เศรษฐกิจแย่ก็เครียดพอแล้ว พระ-ชาวบ้าน วอนรัฐหยุดขึ้นทะเบียน “หมา-แมว” หวั่นบีบคนใจบุญอุ้ม ทิ้งเต็มวัด
จากประเด็นข่าว คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบหลักการร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งมีใจความระบุว่าผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงจะต้องนำสัตว์เลี้ยงไปขึ้นทะเบียน โดยมีค่าใช้จ่าย คือ ค่าคำร้องขอขึ้นทะเบียนฉบับละ 50 บาท ค่าสมุดประจำตัวสัตว์เลี้ยง 100 บาท และค่าเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ ตัวละ 300 บาท หากฝ่าฝืนไม่นำไปลงทะเบียน อาจโดนปรับสูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท

 

 

ล่าสุด (11 ต.ค.) นางประจวบ  อินทะแสง อายุ 59 ปี แม่ค้าชาว อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้ เพราะเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน ทุกวันนี้ก็เครียดกันมากพออยู่แล้ว จากสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ค้าขายไม่ค่อยได้ กำไรไม่มี และที่ส่วนใหญ่เขาเลี้ยงหมา-แมวกันก็ด้วยความสงสาร มันเร่ร่อนพเนจรมาก็ให้ข้าวให้น้ำมันกิน จะเอาไปปล่อยทิ้งวัดก็ไม่ได้ ถ้าออกกฎหมายบังคับให้จ่ายตัวละสี่ร้อยห้าร้อย ชาวบ้านจะเอาที่ไหนมาจ่ายให้

 

 


นางระย้า  สุทธิศาสตร์ อายุ 54 ปี แม่ค้าชาวสุโขทัย กล่าวว่า ที่บ้านมีสุนัขจรจัดมาอาศัยอยู่ทั้งหมด 8 ตัว สงสารก็ให้ข้าวให้น้ำกิน มันก็ติดไม่ไปไหน จึงต้องคอยฉีดยาคุมและป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามาตลอด ทั้งที่ตัวเองก็ไม่ค่อยมี ขายของได้กำไรวันละ 100 บาท ก็เป็นค่าอาหารสุนัขหมด แต่ก็มีความสุขเพราะเหมือนได้ทำบุญช่วยสัตว์เหล่านี้ ทว่าพอได้ยินข่าวกฎหมายใหม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง ชาวบ้านก็เครียดกันหมด อยู่แบบไม่มีความสุขเลย

 

 

นางลำยงค์  สินจันทร์ อายุ 66 ปี ชาวบ้านสุโขทัย กล่าวว่า ที่บ้านมีแมวเร่ร่อนมาอาศัยอยู่ด้วยทั้งหมด 8 ตัว จะเอาไปปล่อยทิ้งก็สงสาร เลยจำใจเลี้ยงเรื่อยมา ทั้งที่ตัวเองก็ไม่ได้มีรายได้อะไร ต้องอาศัยเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเหมือนกัน และการที่รัฐจะออกกฎหมายแบบนี้ ก็เหมือนการฆ่าหมา-แมวทางอ้อม บีบบังคับให้คนต้องนำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยทิ้งจำนวนมาก เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าขึ้นทะเบียน แถมค่าปรับก็แพง จะเอาเงินที่ไหนมาเสีย แค่หาเลี้ยงพวกมันก็จะแย่อยู่แล้ว

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง