรณาราม หรือ วัดบางจาก อำเภออัมพวา เพื่อตรวจสอบท่อนซุงขนาดใหญ่ที่พบอยู่ใต้ดินโคลน ในแม่น้ำแม่กลอง บริเวณหน้าวัดเจ้าหน้าที่ตรวจนับวัดขนาด เบื้องต้นยังไม่ทราบชนิดมีทั้งหมด 6 ท่อน ยาวกว่า 8 เมตร เส้นรอบวงกว่า 2 เมตร มีการตีตราถูกต้องตามกฎหมายเมื่อปี พ.ศ.2510

 

 

 

สมุทรสงครามพบท่อนซุงขนาดใหญ่หน้าวัดบางจากเบื้องต้นเป็นไม้ตรีตราถูกกฎหมาย เร่งดำเนินการตามระเบียบไม้ไหลลอย

--นายสมควร กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าบริเวณหน้าวัดจะมีการสร้างเขื่อนกั้นตลิ่งพัง ผู้รับเหมาจึงขุดพบท่อนซุง จากในแม่น้ำ โดยไม้ทุกต้นมีการประทับรอยตราของพนักงานเจ้าหน้าที่ ในปี พ.ศ.2510  จึงสันนิษฐานว่าเป็นไม้ที่ได้มาชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งในอดีตบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของโรงเลื่อยเครื่องจักร แต่ปัจจุบันได้เลิกกิจการไปแล้ว จากการตรวจสอบเบื้องต้นแม้จะผ่านมากว่า 50  ปี

 

 

 

สมุทรสงครามพบท่อนซุงขนาดใหญ่หน้าวัดบางจากเบื้องต้นเป็นไม้ตรีตราถูกกฎหมาย เร่งดำเนินการตามระเบียบไม้ไหลลอย
--- แต่ไม่ถูกฝังดินเนื้อไม้ยังมีคุณภาพดี จึงต้อง เข้าสู่กระบวนการตามระเบียบกรมป่าไม้ ในเรื่อง "ไม้ไหลลอย” คือ ไม้ต้น ไม้ซุง ไม้ท่อน ไม้เสา ไม้เข็ม ไม้หลัก ไม้เหลี่ยม ไม้กระดาน ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม ที่ได้ไหลลอยโดยปราศจากการควบคุม  โดยประกาศหาเจ้าของ ให้นำหลักฐานมาแสดง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป 

 

 

 

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน